Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 09:19 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 15:38 PM (GMT+7)

Ngày hội kỳ lạ nơi đàn ông có thể “cướp vợ” của người khác

Suốt trong mùa hội, những người đàn ông trẻ tuổi của bộ tộc thực hiện nghi thức và tranh tài với nhau nhằm thu hút sự chú ý của phụ nữ. Người chiến thắng có quyền chọn cô gái họ thích, kể cả người đã lập gia đình.

   

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 1

Mario Gerth, 40 tuổi, một du khách có dịp đi qua Agazed thuộc miền bắc Niger vào tháng 9 vừa qua, ghi lại hình ảnh ấn tượng trong lễ hội Gerewol kéo dài 1 tuần của bộ tộc Fula Wodaabe. Ngày hội này là một phần của “Hội dân du mục”, nơi những người Wodaabe và Tuareg tập hợp lại với nhau để ăn mừng mùa mưa kết thúc.

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 2

Đến từ Erfurt, Đức, du khách 40 tuổi cho biết, thường địa điểm tổ chức lễ hội được giữ bí mật đến phút chót và chỉ được tiết lộ khi sự kiện diễn ra. “Trên đường, chúng tôi hỏi một số người dân địa phương và tìm đến được đây. Khu vực này không làm du lịch, bởi vậy, máy ảnh là một điều gì đó rất mới lạ. Người trong bộ tộc đều thoải mái khi chúng tôi giơ máy lên”, anh nói.

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 3

Sự kiện chính trong lễ hội là một điệu nhảy có tên Yaake, nhưng còn nhiều chương trình khác như đua lạc đà, thi đấu giữa các thành viên trong bộ lạc và khoe của hồi môn. Người chiến thắng có quyền chọn một cô gái anh ta thích, kể cả phụ nữ đã lập gia đình.

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 4

“Người đàn ông chiến thắng nhận được sự tôn trọng, ca ngợi, và chọn tất cả phụ nữ trong bộ tộc. Ngoài ra, các cô gái nếu có tình cảm với thí sinh nam nào đó, họ có thể chọn cách bỏ rơi người chồng cũ”, Gerth nói thêm.

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 5

Những đặc điểm đáng mơ ước của một người đàn ông Wodaabe đó là cao ráo, mắt to, răng trắng. Đây cũng là tiêu chí để trở thành vũ công giỏi. Ngày hội đòi hỏi thời gian chuẩn bị và những thí sinh nam luôn sẵn sàng cho buổi biểu diễn của mình.

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 6

Gerth giải thích: “Các thí sinh nam dành khoảng 6 giờ chuẩn bị cho khoảnh khắc tuyệt vời nhất của mình. Trong cuộc thi, họ sẽ nhảy và phô diễn những gì đẹp nhất trong bộ trang phục riêng. Họ vẽ khuôn mặt và đất sét đỏ, dùng bút kẻ màu đen làm nổi bật mắt, tô son môi giúp nổi bật hàm răng trắng”.

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 7

Được biết, phụ nữ bộ tộc Wodaabe được phép lấy nhiều chồng. “Ở đây, phụ nữ có chồng hay chưa không quan trọng. Họ được phép quan hệ tự do và có quyền lực trong bộ lạc. Những cô gái chưa chồng thoải mái quan hệ với ai họ muốn”, du khách người Đức nói thêm.

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 8

Gerth chia sẻ, người Wodaabe khá thân thiện. Khi tới đây, anh được họ mời uống trà và giải thích về nền văn hóa đặc sắc của mình. “Họ nói cảm thấy vinh dự khi có thể chia sẻ văn hóa truyền thống của mình cho người ngoài”, anh nói.

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 9

 ngay hoi ky la noi dan ong co the “cuop vo” cua nguoi khac hinh anh 10

Những cô gái trẻ chưa chồng ở bộ tộc có thể thoải mái quan hệ với ai mà không sợ ràng buộc gì.

Theo Hoàng Hà (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viện bảo tàng này được xây dựng nhằm kích cầu du lịch khu vực nuôi...
Nếu bạn muốn chứng kiến vẻ đẹp của long lanh của bắc cực quang, mùa...
Nước Ý lúc nào cũng khiến cho tất cả mọi người say đắm trước vẻ đẹp...