Thứ Hai, ngày 23/09/2019 01:26 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/11/2016 09:08 AM (GMT+7)

Ngắm kiến trúc độc đáo ngôi đình cổ thờ 2 vua Đinh - Lê làm thành hoàng

Ngôi đình thờ 2 vua Đinh - Lê làm thành hoàng. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, ngôi đình vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa.

   

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 1

Đình Yên Thành, làng Yên Thành, xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình) nằm tại trung tâm di tích cố đô Hoa Lư, cách đền vua Đinh - vua Lê khoảng 500m. Đây là ngôi đền cổ có tuổi đời hàng trăm năm nay. Nơi đây thờ 2 vua Đinh - Lê làm thành hoàng. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, ngôi đình vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 2

Đình gồm có Tiền đường và Hậu cung, cả hai đều được xây dựng kiểu nhà 5 gian. Tiền đường là nơi tổ chức các cuộc họp của người dân trong làng. Hậu cung là nơi uy nghiêm thờ bài vị 2 vua Đinh - Lê. Theo lịch sử để lại, xưa kia ngôi đình là nơi thường được vua chọn làm nơi thiết triều, bàn bạc việc chính sự. Hậu cung là nơi vua ngự lãm, tiền đường là nơi hai bên quan văn võ chầu.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 3

Đình chọn vua Đinh - vua Lê làm thành hoàng vì đây là hai vị vua khai quốc công thần, xây dựng vùng đất Hoa Lư thành trung tâm nước Đại Cồ Việt xưa. Từ ngoài vào hậu cung, bên phải thờ vua Đinh Tiên Hoàng vì thế ngay ở đầu hè được ghi hai chữ Hán lớn là "Thái Bình" - đây là niên hiệu nước ta thời vua Đinh.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 4

Bên trái đầu hè hậu cung có hai chữ Hán "Thiên Phúc" - đây là niên hiệu nước ta dưới thời vua Lê Đại Hành. Ngoài hai niên hiệu này, các cột hai bên cũng có những câu đối ca ngợi công đức của hai vị vua tiền khởi này.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 5

Bên trong hậu cung, bàn thờ hai vua Đinh - Lê luôn được người dân trong làng hương khói rất chu đáo và thành kính. Vào những ngày lễ, đình làng Yên Thành được xem như là nơi linh thiêng để tưởng nhớ hai vị vua khai quốc công thần. Ngôi đình độc đáo ở chỗ, hiếm có đình làng nào lại chọn cả hai vị vua làm thành hoàng.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 6

Ngay giữa chính mái nhà Tiền đường, bên trên vẫn còn hàng chữ Hán cổ thể hiện niên đại, cũng như giá trị về lịch sử, văn hóa của ngôi đình độc đáo nhất đất cố đô Hoa Lư này.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 7

Với kiến trúc đình làng cổ xưa, đình làng Yên Thành có 5 gian, 5 hàng cột ngang và 6 hàng cột dọc, hai hàng cột ngoài cùng làm bằng đá được đục đẽo thủ công rất công phu. Trải qua hàng trăm năm, thời tiết, chiến tranh phá hoại nhưng ngôi đền vẫn đứng vững, giữ nguyên được giá trị.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 8

Cột, đòn tay, rui mè, khóa gian của đình đều được làm bằng gỗ lim và được trạm khắc các họa tiết hoa văn. Trên mái đình lợp ngói âm dương, mỗi viên ngói đều được đúc có in hình chữ "Thọ".

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 9

Gian giữa của tiền đường được đặt một kiệu lễ, kiệu được dùng vào những dịp lễ quan trọng. Những ngày lễ, người dân trong làng tập trung về đình làng, và chung tay việc làng xã, thờ cúng hai vị vua thành hoàng, cầu xin hai vua ban mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi...

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 10

Trên nhiều cột đá ở đình vẫn còn nhiều dấu tích là các dòng chữ Hán cổ, đây đều là những câu đối có giá trị văn hóa to lớn.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 11

Đình nằm ngay giữa làng, cách đền vua Đinh - vua Lê khoảng 500m nên thường có rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Khách đến đây đông nhất vào dịp lễ hội Trường Yên hàng năm. Ngày thường, người dân trong làng cũng thường xuyên đến đình ngồi chơi, nơi đây là một điểm hẹn, giao lưu văn hóa đặc biệt của người dân trong làng.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 12

Ngay trước sân đình có chiếc giếng ngọc, quanh năm không hết nước. Giếng nước này từng là giếng làng được người dân cả làng đến lấy nước về sinh hoạt. Giờ nhiều hộ dân có giếng khoan riêng nên chỉ còn một số hộ gần đây đến lấy nước giếng về sử dụng vì nước ở giếng này rất trong, mát và ngọt.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 13

Đình làng Yên Thành nhìn từ hướng Tây, nét rêu phong phủ kín ngôi đình trông rất cổ kính.

 ngam kien truc doc dao ngoi dinh co tho 2 vua dinh - le lam thanh hoang hinh anh 14

Người dân làng Yên Thành bao thế hệ xưa và này đều rất tự hào về ngôi đình "có một không hai" này.

Xem thêm: Kiến trúc ấn tượng của ngôi đình được Tổng thống Pháp ghé thăm

Theo Thái Bá (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nữ du khách Brazil khi tới tham quan đất nước bí ẩn Triều Teien...
Với nguyên liệu bí mật trong món phở caviar là sake, CNN đánh giá...
Đây là một danh lam nổi tiếng ở thành phố ngàn hoa trên cao nguyên...