Thứ Ba, ngày 16/10/2018 03:27 AM (GMT+7)

Người Trung Quốc tiếp tục hoạt động hướng dẫn viên "chui" tại Đà Nẵng

authorKim Oanh Thứ Năm, ngày 21/09/2017 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đây, tại Đà Nẵng xuất hiện nhiều người Trung Quốc hoạt động hướng dẫn viên (HDV) du lịch trái phép, xuyên tạc lịch sử Việt Nam, thuyết minh những thông tin sai sự thật...

   

 nguoi trung quoc tiep tuc hoat dong huong dan vien "chui" tai da nang hinh anh 1

Cộng đồng HDV tiếng Trung đã có đơn kiến nghị gửi đến các ngành chức năng về tình trạng HDV Trung Quốc hoạt động trái phép tại Đà Nẵng. (Ảnh: HDV Trung Quốc bị ghi hình khi đang dẫn đoàn, xuyên tạc lịch sử tại chùa Linh Ứng năm 2016).

Xuất hiện nhiều người Trung Quốc hoạt động HDV trái phép

Ngày 18.9, tập thể HDV tiếng Trung đã gởi đơn kiến nghị lên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng bày tỏ bức xúc về tình trạng HDV du lịch người Trung Quốc hoạt động trái phép trên địa bàn.

Cộng động HDV tiếng Trung cũng phản ánh về tình trạng này trên trang Quản lý đô thị Xanh-Sạch-Đẹp Đà Nẵng. Theo đó, gần đây trên địa bàn Đà Nẵng xuất hiện nhiều người Trung Quốc trực tiếp dẫn "chui" đoàn khách du lịch đến Đà Nẵng. Những người Trung Quốc này đến Đà Nẵng bằng visa du lịch nhưng lại hoạt động như một HDV chuyên nghiệp. Họ đã thuyết trình sai về các địa danh, thậm chí có những lời nói xuyên tạc các danh nhân văn hóa lịch sử của Việt Nam. Đây là điều khó kiểm soát, gây bức xúc cho xã hội.

"Nội dung thuyết minh với những thông tin sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về văn hóa lịch sử Việt Nam là điều khó kiểm soát, gây bức xúc cho cộng đồng các HDV Hoa ngữ đang sinh sống và công tác trên địa bàn thành phố. Hơn nữa, việc người nước ngoài làm du lịch trên địa bàn Đà Nẵng không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn khiến lao động trong nước, cụ thể là các HDV tiếng Trung tại địa phương bị mất việc làm. Nếu điều này tiếp tục xảy ra thì tương lai ngành du lịch tiếng Trung sẽ lụi tàn, không còn thu hút thế hệ trẻ”, đơn kiến nghị nêu.

Cộng đồng HDV nghi vấn, nếu không có sự giúp đỡ của các công ty lữ hành thì những người Trung Quốc trên không thể thực hiện được hoạt động HDV du lịch trái phép tại Đà Nẵng. Họ còn cho rằng Sở Du lịch Đà Nẵng đã thờ ơ trong xử lý và mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp theo dõi, xử lý nghiêm những người hoạt động du lịch trái phép, tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc về sau.

Chưa thể giải quyết ngay được

Sáng 21.9, ông Trần Chí Cường-Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, không riêng gì người Trung Quốc hoạt động trái phép, mà lượng HDV Hàn Quốc cũng nhiều. Sở thường xuyên kiểm tra các cảng, sân bay, điểm đến du lịch… và xử lý vi phạm nhiều trường hợp. Tuy nhiên, vấn đề này không thể xử lý rốt ráo ngày một, ngày hai được.

“Đơn kiến nghị là kênh thông tin để chúng tôi có thêm cơ sở tiếp tục nghiên cứu hướng xử lý rốt ráo. Phải có thời gian, nắm chắc tình hình chứ nếu chỉ chụp 1 hoặc 2 cái ảnh đưa lên thì không đủ cơ sở để xử lý. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 86 trường hợp hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch trái phép, xử phạt gần 800 triệu đồng. Vấn đề này phải làm từng bước, không phải làm ngay, ào ào được, không đủ cơ sở là không thể xử lý và làm đến nơi đến chốn…” - ông Cường cho biết thêm.

Ông cũng lý giải giữa hoạt động hướng dẫn và trưởng đoàn rất khó phân biệt, nếu không đủ cơ sở, hình ảnh thuyết phục thì khó xử lý. Luật không cấm trưởng đoàn hỗ trợ, hướng dẫn khách. Vấn đề làm sao phải xác minh được họ qua hoạt động hướng dẫn thì phải đứng tại cảnh điểm… Trong khi, tại cảnh điểm, họ không thuyết minh, họ chỉ lên xe đứng nói. Trên xe mình không có điều kiện để tiếp cận lấy thông tin. Các nhà xe lại không chịu lắp camera, bởi đây không phải quy định bắt buộc. Hơn nữa, liên quan đến người nước ngoài, chức năng ngành du lịch không thể quản lý. Việc quản lý, kiểm soát người nước ngoài như kiểm tra, giữ hộ chiếu, thị thực,... ngành công an mới có thể làm được. Do vậy, phải phối hợp với các ngành vào cuộc chung..

Ông Cường cũng lo ngại, tình trạng trên là có trách nhiệm của các doanh nghiệp lữ hành trong việc quản lý, bao che cho họ hoạt động, ngoài ra, còn có sự tiếp tay của một số HDV.

"Có những trường hợp, chúng tôi đi theo dõi đối tượng, bắt thì HDV đứng ra nhận lỗi là không quản lý xuể đoàn khách. Rõ ràng, nếu không đủ cơ sở thì họ sẽ nói như vậy. HDV đứng ra bảo lãnh và chấp nhận chịu phạt, mà phạt HDV thì đâu có bao nhiêu tiền. Có trường hợp, HDV nộp phạt xong rồi về lấy lại tiền của đối tượng nước ngoài. Đây là cái khó, cần phải phối hợp rất nhiều ngành” - ông Cường chia sẻ thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ có bún trắng, vài con ốc béo ngậy, giòn sật cùng một miếng cà...
Sài Gòn từ lâu nổi tiếng bởi những món ăn đường phố vừa ngon vừa...
Vườn hướng dương ở Hải Phòng đông nghịt người tới chụp ảnh