Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:23 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 21:02 PM (GMT+7)

Tê lưỡi, nước mắt chảy dài khi ăn gà Tứ Xuyên

Nước mắt chảy dài, lưỡi tê cứng, nóng bừng và mặt đỏ phừng phừng, đôi khi có người chạy vội vào toilet để nôn thốc nôn tháo - đó là những điều xảy ra bình thường trong nhà hàng ở New York của Danny Bowien.

   

Đầu bếp Danny Bowien là chủ một nhà hàng chuyên nấu đồ ăn Tứ Xuyên, Trung Quốc ở thành phố New York, Mỹ. Khi mở nhà hàng đồ ăn cay này, Bowien cho biết, anh không hề cố tình làm tổn thương tinh thần thực khách bằng những nguyên liệu "nóng bỏng" như ớt hay hạt tiêu, cũng như không muốn chứng kiến cảnh người người nước mắt chảy dài, lưỡi tê cứng và mặt đỏ phừng phừng khi thưởng thúc món cánh gà Trùng Khánh khô cay.

 te luoi, nuoc mat chay dai khi an ga tu xuyen hinh anh 1

Đầu bếp Danny Bowien đang trực tiếp làm đồ ăn trong nhà hàng của mình. (Ảnh: Common).

"Khi tôi dẫn người bạn thân Eric Ripert đến đây dùng bữa, anh ấy đã cắn một miếng cánh gà và sau đó chạy thẳng vào phòng vệ sinh trong tình trạng báo động thực sự. Nhưng Eric đã gọi lại cho tôi vào hôm sau. Câu đầu tiên vào buổi sáng cậu ấy nói với tôi là: Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về món cánh gà đó. Chúng ta phải trở lại thôi", Bowien nhớ lại.

"Nhà hàng của chúng tôi gây ra rất nhiều điều tranh cãi. Nhiều thực khách yêu thương chúng tôi. Nhưng rất nhiều người lại ghét chúng tôi", người chủ cửa hàng cho biết. Còn với siêu đầu bếp Anthony Bourdain, anh xếp nhà hàng của Bowein vào danh sách "những quán ăn thú vị nhất New York".

 te luoi, nuoc mat chay dai khi an ga tu xuyen hinh anh 2

Gà Trùng Khánh khô cay là một trong những món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng với gia vị siêu cay. (Ảnh: Recipeshubs).

Trải lòng về lý do mở cửa hàng, Bowien cho biết anh không nhằm vào việc chinh phục số đông, mà đơn giản chỉ muốn cung cấp cho thực khách những trải nghiệm khác nhau về các món ăn.

Tuy vậy, bên ngoài các món ăn cay, cửa hàng cũng cung cấp các món ăn khác như sườn ngon phủ bơ và càng cua.

Bowien được nhận làm con nuôi và là thành viên người châu Á duy nhất trong gia đình sống ở Oklahoma. Hồi đó, thức ăn trong gia đình của anh phần lớn chỉ xoay quanh những chiếc hamburger, bắp cải, thịt viên và bánh taco (một loại bánh truyền thống của người Mexico).

Vào độ tuổi 20, trong lúc học về ẩm thực, Bowein đã phát hiện ra rằng mình bị mê mẩn bởi các món ăn Tứ Xuyên, Trung Quốc. Lúc đó, anh đang làm việc tại các nhà hàng ở San Francisco. Với Bowien lúc đó, các món ăn quá cay này thực sự là một thách thức mới và anh đã học.

Anh bắt đầu nấu đồ ăn Tứ Xuyên tại một quán ăn của người Trung Quốc. Năm 2013, đầu bếp trẻ giành giải thưởng James Bread cho danh hiệu "đầu bếp mới xuất sắc của năm".

Bây giờ, ở tuổi 33, Bowein có trong tay 3 nhà hàng: hai nhà hàng ở New York, San Francisco. Một nhà hàng còn lại cũng mở ở New York, nhưng phục vụ thêm cả đồ ăn Mexico.

Theo Anh Minh (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng cháo của cô Hồng ở quận 4 là địa chỉ được nhiều người Sài Gòn...
Tới Nga mùa World Cup, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá vẻ đẹp uy...
Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người biết đến là nơi hội tụ tinh...