Chủ Nhật, ngày 19/11/2017 08:43 AM (GMT+7)

Nổi da gà với snack sâu giòn - đặc sản kinh dị của Zimbabwe

authorMinh Châu (Theo Jackiefox) Thứ Năm, ngày 02/03/2017 18:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù là món ăn khoái khẩu ở Zimbabwe nhưng khi nhìn những con sâu này hẳn nhiều người sẽ phải khóc thét.

   

 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 1

Những con sâu Mopane khô mặn là một trong những món ăn khoái khẩu ở Zimbabwe và một số vùng lân cận ở miền nam châu Phi.

 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 2

Loài sâu này thuộc một giống sâu bướm gonimbrasia belina, còn được gọi là loài sâu bướm Hoàng Đế. Tên gọi sâu Mopane xuất phát từ sở thích gặm nhấm lá cây Mopane của chúng.

 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 3

Sâu Mopane chứa hàm lượng protein gấp 3 lần thịt bò, chứa 31mg sắt trên mỗi 100 gram trọng lượng khô. Chúng còn có nguồn kali, natri, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, mangan, đồng và vitamin B rất dồi dào.

 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 4

Khi sâu bướm trưởng thành, người ta thường dùng tay chúng nhặt trên cây (hoặc rung mạnh để chúng rụng xuống từ những cành cao hơn) sau đó bỏ vào thùng. Những con sâu cứng đầu không chịu rời khỏi lá sẽ bị gạt xuống bởi một chiếc que dài, và cơ thể chúng sẽ tiết ra một chất dịch nâu trơn nhớt.

 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 5

Khi thu hoạch sâu xong, người ta sẽ bóp vào phần đuôi để làm vỡ nội tạng của chúng. Sau đó, họ vắt con sâu như một ống kem đánh răng để loại bỏ chất bẩn có màu xanh nhớt từ trong ruột.

 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 6

Sau khi đã rửa sạch, sâu được luộc trong nước muối và được trải ra trên các bạn công hoặc cổng vòm ngập nắng phơi thật khô. Nếu chế biến công nghiệp, chúng được sấy khô và đóng hộp.

 noi da ga voi snack sau gion - dac san kinh di cua zimbabwe hinh anh 7

Sâu Mopane sau khi phơi khô có thể ăn được luôn. Vị của chúng giống như khoai tây chiên muối và rất giòn. Ngoài ra, những con sâu này còn được nấu theo nhiều cách khác, chẳng hạn như thêm vào nước sốt bơ cay hoặc sốt đậu phộng và dùng chúng với cháo ngô Nshima.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc tham quan hầm rượu của dòng họ nhà Mercier ở Espernay, Pháp...
Lối đi First Class ở Grindelwald là điểm ngắm cảnh tuyệt vời, nhưng...
Nếu bạn là người mê quà vặt, yêu thích ăn uống, lại ưa khám phá...