Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 13:57 PM (GMT+7)

Tết Độc lập trên quê hương Kim Liên

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 01/09/2019 05:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với người dân Việt Nam, ngày 2/9 hàng năm có ý nghĩa vô cùng đặc biệt: Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa; cũng là ngày mà năm 1969, Người trút hơi thở cuối cùng. Cứ vào dịp 2/9, nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc lại tìm về xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) -  nơi Người sinh ra và lớn lên...

   

Người dân Kim Liên những ngày này luôn sống trong không khí hết sức đặc biệt. Dịp Quốc khánh năm nay gần trùng với ngày Bác đi xa (tính theo âm lịch), bởi vậy trong niềm vui đón Tết độc lập, nhà nhà còn có thêm một lễ giỗ chung. “Ngày giỗ của Bác, mỗi gia đình ở xóm tôi đều làm lễ giỗ Bác, thắp nén hương thơm tưởng nhớ Bác - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam” - ông Nguyễn Văn Hoan (ở xóm Sen 2, xã Kim Liên), cho hay.

 tet doc lap tren que huong kim lien hinh anh 1

  Ao sen nơi quê nhà Bác Hồ. Ảnh: C.T

Dịp này, Kim Liên rộn ràng hơn bởi những dòng người về đây thăm quê hương, thăm mái nhà in dấu tuổi thơ của Bác Hồ. Gặp phóng viên, bà Phan Thị Hân (trú tại tỉnh Khánh Hòa), nghẹn ngào cho biết: “Chúng tôi là những cựu chiến binh hành hương về quê Bác thắp nén nhang tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Bác đối với dân tộc. Năm nào cũng vậy, đoàn chúng tôi luôn cố sắp xếp thời gian và công việc để về thăm quê Bác, nhớ Bác”.

Ông Nguyễn Đình Văn (69 tuổi, trú phường Bến Thủy, TP.Vinh, Nghệ An) thì cho hay, năm nào cũng vậy, vào ngày Quốc khánh 2/9, ông đều “về với Bác”. Khi thì cùng với đoàn thể khối phố, khi thì cùng bạn bè, còn năm nay ông về cùng với gia đình. Ông tâm sự: “Dù đã về quê Bác nhiều lần, nhưng mỗi lần về tôi đều có cảm xúc rất đặc biệt, vô cùng biết ơn Bác Hồ đã hy sinh, cống hiến cả cuộc đời mình để đất nước chúng ta có được như ngày hôm nay. Có thể nói, đất nước ta bây giờ đã có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn...”.

Dù đã về quê Bác nhiều lần, nhưng mỗi lần về tôi đều có cảm xúc rất đặc biệt, vô cùng biết ơn Bác Hồ đã hy sinh, cống hiến cả cuộc đời mình để đất nước chúng ta có được như ngày hôm nay. Có thể nói, đất nước ta bây giờ đã có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn...”.

Ông Nguyễn Đình Văn

Về quê Bác, mỗi người đều muốn ghi nhớ dịp nay đến với mảnh đất này bằng việc chọn mua cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, người thì chọn mua bức chân dung, người chọn mua tượng Bác... Chị Trần Thị Huyền đến từ Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ: “Mỗi lần về quê Bác, tôi đều mua một vài kỷ vật gợi nhắc đến Người. Đối với tôi, mỗi kỷ vật từ quê hương Bác đều rất thiêng liêng, đậm tình quê Bác và gợi cho tôi cảm xúc lớn không gì có thể so sánh được...”.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Ban quản lý khu di tích Kim Liên cho hay: “Không chỉ những ngày lễ lớn như Quốc khánh, dịp tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, mà mỗi ngày, mỗi tháng... Khu di tích đều chuẩn bị đón tiếp, phục vụ người dân về thăm khu di tích rất chu đáo, đảm bảo cảnh quan, môi trường sạch đẹp, an ninh trật tự... Năm nay, ngoài các công việc trên, chúng tôi cũng phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức cuộc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam - Danh nhân văn hóa kiệt xuất” để phục vụ du khách và nhân dân về đây thêm hiểu, thêm yêu và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên tục được vinh danh tại các giải thưởng quốc tế mà gần nhất là...