Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 18:22 PM (GMT+7)

Thành phố cổ chênh vênh trên đỉnh tảng đá khổng lồ

authorPhan Hằng (Theo Touropia) Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành phố này giống như một thế giới thu nhỏ bị lãng quên giữa trời và đất, một kiệt tác của thiên nhiên vẫn còn sót lại cho đến ngày nay.

   

Ở Sri Lanka có một ngọn núi đá nằm sừng sững giữa núi đồi xung quanh. Hòn đá này cao gần 200 mét, là nơi lưu giữ tàn tích của một pháo đài cũng như là một quần thể cung điện cổ xưa. Nơi này được xây dựng dưới triều đại vua Kasyapa, sau khi đức vua chết, người dân bỏ đi, cung điện đều bị bỏ hoang nhưng sau đó người ta đã tu sửa thành một tu viện Phật giáo cho đến thế kỷ 14. Địa điểm này được gọi là Sigiriya hay Lion Rock, có nghĩa là núi sư tử.

 thanh pho co chenh venh tren dinh tang da khong lo hinh anh 1

 thanh pho co chenh venh tren dinh tang da khong lo hinh anh 2

Nhìn từ xa tảng đá này như đang lơ lửng giữa không trung, rất ấn tượng. Trước đây, toàn bộ ngọn núi được điêu khắc thành hình dạng một con sư tử, nhưng theo thời gian, đầu của con sư tử bị xói mòn và bây giờ chỉ còn sót lại bàn chân. Khi băng qua lối đi dài men theo vách đá, mọi người sẽ choáng ngợp khi thấy một thành phố, một vương quốc thu nhỏ nằm trên cao.

 thanh pho co chenh venh tren dinh tang da khong lo hinh anh 3

 thanh pho co chenh venh tren dinh tang da khong lo hinh anh 4 thanh pho co chenh venh tren dinh tang da khong lo hinh anh 5

 thanh pho co chenh venh tren dinh tang da khong lo hinh anh 6

Mọi thứ trong thành phố này không khác gì cuộc sống của người dân ở đồng bằng, có ruộng lúa, cây cối, nhà cửa, cung điện...Điều đặc biệt là nơi đây sử dụng một hồ chứa nước nhân tạo khổng lồ, đủ để cho người dân trên này sống suốt năm mà không phải leo xuống lấy nước. Vào mùa mưa, nếu lượng mưa nhiều quá hồ chứa nước bị tràn, tạo thành một cái thác lưng chừng giữa không trung.

 thanh pho co chenh venh tren dinh tang da khong lo hinh anh 7

 thanh pho co chenh venh tren dinh tang da khong lo hinh anh 8

Trong một xã hội cổ xưa, một nơi không nghệ kém phát triển nhưng người dân đã xây dựng được cả một thành phố trên tảng đá. Đây thật sự sự một kỳ tích và cũng là bí ẩn mà đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu phải vứt bỏ công việc tẻ nhạt, tránh xa sự ồn ào của thành phố...
Đây là những bộ lạc vô cùng ít ỏi còn sót lại trên thế giới. Họ gần...
Hành tinh của chúng ta chứa đầy những nền văn hóa kỳ lạ và bí ẩn....