Thứ Hai, ngày 27/05/2019 09:39 AM (GMT+7)

Ngoài đậu phụ thối, TQ còn có món đậu phụ lông "kinh dị" không kém

authorPhan Hằng (Theo Kknews) Thứ Năm, ngày 28/03/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với lớp lông trắng muốt như tơ, những miếng đậu phụ lông này có hương vị đặc biệt không thua kém đậu phụ thối.

   

Nhắc tới ẩm thực Trung Quốc, không ai không biết đến món đậu phụ thối nổi tiếng. Đây là món ăn được nhiều du khách đánh giá là quá kinh khủng, không thể nào chịu được mùi hôi kia, thế nhưng người dân địa phương vẫn thích hương vị của nó và ăn mỗi ngày không biết chán.

 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 1

Ngoài đậu phụ thối ra, ở tỉnh An Huy, phía nam đất nước tỷ dân này cũng có một loại đậu phụ ngon và “kinh khủng” không kém, nó được gọi là đậu phụ lông.

 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 2

 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 3

Loại đậu phụ này được xem là món ngon độc đáo nhất ở tỉnh An Huy, nó cũng được xem là một loại thực phẩm mang tính bước ngoặt. Sau quá trình ủ, những miếng đậu phụ sẽ được bao phủ bởi một lớp lông trắng mút, hương vị của nó ngang ngửa với đậu phụ thối nhưng có vị đặc biệt hơn hẳn.

 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 4

Đậu phụ lông là đặc sản ở thị trấn Huệ Châu, người dân nơi đây có truyền thống làm đậu phụ từ rất lâu đời, chỉ có người Huệ Châu mới biết cách làm ra món đậu phụ lông chuẩn, đúng hương vị. Thông qua quá trình lên men nhân tạo bằng các kỹ thuật truyền thống, có một lớp lông mọc lên trên đậu phụ, đó gọi là protein thực vật được chuyển đổi thành nhiều loại axit amin. Sau khi lên men thành công, có rất nhiều các chế biến những miếng đậu phụ thành này như chiên, xào, ăn tươi với gia vị.

 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 5

Trong tiếng Trung đậu phụ lông có tên gọi là Mao Tofu, nguồn gốc của loại đậu phụ này là một câu chuyện rất thú vị. Theo truyền thuyết, Zhu Yuanzhang một vị tướng sau khi đánh trận ở Huệ Châu xong, anh ta đói bụng và đi tìm thức ăn. Tuy nhiên, tìm mãi không được thứ gì thì anh phát hiện ra bên dưới đống rơm khô có vài miếng đậu phụ đã lên men, chúng có một lớp lông trắng bên trên. Vì không còn thứ gì khác có thể bỏ bụng nên anh đã cho những miếng đậu phụ này lên lửa than và nướng chúng.

 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 6

Thật bất ngờ, hương vị của chúng rất tuyệt vời và Zhu Yuanzhang cảm thấy rất hạnh phúc sau khi được thưởng thức xong món ăn kỳ lạ này. Sau khi chiến thắng quân địch, ông đã ra lệnh cho đầu bếp làm món đậu phụ này để thưởng cho đội quân của mình. Đậu phụ Mao Tofu ra đời từ đó và được truyền lại cho người Huệ Châu.

Nhiều người khi nhìn vào lớp lông trắng trên miếng đậu phụ cảm thấy nghi ngờ không biết ăn chúng liệu có nguy hại gì không. Những sợi tơ trên đậu phụ được biến đổi theo thời gian và có hương vị ngon hơn khi lên men. Nấm mốc Mucor trên đậu phụ có nhiều công dụng và thường được tìm thấy trong các loại rượu vang, có thể chuyển hóa tinh bột, phân hủy protein đậu nành, sản xuất protease…Nó hoàn toàn không gây hại cho cơ thể.

 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 7

Quá trình sản xuất đậu phụ cũng cần phải thận trọng, chỉ cần một chút sơ suất, đậu phụ sẽ hỏng ngay. Việc kiểm soát thời gian, nhiệt độ, độ ẩm là chìa khóa để tạo nên lớp lông đặc biệt trên miếng đậu. Quá trình làm đậu phụ lông được chia làm 6 bước: chọn lọc nguyên liệu thô, xay nhuyễn, lọc, nấu, làm đông, ủ.

 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 8 ngoai dau phu thoi, tq con co mon dau phu long "kinh di" khong kem hinh anh 9

Đậu phụ lông với hương vị và mùi thơm đặc biệt nhanh chóng trở thành món ngon được người dân Trung Quốc tìm mua rất nhiều. Bởi nó được làm hoàn toàn thủ công, quy trình sản xuất phức tạp, thời gian lâu để đảm bảo chất lượng. Ước tính chỉ có 6000 miếng đậu phụ được sản xuất mỗi ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là nơi lưu trữ những khám phá vĩ đại nhất trong câu chuyện về...
Trào lưu xây cầu kính được mở đầu bởi người Trung Quốc, nhưng hiện...
Nếu muốn chiêm ngưỡng những điều kỳ lạ nhất thế giới, bạn hãy tới...