Thứ Hai, ngày 22/10/2018 02:19 AM (GMT+7)

Độc đáo hòn đảo hình vân tay khổng lồ giữa biển

authorHuy Phong (Theo Amusing Planet) Thứ Năm, ngày 16/03/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm trên biển Adriatic, hòn đảo Baljenac của Croatia trông giống như vân ngón tay khổng lồ khi nhìn từ trên cao.

   

 doc dao hon dao hinh van tay khong lo giua bien hinh anh 1

Nằm trên quần đảo Sibenik ở ngoài khơi bờ biển Croatia, hòn đảo nhỏ Baljenac có diện tích 1,4 km2 và được bao phủ bởi một mạng lưới tường đá. Khi nhìn từ trên cao xuống, hòn đảo hình bầu dục này trông giống như dấu vân ngón tay khổng lồ với đường kẻ là những bức tường đá.

 doc dao hon dao hinh van tay khong lo giua bien hinh anh 2

Giống nhiều quốc gia Tây Âu như Ireland, Anh và Scotland, phần lớn vùng ngoại ô và bờ biển ở Croatia được bao quanh bởi những bức tường đá.

 doc dao hon dao hinh van tay khong lo giua bien hinh anh 3

Những bức tường đá được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ và được sử dụng để đánh dấu ranh giới giữa các mảnh đất nông nghiệp liền kề nhau. Chúng được xây dựng bằng cách xếp các khối đá lên nhau mà không cần vôi vữa.

 doc dao hon dao hinh van tay khong lo giua bien hinh anh 4

Nhiều vùng bờ biển ở Croatia địa hình đá vôi. Để canh tác trên địa hình như thế này, nông dân phải cẩn thận nhặt những khối đá khỏi đất và sử dụng để xây dựng các bức tường quanh mảnh đất. Trong một số trường hợp, bức tường đá có thể kéo dài nhiều km.

 doc dao hon dao hinh van tay khong lo giua bien hinh anh 5

Mặc dù hòn đảo Baljenac chỉ có chiều dài 500m, nhưng tổng chiều dài của các bức tường đá ở đây lên tới 23km. Gần đây, chính phủ Croatia đề nghị UNESCO công nhận hòn đào này và công trình tường đá là di sản thế giới.

 doc dao hon dao hinh van tay khong lo giua bien hinh anh 6

Những bức tường đá cũng có tác dụng bảo vệ cây trồng trên các mảnh đất khỏi gió mạnh dọc bờ biển. Trên hòn đảo Pag ở biển Adriatic, các nông dân thậm chí còn xây dựng hệ thống tường đá dài hơn 1.000 km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ lâu, cánh đồng lúa chín vàng của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên...
Những trung tâm văn hóa, ẩm thực và nghệ thuật này đã được độc giả...
Xôi phá lấu, xôi khâu nhục là những món ăn không phải ai cũng biết...