Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 14:19 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 11:38 AM (GMT+7)

Hòn đá 29 tấn người thường có thể xoay

Dù già hay trẻ, yếu hay khỏe, khách tham quan đều có thể dễ dàng xoay tròn hoặc chặn hòn đá 29 tấn trên đài phun nước kugel.

   

Đài phun nước kugel là mô hình điêu khắc gồm một khối cầu đá đặt trên phần đế lõm, trong đó kugel là từ mượn từ tiếng Đức, nghĩa là khối cầu hay trái bóng. Nước được phun lên từ phần đế, tạo nên một làn nước thật mỏng đỡ quả bóng bên trên. Dù nặng, khối kugel có thể dễ dàng xoay trên bề mặt chất lỏng như thể nó nhẹ tựa lông hồng.

 hon da 29 tan nguoi thuong co the xoay hinh anh 1

Khối cầu kugel nguyên bản bị nứt được trưng bày trong nhà ga cổ Broad Street. Ảnh: Richmond.

Nhiều người có thể hoài nghi điều này. Thực chất, áp suất giữa làn nước chảy bên dưới tạo ra một ổ trục truyền động thủy tĩnh đỡ khối cầu, và gần như không có ma sát. Do đó, người ta có thể dễ dàng xoay hay chặn khối cầu nặng hàng tấn đang xoay trên đài phun nước. Quả cầu kugel không hề nổi vì có khối lượng riêng lớn hơn nước và thường làm từ đá granite. Người chế tạo có thể thiết kế hệ thống thủy lực của đài phun nước để khối cầu đổi hướng xoay liên tục.

Khách tham quan bắt gặp những khối đá nổi này khắp thế giới từ những điểm du lịch, bảo tàng khoa học, trung tâm thương mại cho đến vườn hoa, công viên... Tuy nhiên, Grand Kugel của Bảo tàng Khoa học bang Virginia mới là đài phun nước có khối kugel lớn nhất thế giới.

Theo Bảo Ngọc (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu bạn muốn có một chuyến đi hoàn hảo trong kỳ nghỉ tiếp theo,...
Dù vẫn còn dịch virus corona (Covid-19) nhưng các điểm du lịch của...
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch Lâm Đồng đã bị ảnh...