Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 01:42 AM (GMT+7)

Năm Du lịch quốc gia 2018: Quảng Ninh mạnh tay để thu về “trái ngọt”

authorNguyễn Quý Thứ Tư, ngày 16/01/2019 08:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quảng Ninh đăng cai tổ chức năm Du lịch quốc gia 2018 trong bối cảnh hàng loạt dự án “khủng” đang triển khai trải khắp địa bàn, như: Cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long,…Với núi công việc bề bộn như vậy, nhưng năm Du lịch quốc gia 2018 đã mang về “trái ngọt”.

   

Chuỗi sự kiện hút khách

Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện” được tổ chức với chuỗi các sự kiện, chương trình trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh tổ chức 54 chương trình, sự kiện; các tỉnh thành phố khác tổ chức 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng.

 nam du lich quoc gia 2018: quang ninh manh tay de thu ve “trai ngot” hinh anh 1

2 tàu 5 sao cập cảng tàu khách Hạ Long hồi tháng 12.2018.

Trao đổi với Dân Việt bên lề cuộc họp báo trước Lễ Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2018, ông Phạm Ngọc Thủy – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh – nhận định: Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh đã có những tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung. Qua đó cũng tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Tỉnh.

Theo số liệu từ Sở Du lịch Quảng Ninh, đối với việc quảng bá và hiệu ứng, qua kiểm tra nhanh trên công cụ tìm kiến Google có khoảng 235.000 thông tin, tên miền có liên quan đến Năm Du lịch quốc gia 2018 và 16 triệu thông tin về Carnaval Hạ Long 2018 (phần tiếng Việt). Mặt khác, tại các hội chợ, chương trình quảng bá trong và ngoài nước về du lịch, chương trình, sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2018 đều được thể hiện đậm nét.

Cùng với Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018, trên địa bàn tỉnh còn diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, trong đó có nhiều chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách như: Lễ hội Trà hoa vàng (Ba Chẽ), Lễ hội Tiên Công (Quảng Yên), Lễ hội Yên Tử (Uông Bí), Lễ hội đền Cửa Ông (Cẩm Phả), Lễ hội Hoa anh đào - Mai vàng Yên Tử (Uông Bí), Hội chợ OCOP (Hạ Long), Giải Bóng chuyền bãi biển Nữ quốc tế Tuần Châu (Hạ Long), Lễ hội hoa sở (Bình Liêu)…

 nam du lich quoc gia 2018: quang ninh manh tay de thu ve “trai ngot” hinh anh 2

Carnaval Hạ Long 2018 được tổ chức hoành tráng, đã tạo ấn tốt đẹp trong du khách và nhân dân, đồng thời đã lan tỏa đến mọi miền đất nước cũng như các nước trên thế giới. Ảnh: Hoàng Trình.

Các sự kiện được tổ chức ở địa phương đã có tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch, không chỉ thu hút lượng khách lớn đến Quảng Ninh mà còn tạo ra hiệu ứng truyền thông sâu rộng trong quá trình quảng bá sản phẩm, hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến với du khách trong và ngoài nước.

May mắn hơn cho du lịch Quảng Ninh là địa phương được đón vị khách du lịch quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam. Qua sự kiện này, hình ảnh của Du lịch Quảng Ninh tiếp tục được khẳng định là một điểm đến an toàn thân thiện.

Lần đầu tiên ngành Du lịch Quảng Ninh đón 12,2 triệu lượt khách, đạt 102% so với kế hoạch, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khách quốc tế  đạt 5,2 triệu lượt đạt 105% so với kế hoạch; tăng 22,1% so cùng kỳ năm 2017; Tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 23,6 nghìn tỷ đồng, đạt 104% so với kế hoạch tăng 28,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Chi bạo cho du lịch phát triển

Một trong những dấu ấn đậm nét của Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh là tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng rất nhiều công trình “khủng” để phát triển kinh tế nói chung, du lịch nói riêng. Quảng Ninh là một trong số các tỉnh có hệ thống giao thông hoàn thiện, bao gồm cả đường không, đường bộ và đường biển.

 nam du lich quoc gia 2018: quang ninh manh tay de thu ve “trai ngot” hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Quý.

Với sự kiện khánh thành cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng vào tháng 9.2018 đã xóa “điểm nghẽn” về giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển của du khách từ Hà Nội đến Hạ Long từ 180km trước đây xuống còn 130km, thời gian đi ô tô giảm từ 3,5 giờ xuống còn 1,5 giờ; rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng từ 75km xuống còn 25km.

Tiếp theo đó, ngày 30.12.2018 vừa qua, Quảng Ninh khánh thành cao tốc Hạ Long - Vân Đồn với tổng chiều dài gần 60km. Cao tốc này đi vào hoạt động cũng đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 90 phút xuống còn khoảng 50 phút. Đây được coi là dự án trọng điểm đóng vai trò kết nối tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hệ thống đường cao tốc dài nhất Việt Nam này đang biến Quảng Ninh trở thành cửa ngõ đưa bạn bè, du khách, quốc tế đến với Việt Nam.

 nam du lich quoc gia 2018: quang ninh manh tay de thu ve “trai ngot” hinh anh 4

Quảng Ninh tổ chức lễ đón du khách thứ 15 triệu đến Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Quý.

Cùng với đường cao tốc, 2 dự án trọng điểm khác là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng khách chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động vào cuối năm 2018 đã đánh dấu một bước đột phá về hạ tầng giao thông của Quảng Ninh trong việc phát triển kinh tế, trong đó có du lịch.

Ngoài ra, trong Năm Du lịch quốc gia 2018, không gian và sản phẩm du lịch tiếp tục được mở rộng đến phần lớn các địa phương trong tỉnh, một số sản phẩm du lịch mới, chất lượng cao đã được đưa vào khai thác. Điển hình như sân golf FLC, một số hạng mục mới của Công viên Sun World Hạ Long Complex… đã thu hút được đông đảo khách du lịch. Môi trường kinh doanh du lịch tiếp tục được cải thiện, bước đầu đã tạo được ấn tượng tốt trong du khách.

 nam du lich quoc gia 2018: quang ninh manh tay de thu ve “trai ngot” hinh anh 5

Khách du lịch làm thủ tục tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Với tài nguyên, sự phát triển của kinh tế, xã hội nói chung, du lịch nói riêng đã tác động mạnh mẽ trong việc đầu tư hạ tầng, đầu tư về cơ sở vật chất có liên quan của nhà nước và các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh. Qua đó, đã tạo cho Quảng Ninh, Du lịch Quảng Ninh những diện mạo mới, hình ảnh mới; từng bước đưa Quảng Ninh là một điểm đến quan trọng trong khu vực và trên thế giới không chỉ trong lĩnh vực du lịch mà sẽ cả ở các lĩnh vực khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu phải vứt bỏ công việc tẻ nhạt, tránh xa sự ồn ào của thành phố...
Hành tinh của chúng ta chứa đầy những nền văn hóa kỳ lạ và bí ẩn....
Viện bảo tàng này là nơi giúp du khách có được trải nghiệm chân...