Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 17:14 PM (GMT+7)

Hiệp hội Du lịch Huế lên tiếng về quán bún bò khiến khách thất vọng

authorAn Sơn Thứ Năm, ngày 05/01/2017 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết cơ quan này ghi nhận những ý kiến chưa hài lòng của thực khách ăn bún tại quán bún đầu tiên được cấp phép sử dụng nhãn hiệu bún bò Huế để rút kinh nghiệm.

   

 hiep hoi du lich hue len tieng ve quan bun bo khien khach that vong hinh anh 1

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu (ngoài cùng bên phải) thưởng thức bún bò Huế tại quán 45 Lê Lợi.

Liên quan đến sự việc “Khách thất vọng với quán bún bò Huế được chứng nhận nhãn hiệu”, sáng nay (5.1), Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Mạnh Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Thắng cho biết quán bún tại 45 Lê Lợi, TP.Huế là quán đầu tiên được cấp phép sử dụng nhãn hiệu theo mô hình chứng nhận nhãn hiệu bún bò Huế được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận. Quán bún này đảm bảo các tiêu chí chứng nhận sản phẩm bún bò Huế về nguyên liệu, cảm quan màu sắc, mùi, hương vị, cơ sở vật chất, không gian kiến trúc và phong cách phục vụ.

“Bún bò Huế tại đây được chế biến theo các tiêu chí đã được xây dựng dựa trên sự góp ý của các nhà chuyên môn, chủ quán bún” - ông Thắng cho hay.

Về tình trạng một số thực khách thất vọng sau khi ăn bún tại quán 45 Lê Lợi, ông Thắng nói quán này không thể “làm dâu trăm họ” bởi gu ẩm thực mỗi người khác nhau. Theo ông Thắng, cái gì để hoàn thiện cũng cần một quá trình và Hiệp hội Du lịch tỉnh ghi nhận những ý kiến chưa hài lòng của thực khách để rút kinh nghiệm nhằm làm tốt hơn.

Ông Thắng kể, sau khi quán bún bò Huế 45 Lê Lợi đi vào hoạt động, ngày nào ông cũng dành thời gian đến quán này ăn bún hai lần vào buổi sáng và buổi chiều để lắng nghe ý kiến của thực khách.

Về việc một số thực khách phản ánh phần nước của tô bún tại quán này dường như thiếu đi vị ngọt của xương hầm nên ăn không được ngon, ông Thắng nói nước bún tại đây không ngọt bằng những quán khác là do sử dụng xương thật chứ không phải dùng bột ngọt như bên ngoài.

Ông Thắng cũng cho biết, để được cấp phép sử dụng nhãn hiệu bún bò Huế, các quán bún phải trải qua khâu thẩm định về các tiêu chí. Sau khi được cấp phép, cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất, quán nào không thực hiện đúng các quy định sẽ không được tiếp tục sử dụng nhãn hiệu.

Bài Mai Thị Ngọc Lan, đầu bếp quán bún 45 Lê Lợi thừa nhận ý kiến của chuyên gia ẩm thực đăng tải trên Dân Việt cho rằng bún bò Huế không phải cứ nấu theo công thức là ngon.

“Quán đang tiếp thu ý kiến của thực khách để rút kinh nghiệm”- bà Lan nói.

 hiep hoi du lich hue len tieng ve quan bun bo khien khach that vong hinh anh 2

Một tô bún giò, chả, huyết của quán 45 Lê Lợi. 

Như đã thông tin, ngày 30.12.2016 vừa qua, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với khách sạn Century khai trương quán bún bò tại 45 Lê Lợi, theo mô hình chứng nhận nhãn hiệu bún bò Huế được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận. Một số thực khách sau khi ăn bún tại đây cho rằng hương vị của tô bún ở đây không có gì đặc biệt, giá lại đắt. Theo một số chuyên gia ẩm thực, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đầu bếp của quán bún không có kinh nghiệm.  

Năm 2012, đặc sản bún bò Huế đã được tổ chức kỷ lục châu Á bình chọn là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt "giá trị ẩm thực châu Á".  Ngày 13.7.2016, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành “Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể bún bò Huế”. Nhãn hiệu tập thể “bún bò Huế” được đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam, do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ sở hữu và giao cho Hiệp hội Du lịch tỉnh quản lý.

Theo quy chế, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu tập thể “bún bò Huế” theo logo nhãn hiệu thì phải đăng ký với Hiệp hội Du lịch tỉnh để xin được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu và phải đóng phí quản lý. Việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành quy chế này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.  

                                                                                                     

Xem bình luận
To bun nhu the nay ma goi la bun gio a, mot mieng this Ba chi, cha nay Phai co Pham mau roi, giong...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung tuần tháng 7/2019, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” đã ra...