Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:26 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/09/2016 14:00 PM (GMT+7)

Lúc nhúc "đặc sản" côn trùng ở chợ quê Hòa Bình

Sâu, nhộng, cào cào, châu chấu… lúc nhúc được bày bán tràn lan ở các chợ quê huyện Lạc Sơn, Hòa Bình. Những loài côn trùng “ghê sợ” này lại trở thành món ăn đặc sản đãi khách không thể thiếu của người dân nơi đây.

   

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 1

Chợ bán các loại công trùng ở huyện Lạc Sơn được người dân bán theo chợ phiên Re, xã Ân Nghĩa hay chợ Lâm Hóa, xã Vũ Lâm và các ngày cách nhật trong tuần.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 2

Gọi là chợ côn trùng bởi người dân đến mua, bán tập nập các loài côn trùng như: Nhộng, trứng sâu ăn lá sắn, cào cào, châu chấu và nhiều loại côn trùng khác.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 3

Các loài côn trùng này được bày bán công khai như những vật nuôi hay loại thực phẩm khác. Bởi người dân mua về nuôi làm thực phẩm hay mua về chế biến thành món ăn.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 4

Các loại côn trùng được bày bán có giá không hề rẻ. Nhộng sâu ăn lá sắn có giá từ 80 - 100 nghìn đồng/kg, các loại nhỏ bán theo mớ. Đắt nhất là trứng của loài sâu này, có giá 500 nghìn đồng/100 gram.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 5

Chợ mua bán côn trùng tấp nập từ sáng cho đến khi hết người mua. Hầu hết, các loài côn trùng này được người dân bắt ở các ruộng sắn, lúa rồi đem ra chợ bán cho những người có nhu cầu mua nuôi hay mua làm thức ăn.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 6

Trứng của loại sâu ăn lá sắn có giá đắt, rất hiếm. Mua 100 gram với giá 500.000 đồng về nở ra được rất nhiều nhộng, cho nhộng ăn lá sắn lớn lên bán với giá thực phẩm cho những người mua về làm thức ăn đặc sản.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 7

Cào cào, châu chấu cũng được bày bán rất nhiều ở các chợ quê huyện Lạc Sơn. Nhiều người dân thường gọi đây là đặc sản "tôm bay" ăn rất ngon và là món ăn đãi khách được nhiều gia đình ưa chuộng.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 8

Người bán, người mua các loại côn trùng này chủ yếu ở các xã như: Vũ Lâm, Tân Mỹ, Ân Nghĩa... huyện Lạc Sơn.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 9

Nhờ nghề bán đặc sản côn trùng, nhiều hộ gia đình cũng có thu nhập cao. Với nhiều du khách thấy ghê sợ với những loài lúc nhúc này, nhưng với người dân nơi đây lại bình thường như món ăn dân dã khác

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 10

Châu chấu, cào cào có giá từ 120 - 150 nghìn đồng/kg. Món đặc sản "tôm bay" này được nhiều người ưa thích vì khi rang lên ăn rất ngon, nhiều chất dinh dưỡng.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 11

Theo nhiều lái buôn cào cào, châu chấu, những con côn trùng này được mua lại của những người dân đi săn vào ban đêm. Mỗi một kg khi thu gom mang ra chợ bán cũng lãi được từ 20 - 50 nghìn đồng.

 luc nhuc "dac san" con trung o cho que hoa binh hinh anh 12

Đến Lạc Sơn, tham dự chợ Ré, chợ Lâm Hóa không dễ bắt gặp những người phụ nữ ngồi chợ bán các loài côn trùng ghê sợ như thế này.

Theo Thái Bá (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mối liên kết giữa rắn và người ở bộ tộc Irula lớn đến mức họ coi...
Nếu bạn muốn có một kỳ nghỉ thật lãng mạn, hãy đến Đông Nam Á, nơi...
Một số địa danh trên thế giới trở thành điểm du lịch hấp dẫn, nhờ...