Thứ Năm, ngày 24/05/2018 05:52 AM (GMT+7)

Tại sao Hội An phát động "Ngày không ăn thịt động vật"?

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 09/08/2016 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong "Ngày không ăn thịt" 16.8 tới đây, Hội An sẽ mở các gian hàng ẩm thực chay với các món ăn được chế biến phong phú, độc đáo; hứa hẹn mang lại cho người dân và du khách những phong vị hấp dẫn dù không có thịt động vật.

   

Sự kiện ý nghĩa này được thành phố Hội An (Quảng Nam) chính thức phát động nhân sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 14” và “Hội hoa đăng báo hiếu - Hội An 2016” được tổ chức từ ngày 13.8-16.8.

Nói về ý nghĩa của “Ngày không ăn thịt động vật vì môi trường và sức khoẻ”, ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thể thao thành phố Hội An cho biết, ý tưởng xuất phát từ lần ngồi nói chuyện với một người làm ở Ban Tôn giáo Chính phủ. Anh này nói rằng Ban Tôn giáo Chính phủ định phát động ngày hằng tháng, hoặc hằng tuần có ngày ăn chay. Tuy nhiên, ăn chay có nhiều ý nghĩa, ăn chay có tính chất tôn giáo, ăn chay có tính chất sức khoẻ, môi trường. Ở nước ngoài họ ăn chay nhưng vẫn ăn cá, ăn nước mắm, tức là họ ăn sạch.

"Hiện nay, nhiều thành phố lớn trên thế giới đã đưa ra quy định về “Ngày không ăn thịt hàng tuần” nhằm khắc phục những ảnh hưởng bất lợi của động vật nuôi tới môi trường như: Ghent (Bỉ), San Francisco, Philadelphia, Los Angeles (Mỹ)… Từ ý tưởng đó, Trung tâm mới nghĩ đến tổ chức ngày không ăn thịt động vật cũng với ý nghĩa kêu gọi người dân bảo vệ môi trường và sức khoẻ” - ông Phùng cho hay.

 tai sao hoi an phat dong "ngay khong an thit dong vat"? hinh anh 1

Năm nay, tại lễ hội giao lưu văn hoá Hội An - Nhật Bản, thành phố Hội An sẽ phát động “Một ngày không ăn thịt động vật vì môi trường và sức khoẻ”.

Ông cũng cho biết, ban đầu định dùng từ “ngày ăn chay”, nhưng sợ nhiều người sẽ ngộ nhận là cổ xuý cho tôn giáo, nên mới thống nhất là “Ngày không ăn thịt động vật" với ý nghĩa là bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ. Trước mắt, thành phố sẽ tổ chức kết hợp nhân dịp sự kiện giao lưu văn hoá Hội An - Nhật Bản.

"Tại sự kiện này, thành phố sẽ tổ chức các gian hàng ẩm thực chay với các món ăn được chế biến phong phú, độc đáo để phục vụ nhân dân và du khách. Nếu ngày này được người dân, du khách hướng ứng, sau này thành phố sẽ chọn một ngày ý nghĩa hơn và có thể tổ chức hằng năm, hoặc hàng tháng” - ông Phùng nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, thành phố phát động “Một ngày nói không với thịt động vật” nhằm kêu gọi người dân hưởng ứng không ăn thịt động vật trong ngày này để vừa có ích cho môi trường, vừa có ích cho sức khoẻ con người. Bởi trong điều kiện hiện nay, những thực phẩm thịt có màu đỏ hoặc thực phẩm từ động vật có những chất ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người. Và bây giờ nhu cầu của những người ăn kiêng, những người ăn thực phẩm sạch không dính dáng đến động vật rất nhiều. Từ đó, thành phố tổ chức thí điểm ngày này, về lâu dài sẽ là một sản phẩm mới của du lịch Hội An, một điểm đến xanh, sạch….

Được biết, Hội An là thành phố đầu tiên của Việt Nam phát động “Ngày không ăn thịt động vật”, nhằm ủng hộ lối sống lành mạnh, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái và kêu gọi sự thức tỉnh của con người về mối liên hệ giữa thói quen ăn uống với sức khỏe và sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù được xây dựng từ thế kỷ trước, nhà cổ Bình Thuỷ vẫn lưu giữ được...
Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
Phượt thủ Ngô Trần Hải An đánh giá nhảy bungee là trò chơi rủi ro...