Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:28 PM (GMT+7)

Hành trình qua miền gió cát Gobi

authorTrọng Chính Chủ Nhật, ngày 09/04/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chạy dọc theo con đường tơ lụa nổi tiếng trước đây, một phần sa mạc Gobi lớn nhất châu Á thuộc tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Không chỉ có những cồn cát vàng, nâu với toàn nắng và gió, Gobi còn ẩn chứa nhiều điểm tham quan hấp dẫn, cũng như cuộc sống của người dân giữa chốn khô cằn gió cát.

   

Được coi là điểm đầu của “Con đường tơ lụa” nổi tiếng, TP.Đôn Hoàng nằm ở độ cao hơn 1.000m so mực nước biển. Núi cát Minh Sa (Mingsha) là một phần của sa mạc Gobi chỉ cách trung tâm TP.Đôn Hoàng chừng 5km. Để khám phá sa mạc, ngoài vé vào cửa 100 nhân dân tệ, du khách phải trả thêm chừng ấy cho vé cưỡi lạc đà.

 hanh trinh qua mien gio cat gobi hinh anh 1

    Có hơn 1.000 chú lạc đà Bactria và cả trăm “hoa tiêu” làm nghề dắt lạc đà cho du khách ở núi cát Minh Sa.

 hanh trinh qua mien gio cat gobi hinh anh 2

    Suối Nguyệt Nha - được coi là nơi những thương nhân buôn bán trên “con đường tơ lụa” nghỉ ngơi trước khi vượt sa mạc Gobi.

 hanh trinh qua mien gio cat gobi hinh anh 3

  Hai bên đường dẫn vào sa mạc mênh mông là những thửa ruộng gieo trồng các loại cây nông sản chịu được thời tiết khô và lạnh.  

Mỗi tốp gồm 5 chú lạc đà bướu Bactria do một hoa tiêu phụ trách, dẫn đường cho du khách trong suốt hành trình suốt 4km tiến sâu vào sa mạc cát. Ở đây, du khách sẽ thấy suối Nguyệt Nha bao quanh một ốc đảo nhỏ với gần 2.000 năm tuổi lọt thỏm giữa vùng sa mạc khô cằn. Suối Nguyệt Nha dài 218m, chạy từ đông sang tây, rộng 54m từ bắc tới nam, chứa trong lòng làn nước trong như viên ngọc xanh trên sa mạc.

Ẩn mình giữa sa mạc Gobi, quần thể hang động Mạc Cao lên tới hơn 1.000 hang động lại là chùa hang đá lớn nhất Trung Quốc. Thiên Phật Động (tên gọi khác của động Mạc Cao) được xem như một bảo tàng trên vách đá với hàng nghìn bức tranh Phật, tác phẩm điêu khắc và kinh thư.

Vượt tiếp 381km ngang qua sa mạc Gobi là đến TP.Gia Dục Quan. Con đường nối Đôn Hoàng và Gia Dục Quan vẫn như cả ngàn năm trước, với đá, cát phơi mình dưới nắng gió sa mạc, khác chăng là đường thiên lý ngày ấy giờ là tuyến cao tốc 4 làn, với những cánh đồng điện mặt trời và điện gió chạy dọc hai bên...

 hanh trinh qua mien gio cat gobi hinh anh 4

Những ngôi nhà của cư dân sống bên rìa những “biển cát” của sa mạc Gobi, nhìn từ trên máy bay.

 hanh trinh qua mien gio cat gobi hinh anh 5

Đàn cừu chăn thả trên đất sa mạc khô cằn ở rìa sa mạc.

 hanh trinh qua mien gio cat gobi hinh anh 6

Để chống sa mạc hóa, người dân sống ở đây trồng nhiều cây để chắn gió, giữ đất và cản cát bay. 

 hanh trinh qua mien gio cat gobi hinh anh 7

Cổng của một ngôi nhà người dân vùng sa mạc Gobi.

 hanh trinh qua mien gio cat gobi hinh anh 8

Những tốp lạc đà đi trên dải cát màu đỏ bất tận của núi cát Minh Sa giờ không còn chở hương liệu, gia vị… như xưa mà chở du khách với  giá 100 nhân dân tệ mỗi lượt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chè trứng gà tàu, bánh Calochia Triều Châu, cháo Tiều, xôi cade là...
Hành trình "Ta ba lô" của Mai Hiệp đem lại những kinh nghiệm quý giá...
Người dân tin rằng, phải có ít nhất ba bà vợ thì sau khi chết mới...