Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 00:31 AM (GMT+7)

Những cơ hội cuối cùng ghé thăm 12 hòn đảo này trước khi biến mất hoàn toàn

authorPHAN HẰNG ( Theo Readersdigest) Thứ Hai, ngày 23/07/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khoảng 80 năm tới, những hòn đảo này sẽ biến mất mãi mãi, dù có tiền cũng chẳng thể nào ghé thăm được nữa.

   

1.Quần đảo Solomon

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 1

Quần đảo Solomon gồm 1.000 hòn đảo và đảo san hô ở Nam Thái Bình Dương đang bị nuốt chửng bởi mực nước biển đã tăng thêm 8mm mỗi năm kể từ năm 1993. Việc tăng quá nhanh này đã làm cho 5 đảo san hô biến mất và chỉ còn khoảng 9 hòn đảo vẫn được phép du lịch trong thời gian này.

2.Palau

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 2

Mực nước biển ở đảo Palau tăng 0,35 inch mỗi năm kể từ năm 1993, gấp ba lần mức trung bình toàn cầu. Dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm 24 inch nữa vào năm 2090. Người dân nơi đây đang đối mặt với những trận ngập lụt do thủy triều dân cao và đang xem xét chuyển đến một vùng đất mới để sinh sống.

3. Micronesia

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 3

Micronesia là một quốc gia tạo thành từ 607 hòn đảo nằm 2.500 km về phía tây nam của Hawaii, Thái Bình Dương. Do mực nước biển dâng cao, quốc gia này đã mất đi một số hòn đảo gần đây.

4.Fiji

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 4

Fiji đã mất đi khoảng 15-20 mét bờ biển do rừng ngập mặn bị nước biển nhấn chìm. Dự kiến đến năm 2050 hòn đảo này sẽ biến mất.

5.Tuvalu

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 5

Quốc gia ở Nam Thái bình Dương đang đối mặt với nguy cơ bị mất nước, hơn 10.000 dân cư ngày đêm thấp thỏm vì mực nước cứ ngày càng dâng cao, chẳng mấy chốc mà nơi đây sẽ chẳng còn gì ngoài mêm mông biển nước.

6.Seychelles

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 6

Ngoài khơi bờ biển phía đông của châu Phi, Seychelles đang trải qua một sự gia tăng chưa từng thấy về mực nước biển so với 6.000 năm qua, với khoảng 85% đất nước tiếp giáp với biển đang đối mặt với nguy cơ bị biển xâm chiếm. Rừng ngập mặn và san hô đang có nguy cơ bị phá hủy nghiêm trọng.

7.Kiribati

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 7

Kiribati không thể ở được vào năm 2050. Thật khó tin là quốc gia đã tồn tại 100 năm này sắp biến mất khỏi trái đất. Chính phủ nước này đang gấp rút mua đất ở nơi khác để chuẩn bị cho việc di dân.

8.Quần đảo Cook

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 8

Quần đảo này giống như Hawaii 50 năm về trước, phong cảnh nơi đây rất đẹp nhưng nó sắp bị nước biển nhấn chìm. Với mức tăng dự đoán lên tới 55 cm vào năm 2090, mực nước dâng cao dự kiến sẽ làm hỏng đường, cầu, cảng và đường băng, sẽ ảnh hưởng đến người dân và du lịch.

9.Polynésie

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 9

Được tạo thành từ các khu nghỉ dưỡng nhiệt đới nổi tiếng như Bora Bora, Tahiti và quần đảo Society, Polynésie thuộc Pháp nằm trong danh sách được nhiều người muốn ghé thăm nhất. Một bài báo đăng trên tờ Nature Conservation đã dự đoán rằng 30% đảo của nó sẽ bị vượt qua bởi nước vào cuối thế kỷ này, chính phủ đang xem xét việc xây dựng “hòn đảo nổi” cho cư dân gần Tahiti.

10.Đảo Tangier, Virginia

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 10

Đảo Tangier, cách bờ biển phía đông vịnh Chesapeake của bang Virginia khoảng 12 km, chỉ có thể đến được bằng thuyền hoặc máy bay. Tuy nhiên, hơn 60% đảo đã bị mất từ biển vào năm 1850, theo Nature.com, số còn lại dự kiến sẽ bị ngập trong vòng 25 đến 50 năm tới.

11.Marshall

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 11

Mực nước đang tăng theo cấp số nhân, trung bình khoảng 7 mm mỗi năm và tiếp tục tăng cao cho đến năm 2030, toàn bộ hòn đảo này sẽ biến mất.

12.Shishmaref, Alaska

 nhung co hoi cuoi cung ghe tham 12 hon dao nay truoc khi bien mat hoan toan hinh anh 12

Hòn đảo nhỏ này với dân số chỉ 650 người đã dần dần biến mất vào biển trong 50 năm qua. Mặc dù người dân đã bỏ phiếu di dời nhưng mọi người chỉ có thể di chuyển bằng máy bay nên việc chuyển đi tương đối khó khăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên tục được vinh danh tại các giải thưởng quốc tế mà gần nhất là...