Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 01:16 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 15:00 PM (GMT+7)

Quán miến lươn 30 năm nức tiếng Hà thành

Những miếng lươn khô giòn, đậm đà không chỉ là thành phần quan trọng của các món ăn trong quán mà còn được đặt mua làm quà biếu khách phương xa.

   

Ngay từ sáng sớm, góc phố Chân Cầm đã rộn ràng với cảnh người người kéo tới ăn miến lươn Minh Lan. Chỉ là một hàng miến bình dân đầu đường, quán có sức hút đến kỳ lạ với cả du khách nước ngoài, những người chưa từng thưởng thức món ăn này của Việt Nam.

 quan mien luon 30 nam nuc tieng ha thanh hinh anh 1

30 năm kinh doanh chuyên các món về lươn, quán được khách hàng ưu ái truyền tai nhau rằng đây chính là quán miến lươn đệ nhất Hà thành. (Ảnh: Phiêu Linh)

Chủ quán là người đã gắn bó với gánh hàng rong bán miến lươn từ những ngày đầu. Ngót chục năm phục vụ khách hàng trên vỉa hè Hàng Trống, quán mới được chuyển về đầu phố Chân Cầm, sau đó lại mở rộng thêm một mặt bằng ngay đối diện để tiện đón khách. Cứ mỗi giờ cao điểm, nhân viên tất bật tới lui cũng không kịp phục vụ cho lượng khách đông của quán.

Lươn đồng được lựa thật kỹ, làm sạch, lóc xương. “Công đoạn vất vả nhất là rán lươn sao cho vừa miệng khách, không nát, không cứng, không cháy.” Chủ quán còn hào hứng chia sẻ, lươn khô ở đây được người ta đặt mua đông nhất vào dịp Tết. Có người mua vào Nam biếu người thân, có người mua để gửi sang nước ngoài. Mỗi ngày bán được cả tạ lươn khô, mặc dù giá mỗi cân từ 1,3 đến 1,4 triệu đồng, không hề rẻ.

 quan mien luon 30 nam nuc tieng ha thanh hinh anh 2

Một bát miến lươn trộn thoạt nhìn có vẻ ít nhưng khi ăn xong lại cảm thấy chắc bụng. (Ảnh: Phiêu Linh)

Miến mềm dai vừa độ, lươn ngọt đậm lại giòn rụm ăn rất “đã” miệng, thêm ít dưa chuột muối, cà rốt thái sợi, rau răm, hành khô thơm nức, lạc rang giã dập phủ lên trên, rồi rưới nước trộn chuẩn vị. Không thể không nhắc đến bát nước dùng được chuẩn bị kỳ công bằng cách ninh nhừ xương lươn và tiết lấy nước cốt.

Ngoài miến nước phổ biến, quán còn có súp lươn, cháo lươn, nộm lươn, miến lươn xào với mức giá 30.000 – 50.000 đồng mỗi bát. Quán mở từ 6h sáng đến 10h tối hàng ngày, do đó du khách phố cổ vẫn thường ghé ăn đêm trước khi kết thúc một ngày thăm thú Hà Nội. Du khách còn thích quán ăn giản dị này ở điểm, mặc dù nổi danh khắp Hà thành, chủ quán và nhân viên vẫn luôn niềm nở và giữ thái độ lịch thiệp với khách, hoàn toàn không áp dụng “văn hóa chửi” của các hàng ăn khác.

Theo Phiêu Linh (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những điểm săn mây tuyệt đẹp như Y Tý (Lào Cai), Tà Xùa (Sơn La),...
"Food porn" là một thuật ngữ trong ẩm thực với những hình ảnh đồ ăn...
Lưu Mao (hãng hàng không Thâm Quyến) - cô gái vừa được mệnh danh là...