Thứ Hai, ngày 21/05/2018 19:32 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 02/06/2016 14:13 PM (GMT+7)

Tổng cục Du lịch chấn chỉnh hoạt động đón khách TQ ở Khánh Hòa

Từ một thị trường phụ, nay khách Trung Quốc đang dẫn đầu top 10 thị trường khách quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa đông nhất. Lượng khách tăng đột biến này đang dẫn đến nhiều hệ lụy trước mắt và lâu dài khiến Tổng cục Du lịch phải vào cuộc, chấn chỉnh.

   

Hệ lụy từ lượng khách tăng đột biến

Thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa cho thấy, 5 tháng đầu năm nay có gần 1,5 triệu lượt khách trong nước, quốc tế đến địa phương. Riêng lượng du khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng kỷ lục với 175.000 lượt, tăng gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, số lượng khách Trung Quốc tăng đột biến đã tạo thêm những khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước như: một số doanh nghiệp (DN) chưa có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng vẫn bán tour cho người nước ngoài; người Trung Quốc vào Việt Nam với mục đích du lịch nhưng kinh doanh trái phép; người Trung Quốc núp bóng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp Việt Nam để kinh doanh du lịch; người sử dụng thương hiệu Việt Nam để kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, lượng khách Trung Quốc tăng trưởng mạnh, song lực lượng hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung tại Khánh Hòa lại thiếu trầm trọng. Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện chỉ có 11 phiên dịch tiếng Trung được cấp thẻ HDV du lịch quốc tế, dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề bất cập  như: DN đã sử dụng HDV du lịch quốc tế tiếng Anh để hướng dẫn đoàn khách Trung Quốc, một số DN sử dụng cộng tác viên biết tiếng Trung là người Việt Nam nhưng không đủ điều kiện để được cấp thẻ, thậm chí thuê cả người Trung Quốc để hướng dẫn cho khách du lịch….

Không chỉ vậy, theo đánh giá của một số đơn vị lữ hành, lượng khách Trung Quốc tăng đột biến đã xảy ra tình trạng khan hiếm phòng nghỉ khách sạn và các dịch vụ du lịch được khai thác tại Nha Trang chẳng hạn như đi tàu tham quan đảo.

Bởi lẽ, với điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực, dịch vụ hiện tại, Nha Trang chưa đủ đáp ứng cho lượng lớn nhu cầu du lịch đến đây của người dân trong nước và quốc tế, nhất là mỗi dịp có chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến bay) đưa khách Trung Quốc đến Việt Nam. Dòng khách này thường tập trung dồn dập, không rải đều trong một khoảng thời gian nên rất khó cho các đơn vị lữ hành nắm bắt tình hình và có biện pháp ứng phó như thay đổi lịch khởi hành tour để đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ du khách trong nước.

Ông Lê Công Năng, Trưởng phòng Truyền thông Vietrantour cho biết, không chỉ khan hiếm dịch vụ mà chất lượng dịch vụ ở Khánh Hòa đang “giảm dần đều” vì nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch hạ giá thành bằng cách kéo xuống chất lượng phục vụ để thu hút lượng đông khách Trung Quốc.

 tong cuc du lich chan chinh hoat dong don khach tq o khanh hoa hinh anh 1

Khách Trung Quốc "đổ bộ" đến Khánh Hòa ngày càng đông (Ảnh: Datviet).

“Chẳng hạn, HDV nói tiếng Trung có thẻ khan hiếm dẫn đến tình trạng việc “nhập khẩu” ồ ạt HDV không có thẻ từ khu vực Móng Cái, Hạ Long (Quảng Ninh), Hà Nội, TP. HCM và đặc biệt là số lượng áp đảo của HDV Trung Quốc. Việc thiếu thốn HDV chuyên nghiệp khiến chất lượng tour bị giảm sút, thậm chí gây thiệt hại đến hình ảnh quốc gia nếu chúng ta không thể kiểm soát HDV Trung Quốc thuyết minh cái gì cho khách?” – ông Năng bày tỏ.

Những vụ việc trên diễn ra ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh điểm đến Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết, để khắc phục những bất cập từ hiện tượng khách Trung Quốc tăng đột biến ở Khánh Hòa, ngày 1.6, Tổng cục Du lịch đã văn bản yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Du lịch và các ban ngành liên quan chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh đón khách Trung Quốc, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Theo đó, Tổng cục yêu cầu Khánh Hòa thường xuyên chỉ đạo, phổ biến các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực du lịch đến các DN kinh doanh lữ hành, lưu trú, các hộ cá thể kinh doanh dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên du lịch… để quán triệt và thực hiện nghiêm túc.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra các cơ ở kinh doanh du lịch có yếu tố nước ngoài nghi núp bóng người Việt Nam để hoạt động du lịch trái phép, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, nhất là số DN và cá nhân người Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động bất hợp pháp. Kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất, năng lực kinh doanh, khả năng cung ứng các dịch vụ du lịch của DN kinh doanh du lịch nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch.

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch đặc biệt là đào tạo lực lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên, nhân viên khách sạn nhà hàng… đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch nói chung và khách Trung Quốc nói riêng trên địa bàn.

“Tổng cục Du lịch sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc tại Khánh Hòa thời gian tới để đảm bảo tình hình kinh doanh lữ hành, đặc biệt là hoạt động đón khách Trung Quốc được chấn chỉnh, đi vào nề nếp” - ông Chung nhấn mạnh.

Theo Lâm Minh (Tổ quốc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dưới góc nhìn của chàng trai Thái Song Hoàng Bảo, Côn Đảo cuốn hút...
Miền Tây với những vườn cây trái trĩu quả trở thành điểm đến tuyệt...
Cánh đồng hoa Mãn Đình Hồng đẹp hút hồn đang là địa điểm khiến...