Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 00:40 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 29/05/2016 22:16 PM (GMT+7)

Số phận hẩm hiu của thị trấn Times Beach ở Mỹ

Với cách quảng bá bán đất kỳ quặc cùng với quyết định xử lý bụi đường không đúng cách, thị trấn Times Beach, Mỹ trở thành nơi không thể sống được và hoàn toàn tuyệt vọng với giấc mơ trở thành điểm du lịch hút khách.

   

Thị trấn cũ Times Beach nằm ở Missouri, Mỹ, cách St. Louis 27 km về phía tây nam. Năm 1925, một tờ báo có tên St. Louis Star-Times mua lại mảnh đất nằm dọc sông Meremec này, chia thành các lô đất rồi bán. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một lô đất, nếu họ chịu bỏ ra số tiền mua báo 6 tháng liền.

 so phan ham hiu cua thi tran times beach o my hinh anh 1

Cho đến năm 1985, 2.000 người ở đây đã bị buộc phải rời đi. Ảnh: Amusing.

Các lô đất nhanh chóng được bán hết, nhưng nơi đây không thể trở thành một khu resort như tờ báo này đã lên kế hoạch. Cuộc Đại khủng hoảng do chế độ phân phối xăng dầu vào Thế chiến II đã biến Times Beach trở thành khu vực của những gia đình có mức sống dưới trung bình.

Lúc này, vấn đề bắt đầu xuất hiện do bụi. Những con đường thô sơ tại Times Beach thường xuyên mù mịt bụi đất khi những chiếc xe tải, xe hơi đi ngang qua hay khi gió thổi từ sông vào. Những trận gió cứ thế kéo bụi vào nhà, lên mặt người dân. Không may là, thị trấn chẳng có kinh phí để rải sỏi đường đi, do vậy, họ quyết định thuê Russel Martin Bliss, một người kinh doanh dầu thải nhỏ ở đây, và ông đã nghĩ ra một giải pháp độc đáo cho vấn đề bụi đường.

Bliss cho phun dầu động cơ đã sử dụng lên toàn bộ nông trường của mình để cản bớt bụi. Biện pháp này đã tạm giải quyết được vấn đề trong vài tháng. Những người đến thăm đồn điền của Bliss đều vô cùng ấn tượng với kết quả này. Không lâu sau, người ta bắt đầu thuê ông kìm hãm bụi đất quanh nhà mình.

Cùng thời gian này, Bliss còn được thuê làm một công việc khác. Một công ty cung cấp hóa chất muốn ông tống khứ bớt các chất thải công nghiệp của họ. Thế nhưng, họ không hề cho Bliss biết rằng, các loại chất thải này có chứa một hợp chất cực độc - dioxin. Bliss đã trộn lẫn các hóa chất thải này với dầu động cơ rồi phun lên rất nhiều vùng quanh Missouri, bao gồm cả Times Beach.

Những cái chết, bệnh tật không lời giải dần nhận được sự quan tâm của Trung Tâm kiểm soát bệnh dịch (CDC), trung tâm này bèn tìm cách kiểm tra mẫu đất. Dioxin trong đất có mức cao gấp 100 lần tỉ lệ có thể gây hại cho con người. CDC và Tổ chức Bảo vệ Môi trường (EPA) đã tìm ra công ty sản xuất chất độc và nhanh chóng ban lệnh cấm hoạt động. Một thập niên sau, người ta cũng xác định những nơi chất độc đã được thải ra cũng như nghiên cứu về tác động của chất độc lên động vật. Mãi tới năm 1982, khi các tài liệu có liên quan đến độc tính của EPA bị rò rỉ, người dân Times Beach mới nắm được tình trạng của mình.

 so phan ham hiu cua thi tran times beach o my hinh anh 2

Địa điểm này được coi là một trong những thị trấn có số phận hẩm hiu nhất nước Mỹ. Ảnh: Amusing.

Dưới sức ép của dư luận, năm 1983 EPA công bố rằng thị trấn Times Beach không thể sinh sống được. Hai năm sau, toàn bộ người dân đều được dời đi. Chính quyền đã phải bỏ ra trên 33 triệu USD để bồi thường cho cư dân và các doanh nghiệp tại thị trấn, thêm 200 triệu USD để dọn sạch nơi đây cho đến năm 1997.

Khu vực Times Beach hiện tại là nơi tọa lạc của một công viên. Con đường cao tốc 66 nổi tiếng kéo dài từ Chicago đến Los Angeles cũng băng qua địa điểm này. Hiện tại, công viên còn lưu giữ một đoạn đường 66 cũ, bao gồm một cây cầu cổ bắc ngang sông Meramec. Trung tâm hỗ trợ du khách của công viên nằm ngay tại một trạm dừng chân cũ kỹ, đây cũng là tòa nhà duy nhất còn sót lại của Times Beach.

Theo Vĩnh Hy (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầu Ông Cọp là địa danh du lịch nổi bật của tỉnh Phú Yên. Đây cũng...
Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ...
Sau dòng thông báo "nghỉ bán để làm đẹp đi ăn cưới người yêu cũ" của...