Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:36 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/02/2018 11:48 AM (GMT+7)

Thanh niên trèo cây chuối lấy lộc, ngã bất tỉnh trong lễ hội đầu năm

Một nam thanh niên đang cố gắng trèo cây chuối lấy lộc trong lễ hội đầu xuân thì bất ngờ rơi xuống từ độ cao khoảng 5m.

   

Mới đây, trên mạng lan truyền một video ghi lại cảnh tai nạn đáng tiếc xảy ra trong lễ hội đầu xuân 2018 tại xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, khi một nam thanh niên đang thoăn thoắt trèo lên ngọn cây chuối để lấy lộc đầu năm thì bất ngờ rơi xuống đất ở độ cao khoảng 5m.

Sự cố bất ngờ đã khiến nhiều người chứng kiến la hét, hoảng sợ. Ngay lập tức, nam thanh niên này được những người dân xung quanh “sơ cứu” bằng cách liên tiếp vỗ mạnh vào lưng và đưa đi viện cấp cứu.

Sau khi video được đăng tải, bên cạnh ý kiến chỉ trích nam thanh niên “chơi dại”, “thích thể hiện” thì nhiều người cũng cho rằng đây là một trò chơi nguy hiểm, ấu trĩ và không nên tổ chức.

Ông Đinh Duy Tuấn, chủ tịch xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn cho biết sự việc xảy ra bên lề lễ hội Lồng Tồng. Đây là trò chơi của một nhóm người tự phát, nằm ngoài kiểm soát của BTC lễ hội. Theo đó, các bao tiền lì xì được đặt trên ngọn cây chuối, người chơi phải trèo lên ngọn cây để lấy tiền.

Tuy nhiên, nhóm người tổ chức không hề trang bị bảo hộ an toàn cho người chơi. Vụ tai nạn xảy ra khi nam thanh niên đang cố gắng trèo và đứng bằng được lên ngọn cây chuối. Ngay khi sự cố xảy ra, lực lượng an ninh đã ngay lập yêu cầu dỡ bỏ trò chơi này.

 thanh nien treo cay chuoi lay loc, nga bat tinh trong le hoi dau nam hinh anh 1

Nam thanh niên trượt chân ngã xuống đất bất tỉnh khi tham gia trò chơi trèo cây chuối trong lễ hội đầu năm. Nguồn: Facebook Thuythom Trieu

“Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức thường niên vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội truyền thống và mang đậm bản sắc của các dân tộc vùng cao. Trong khuôn khổ lễ hội ngoài nghi thức lễ còn có các điệu múa truyền thống để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Để khuấy động không khí lễ hội, chúng tôi cũng tổ chức thêm các trò chơi dân gian như: kéo co, trò chơi thăng bằng… Trò chơi trèo cây chuối lấy lộc đầu năm không nằm trong khuôn khổ lễ hội mà đây là trò chơi tự phát”, ông Tuấn khẳng định.

Được biết, Hội Lồng Tồng là một trong những lễ hội đặc sắc của người dân tộc Tày thường được tổ chức vào dịp đầu năm mới tại xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Nét đặc sắc trong phần nghi thức của buổi Lễ mà không hội nào có được đó là nghi thức múa Nộc Niệc.

Đây là bài múa in đậm yếu tố tâm linh để cầu cho mưa thuận gió hòa, là biểu tượng sự hòa thuận của thiên nhiên, đất trời. Người xưa tổ chức hội Lồng Tồng không chỉ để vui xuân mà quan trọng hơn là tạ ơn trời đất đã phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi.

Theo Hà Trang (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thung lũng hoa Bắc Sơn đẹp hút hồn đang là địa điểm khiến giới trẻ,...
“Hồ quỷ” là một trong những nơi có phong cảnh đẹp nhất nước Úc,...
Cô gái người Anh bay sang New Zealand để gặp người quen qua ứng...