Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 02:52 AM (GMT+7)

Nơi phụ nữ "hủy hoại nhan sắc" để làm đẹp

authorThùy Trang (theo Daily Mail) Thứ Tư, ngày 01/06/2016 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại một vùng đất xa xôi của Myanmar, những phụ nữ khi đến tuổi trưởng thành thường xăm kín mặt vì cho rằng đây mới là đỉnh cao của vẻ đẹp.

   

Núi Victoria - đỉnh cao nhất ở bang Chin, phía tây Myanmar là nơi trú ẩn của bộ tộc Munn và Dai. Nét đặc trưng để nhận ra họ chính là những hình xăm chi chít trên gương mặt.

Từ bao đời nay, những người phụ nữ ở ngọn núi này đều truyền cho nhau một tập tục kỳ lạ: xăm hình lên khắp khuôn mặt khi bắt đầu vào tuổi dậy thì. Họ cho rằng, những vết mực xanh, đỏ, đen... loang lổ khắp khuôn mặt đó lại hiện thân cho cái đẹp, sự quyến rũ của người phụ nữ.

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 1

Phụ nữ Munn thường xăm lên mặt hình bán nguyệt xếp đều cạnh nhau, ở hai bên má. Xung quanh miệng hoặc trán là các hạt nhỏ như cườm. Trong khi đó người của bộ tộc Dai lại làm nổi bật mình bằng những dấu chấm nhỏ bao phủ toàn bộ gương mặt.

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 2

Bị thu hút bởi tập tục kỳ lạ này, nhiếp ảnh gia người Ý Marco Giovanelli đã đi tìm và chụp ảnh về cuộc sống thường ngày của những phụ nữ này từ tháng 3.

"Những người phụ nữ thực sự thách thức mọi phán xét và định nghĩa về cái đẹp của riêng tôi. Văn hóa xăm mặt của họ ngày nay đang bị mai một nhưng tôi vẫn gặp một vài phụ nữ trẻ, bất chấp áp lực và sự ngăn cản, họ vẫn xăm toàn bộ khuôn mặt để giữ gìn nên văn hóa của mình" - Marco cho biết.

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 3

Theo truyền thống, các cô gái Chin khi bước vào độ tuổi 12 và 14 (tuổi dậy thì) sẽ được coi là đủ tuổi xăm mặt. Đây chính là biểu tượng cũng như sự công nhận của xã hội, chấp nhận để họ bước vào cuộc sống như một người trưởng thành.

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 4

Những hình xăm được tạo từ kim gai và mực được làm từ bồ hóng, mật bò, mỡ lợn. Ý nghĩa sâu xa của tục xăm hình bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, khi các cô gái trẻ xăm mình, làm khuôn mặt biến dạng với mục đích bảo vệ chính bản thân khỏi ách nô lệ, hoặc bị bắt cóc bởi những người có thế lực.

Ngày nay, chính phủ Myanmar đang cấm các bộ lạc này xăm mặt. Nhiều phụ nữ trẻ cũng từ chối hình thức xăm này vì họ sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt khá nặng.

"Truyền thuyết kể rằng một vị vua cổ đại đã cố gắng bắt cóc phụ nữ của bộ lạc về làm nô lệ. Và họ xăm mặt để làm mình xấu xí đi, để thoát khỏi những cuộc truy lùng đó. Tuy nhiên, về sau người dân trong bộ lạc lại có ý nghĩ khác. Với họ, xăm mặt là để làm đẹp và họ rất tự hào vì mình xăm hình" - nhiếp ảnh gia người Ý cho biết thêm.

Một số bức ảnh về "vẻ đẹp" của người phụ nữ hai bộ tộc Munn và Dai.

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 5

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 6

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 7

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 8

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 9

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 10

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 11

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 12

 noi phu nu "huy hoai nhan sac" de lam dep hinh anh 13

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này đang là mùa hoa sen nở, đây cũng là dịp để nhiều...
Những địa điểm này sẽ khiến những người yêu hoa ngất ngây không...
Có lẽ nhắc đến Serbia, mọi người thường sẽ nhầm với Syria (nơi còn...