Thứ Hai, ngày 15/10/2018 22:21 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Đưa nghệ thuật vào không gian du lịch cộng đồng

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 08/03/2017 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án nhằm phát triển du lịch cộng đồng tại xã ven biển Tam Thanh trên cơ sở gìn giữ những giá trị cốt lõi nhất của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng…

   

 quang nam: dua nghe thuat vao khong gian du lich cong dong hinh anh 1

Tại xã biển Tam Thanh đã có làng Bích họa và sắp tới sẽ có thêm con đường tranh bằng thuyền thúng.

Sáng nay (8.3), tại làng Bích họa Tam Thanh, UBND TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã giới thiệu về dự án thí điểm “Phát triển du lịch Tam Thanh với sự tham gia cộng đồng”. Đây cũng là dự án phát triển du lịch với sự tham gia của cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam được UBND TP.Tam Kỳ triển khai theo phương thức mời gọi sự cộng tác và hỗ trợ kỹ thuật tình nguyện của các giảng viên, sinh viên các trường đại học và các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, những nghệ sĩ, họa sĩ có tiếng trong nước chung tay thực hiện cùng cộng đồng Tam Thanh và dự án thực hiện từ tháng 9.2016 đến tháng 6.2017.

Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Mục tiêu của dự án là phát triển du lịch cộng đồng tại xã ven biển Tam Thanh trên cơ sở gìn giữ những giá trị cốt lõi nhất của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng, qua đó cùng cộng đồng và chính quyền địa phương TP.Tam Kỳ và xã Tam Thanh đưa ra những giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho cộng đồng chính người dân bản địa.

Ngoài ra, với phương thức phát triển du lịch cộng đồng này còn tạo cho người dân cơ hội cùng tham gia sáng tạo và tôn vinh văn hoá, xây dựng được vốn xã hội thông qua hợp tác, chia sẻ và tìm kiếm, xây dựng những mối liên hệ văn hoá nghệ thuật trong một mục tiêu chung. Các mối liên hệ này giúp ích cho cộng đồng thực hiện những mong muốn của mình - từ làm đẹp môi trường sống đến phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện hạ tầng.

Cũng theo ông Nam, nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh khởi đầu từ làng Bích họa và sẽ phát triển tiếp với con đường Thuyền thúng, làng Bách hoa - làng Không rác và các khu vực cảnh quan nghệ thuật sắp đặt khác tạo thành làng Nghệ thuật cộng đồng Tam thanh. Tiếp nối ý tưởng “đưa nghệ thuật vào không gian sống” từ dự án làng Bích họa (theo sáng kiến của Korea Foundation do UNHabitat kết nối), con đường thuyền thúng này mang đậm bản sắc Việt Nam do các nghệ nhân, họa sĩ nổi tiếng cùng cộng đồng làm thành bộ tranh thuyền thúng độc đáo đầu tiên và dài nhất với sự tham gia của cộng đồng. Các bộ sưu tập tranh vẽ, trang trí trên thúng tròn, thúng méo, ghe, lu, lưới… thể hiện những chủ đề về cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh trên mảnh đất miền Trung.

“Đây là tiền đề mở ra cơ hội cho cộng đồng và chính quyền địa phương tạo sân chơi văn hóa nghệ thuật cộng đồng, cung cấp các dịch vụ trải nghiệm cuộc sống bản địa, dịch vụ lưu trú, tham quan…, tạo nguồn thu lâu dài, ổn định cho người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương và xây dựng cộng đồng Tam Thanh phát triển bền vững…” - ông Nam nhấn mạnh.

Cũng tại đây, đồng hành với sự phát triển du lịch cộng đồng Tam Thanh, Tổng Công ty CP Thiết bị Điện Việt nam (Gelex) đã hỗ trợ 1.1 tỷ đồng để thực hiện dự án “Phát triển Du lịch Tam Thanh với sự tham gia của cộng đồng” và gây vốn ban đầu cho Quỹ Phát triển cộng đồng Tam Thanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sài Gòn từ lâu nổi tiếng bởi những món ăn đường phố vừa ngon vừa...
Chỉ có bún trắng, vài con ốc béo ngậy, giòn sật cùng một miếng cà...
Vườn hướng dương ở Hải Phòng đông nghịt người tới chụp ảnh