Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:27 PM (GMT+7)

Du lịch đồng bằng sông Cửu Long thiếu “đạo diễn”

authorChúc Ly Thứ Ba, ngày 12/07/2016 07:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long 2016 tại Hậu Giang (MDEC - Hậu Giang 2016) diễn ra từ ngày 11.7 đến 15.7 tại TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, hôm qua, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo “Phát triển Du lịch đồng bằng sông Cửu Long”.

   

 du lich dong bang song cuu long thieu “dao dien” hinh anh 1

Chợ nổi Cái Răng là điểm đến lý tưởng cho du khách khám phá văn hóa vùng sông nước. Ảnh: HUỲNH XÂY

Theo Tổng cục Du lịch, giai đoạn 2006-2015, khách du lịch đến vùng ĐBSCL tăng trung bình 11%/năm. Tổng thu từ khách du lịch tăng trung bình 23,6%/năm.

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể và đối sánh với các vùng khác trong cả nước, công tác xúc tiến quảng bá du lịch của các địa phương trong vùng còn nhiều hạn chế và còn yếu so với nhiều vùng khác. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch nhấn mạnh: Du lịch vùng ĐBSCL vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng một phần do công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa được tổ chức thực hiện một cách chuyên nghiệp, có bài bản, có kế hoạch, chiến lược ngắn và dài hạn thống nhất. Chưa có sự phối kết hợp chặt chẽ trong quảng bá xúc tiến du lịch giữa các địa phương, đặc biệt là nguồn lực cho quảng bá, xúc tiến du lịch còn eo hẹp.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, một trong những hạn chế lớn của du lịch ĐBSCL là vấn đề trùng lặp sản phẩm do các địa phương chưa thực sự phát triển trên cơ sở thế mạnh riêng, đặc thù của địa phương nhằm tạo ra sự khác biệt để đóng góp cho nhiệm vụ đa dạng hóa sản phẩm du lịch của vùng. Liên kết khai thác, phát triển du lịch giữa các điểm đến, cơ sở dịch vụ du lịch, giữa các tỉnh trong vùng và giữa vùng ĐBSCL với các vùng khác trong cả nước cũng như với khu vực còn hạn chế…

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đề cập đến việc cần sớm thành lập Ban điều phối du lịch vùng ĐBSCL để có một cơ quan “đạo diễn” liên kết, phát triển du lịch vùng.

Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: Thông qua các giải pháp được các đại biểu đề xuất tại hội thảo, chúng ta cũng phải xác định rằng để thực hiện các giải pháp này, ai làm, cách làm thế nào và huy động nguồn lực ở đâu? Các cơ chế, chính sách phải hướng tới tạo điều kiện tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, làm sao đưa ra được cơ hội để doanh nghiệp đầu tư vào du lịch, nâng cao thu hút đầu tư, phát triển du lịch vùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chùa Thiên Mụ là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn...
Định và Quyên ấp ủ chụp 63 bức ảnh hôn nhau ngọt ngào dưới cột mốc...
Các địa danh nổi tiếng ở cố đô Huế không chỉ có Kỳ Đài, lăng tẩm,...