Thứ Năm, ngày 20/09/2018 05:43 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/09/2016 13:00 PM (GMT+7)

Ngắm sân bay hình chim ưng độc đáo có 1-0-2

Du khách quốc tế ngỡ ngàng khi đến sân bay quốc tế vừa được khánh thành mới đây ở Turkmenistan bởi kiến trúc giống như một chú chim ưng sải cánh độc đáo.

   

Turkmenistan vốn không phải là một đất nước hút khách du lịch. Bằng chứng là chỉ có 105.000 lượt khách quốc tế đến đây vào năm ngoái, tức là mỗi giờ, một sân bay ở đây chỉ phải đón tiếp 12 lượt khách.

Tuy nhiên quốc gia Trung Á này vẫn đề cao tiềm năng du lịch của mình và không ngần ngại chi 2,3 tỷ USD để xây dựng sân bay quốc tế mới với hình dáng một chú chim ưng đang sải cánh ở ngay thủ đô Ashgabat. Không chỉ có thiết kế độc đáo, sân bay “chim ưng” này còn sở hữu một quy mô cực kỳ tầm cỡ.

Nó có thể phục vụ cho hơn 1600 lượt hành khách mỗi giờ. Đây cũng là điều khiến nhiều người hoài nghi rằng liệu có quá lãng phí khi đầu tư một sân bay lớn như vậy khi mà nó chỉ phục vụ cho hãng hàng không quốc gia và một vài hãng hàng không của Belarus, Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

 ngam san bay hinh chim ung doc dao co 1-0-2 hinh anh 1

Nhìn từ trên cao ta có thể thấy được hình dáng một chú chim ưng đang sải cánh hiện lên khá rõ ràng.

 ngam san bay hinh chim ung doc dao co 1-0-2 hinh anh 2

Chim ưng cũng là loài chim phổ biến và đặc trưng nhất của Turkmenistan.

 ngam san bay hinh chim ung doc dao co 1-0-2 hinh anh 3

Thậm chí sân bay này còn giống y hệt một chứ chim ưng trắng muốt ở bản thiết kế đầu tiên. Song, do sự thiếu thực tế nên người ta đã phải chính sửa lại kết cấu của sân bay để đưa đến hình dáng hiện tại.

 ngam san bay hinh chim ung doc dao co 1-0-2 hinh anh 4

Hình ảnh sân bay “Chim ưng” lúc còn đang thi công. Vật liêu chính để tạo nên chú chim khổng lồ này chính là những tấm hợp kim ghép lại với nhau.

 ngam san bay hinh chim ung doc dao co 1-0-2 hinh anh 5

Phần đầu chim ưng sau khi được hoàn thiện. Có thể thấy sân bay này được trau chuốt rất tỉ mỉ đem đến những đường cong mềm mại trên một kết cấu kim loại khổng lồ chứ không hề tạo cảm giác thô kệch, khô cứng.

 ngam san bay hinh chim ung doc dao co 1-0-2 hinh anh 6

Nhà ga sân bay có 5 tầng với mặt trước được bao phủ bằng kính mang lại vẻ đẹp hiện đại. Ngoài ra, còn có một ga hàng hóa có thể xử lý được hơn 200.000 tấn hàng mỗi năm. Sân bay này cũng ghi tên mình vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu “Công trình hình chim lớn nhất thế giới”.

Theo Hải Phong (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hằng năm vào mùa nước nổi là dịp mời gọi du khách tứ phương về miền...
Đà Lạt đốn tim du khách bởi không khí trong lành, lãng mạn với...
Đối với nhiều du khách quốc tế, một chuyến viếng thăm Lào được coi...