Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:49 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 18/01/2018 14:35 PM (GMT+7)

Nhà hàng đầu tiên ở TP.HCM thử nghiệm robot phục vụ

Nhiều thực khách hào hứng khi thấy con robot chào hỏi, giới thiệu các món ăn và bưng bê như một nhân viên bình thường.

   

 nha hang dau tien o tp.hcm thu nghiem robot phuc vu hinh anh 1

Robot có tên cô Ba, đang được đưa vào hoạt động tại một nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

 nha hang dau tien o tp.hcm thu nghiem robot phuc vu hinh anh 2

Robot này do một nhóm bạn trẻ hiện là nghiên cứu sinh tại một trường đại học trong thành phố thiết kế. Anh Huy đại diện nhóm cho biết, robot được nhóm bắt đầu phát triển ý tưởng từ năm 2014. "Sau 4 năm nghiên cứu và phát triển, đây là phiên bản thứ 2 nhóm tụi mình mang ra thử nghiệm", anh nói.

 nha hang dau tien o tp.hcm thu nghiem robot phuc vu hinh anh 3

Hiện trên thế giới đã có nhiều nhà hàng, sân bay dùng robot để phục vụ. Trước đó, một quán cà phê tọa trên đường Lạc Trung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã gây chú ý khi cho robot làm việc thay nhân viên bồi bàn.

 nha hang dau tien o tp.hcm thu nghiem robot phuc vu hinh anh 4

Anh Huy cho biết, nhóm thiết kế gồm hơn 10 thành viên, mỗi người phục trách một công việc riêng từ lập trình cho đến thiết kế bên ngoài. "Cô Ba được thiết kế như một người châu Á, cao 1m65, nặng 45kg. Robot này có nhiều phiên bản khác nhau và có thể tùy chỉnh theo ý muốn", anh Huy nói.

 nha hang dau tien o tp.hcm thu nghiem robot phuc vu hinh anh 5

Robot được trang bị bảng tên như một nhân viên bình thường, tạo cảm giác gần gũi và giống thật hơn. Trong thời gian tới, nhóm này sẽ tiếp nhận những phản hồi từ khách hàng để tạo ra một phiên bản chạy mượt mà hơn.

 nha hang dau tien o tp.hcm thu nghiem robot phuc vu hinh anh 6

Cô Ba có thể chào hỏi, giới thiệu các món ăn theo lập trình và di chuyển để mang thức ăn, đồ uống cho thực khách thông qua sự điều khiển của nhân viên. Khá nhiều thực khách hào hứng khi thấy một robot di chuyển tại quán ăn. Một du khách đến từ Myanmar cho biết, anh rất thích các món ăn ở Việt Nam. "Tương lai của các nhà hàng hay quán ăn nên gắn với công nghệ. Thật tuyệt khi có thể nhìn thấy robot phục vụ tại một nhà hàng ở Việt Nam", du khách này nói.

 nha hang dau tien o tp.hcm thu nghiem robot phuc vu hinh anh 7

Thực đơn tại địa chỉ này có hơn 100 món ăn thức uống, nổi bật với món cơm tấm đặc biệt 7 món hay cơm tấm sườn giò heo đùi gà. Bên cạnh đó còn có nhiều món nước được pha chế theo công thức riêng.

 nha hang dau tien o tp.hcm thu nghiem robot phuc vu hinh anh 8

Bà Hoàng Xuân Lựu, quản lý nhà hàng này cho biết, robot sẽ xuất hiện nhiều hơn tại các chi nhánh khác của nhà hàng. "Các bạn trẻ sẽ nhận được các đánh giá trong suốt quá trình thử nghiệm để cải tiến robot tốt hơn. Đây là một hành trình tuy không dễ dàng nhưng tôi tin là tràn đầy cảm hứng cho mọi người", bà chia sẻ. Đây là lần đầu tiên có một nhà hàng đưa robot vào hoạt động phục vụ tại Sài Gòn, đánh dấu một bước phát triển mới trong các hoạt động thu hút du khách tại thành phố.

Theo Phong Vinh (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có những hòn đảo thoạt nhìn rất xinh đẹp, ảo ảnh của nó khiến ta...
Rất đông người tò mò đã cất công tìm đến một dòng sông ở Scotland...
Mỳ Assam Laksa, hủ tiếu Char Kuey Teow, hay Nasi Lemak – cơm dừa...