Thứ Năm, ngày 19/04/2018 19:11 PM (GMT+7)

“Du khách nói tiếng Hoa là thị trường quan trọng của VN"

authorTất Định Thứ Tư, ngày 27/07/2016 15:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 60 hướng dẫn viên người nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga hoạt động “chui” bị xử lý, Tổng cục Du lịch khẳng định không kỳ thị bất kỳ du khách nào.

   

 “du khach noi tieng hoa la thi truong quan trong cua vn" hinh anh 1

Du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Thời gian qua, khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến ở Việt Nam, kèm theo đó là việc xuất hiện hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui”, thuyết minh sai về địa lý, lịch sử. Bên cạnh đó, sự việc khách du lịch Trung Quốc đốt tiền Việt ở quán bar tại Đà Nẵng khiến dư luận xôn xao.

Mới đây, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có cuộc họp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đưa ra quan điểm chính thức của Việt Nam về vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, mọi du khách quốc tế luôn được chào đón tại Việt Nam. Theo ông Tuấn, đối với ngành du lịch, Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng, chiếm tỷ trọng cao.

“Những vấn đề phát sinh trong thời gian qua trong hoạt động du lịch đối với thị trường Trung Quốc cũng tương tự như đã từng gặp phải đối với các thị trường Hàn Quốc, Nga và một số thị trường khác”.

“Khách nói tiếng Hoa là một thị trường quan trọng của Việt Nam. Và chúng ta không nên kỳ thị. Bởi du lịch không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng, điều quan trọng lúc này là cần nhìn nhận tình hình, bình tĩnh để xử lý phù hợp, trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam, dứt khoát không nên kỳ thị với bất kỳ du khách nào.

Ngành du lịch sẽ thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ linh hoạt như tăng cường thông tin tại các điểm đến, có tờ rơi, thuyết minh viên biết tiếng Trung Quốc để hướng dẫn cho du khách Trung Quốc và có các phiên dịch người Trung Quốc đi theo để chuyển tải đúng nội dung thông tin.

Tổng cục Du lịch khẳng định sẽ không để tình trạng lữ hành không đủ năng lực đón khách gây ra tình trạng lộn xộn như thời gian qua.

Xứ lý hơn 60 hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui”

Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, qua kiểm tra một số địa bàn du lịch trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, cơ quan này đã phát hiện, xử lý một số hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài không có giấy phép lao động ở Việt Nam như Hàn Quốc (hơn 30 người), Nga (hơn 20 người), Trung Quốc (17 người).

Ông Viên cho rằng, nguyên nhân của việc sử dụng hướng dẫn viên nước ngoài là do lượng khách lớn từ các thị trường nói trên. Trong khi các công ty du lịch Việt Nam chưa có đủ số lượng hướng dẫn viên hoặc hướng dẫn viên biết tiếng nước ngoài. Các công ty du lịch có kết hợp giữa đoàn tour với hướng dẫn viên nước ngoài để phiên dịch cho thành viên trong đoàn.

Thiếu tướng Lê Xuân Viên cam kết các đơn vị của Cục Quản lý xuất nhập cảnh luôn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho du khách khi làm visa, thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho du khách nước ngoài theo đúng quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Làng sen mới nổi ở Ninh Thuận với không gian xanh ngút mắt, sen nở...
Du khách sẽ được tận hưởng vẻ đẹp của Hòn Thơm với bãi cát trắng...
Khu du lịch sinh thái thác Ia Rsai tọa lạc ở thôn Tân Lập, xã Ia...