Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 16:17 PM (GMT+7)

Tuyệt ngon món mỳ Ý sốt thịt bò bằm

authorBài, ảnh: Hoàng Lê Thứ Ba, ngày 14/06/2016 09:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không giống như các loại mỳ sợi thông thường, đặc điểm của mỳ Ý là hơi dai và có mùi thơm “khó cưỡng”. Nếu kết hợp với nước sốt thịt bò thì quả là món ăn tuyệt vời, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

   

 tuyet ngon mon my y sot thit bo bam hinh anh 1

Mỳ Ý được mệnh danh là “Nữ hoàng ẩm thực nước Ý” (ảnh: Hoàng Lê)

Có thể nói, tôi là một người “nghiện” mỳ. Gần như trong nhà tôi lúc nào cũng có “thủ sẵn” thùng mỳ tôm để đã cơn thèm. Với tôi, mỳ rất dễ ăn và cũng là món ăn tiện lợi, không tốn nhiều thời gian chế biến. Bởi thế, gần như đi du lịch ở đâu, đến bất kỳ nhà hàng nào khi nhìn vào thực đơn tức thì tôi sẽ gọi một món mỳ xào đơn giản. Rồi có lần, đến TP.HCM, được người bạn mời đĩa mỳ Ý ở một nhà hàng nhỏ vùng ven, tôi đã bị “nghiền” bởi hương vị của món mỳ này. Và kể từ đó, như “cá gặp nước”, trong khẩu vị của tôi, cùng với các món mỳ truyền thống, sẽ luôn nhớ hoài món mỳ Ý ngon “tuyệt cú mèo” này.

 tuyet ngon mon my y sot thit bo bam hinh anh 2

Sợi mỳ Ý hơi dai, bùi thơm, hấp dẫn người dùng (ảnh: Hoàng Lê)

Tìm hiểu tôi mới biết, món mỳ Ý từ lâu đã được mệnh danh là “Nữ hoàng ẩm thực nước Ý” và cũng là niềm tự hào của người dân ở quốc gia này. Có nhiều quan niệm về nguồn gốc ra đời của món mỳ Ý. Tuy nhiên người ta thường cho rằng, mỳ sợi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, mỳ sợi được nhà thám hiểm Marco Polo mang về Ý sau chuyến du hành 24 năm khắp miền Viễn Đông và tạo ra “biến thể” mỳ kiểu Ý. Đến Việt Nam, mỳ Ý cũng được liệt kê vào danh sách các loại mỳ ngon nhất và nổi tiếng nhất thế giới.

Tìm hiểu thêm về món ăn được mệnh danh “Thiên hạ đệ nhất mỳ”, qua sự hỏi han các đầu bếp tôi biết được hiện tại mỳ Ý rất dễ tìm ở các chợ hay bất kỳ một siêu thị nào. Mỳ Ý có thể biến thành nhiều món như mỳ xào, mỳ ăn lẫu để thay thế cơm, bún nhưng ngon nhất là khi sốt với thịt bò bằm. Để làm được món ngon này, cần chuẩn bị các thứ nguyên liệu như: Thịt bò bằm, cà chua, củ hành tây, hành, tỏi, ớt… Tất nhiên, nguyên liệu chính sẽ là một gói mỳ Ý.

 tuyet ngon mon my y sot thit bo bam hinh anh 3

Hỗn hợp nước sốt cà chua với thịt bò bằm (ảnh: Hoàng Lê)

Bí quyết để sợi mỳ không dính lại với nhau là khi luộc mỳ nên bỏ vào nồi nước 1 muỗng muối và 2 muỗng dầu ăn. Sau một phút là mỳ đã chín mềm, sợi mỳ tơi ra không dính vào nhau; đun thêm chừng 10 phút, mỳ sẽ chín đều, vớt ra rổ để ráo nước, trụng sơ qua nước lạnh để mỳ được dai hơn.

Thịt bò bằm nhuyễn rồi bỏ ra tô, ướp thêm gia vị để một lúc cho thịt ngấm đều. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành rồi cho thịt bò vào, xào qua xào lại đến khi thấy mùi thơm nức là dấu hiệu nhận biết phần thịt bò đã chín. Xúc thịt ra để riêng, chắt lấy phần nước tiết ra từ thịt để làm sốt cà chua. Nêm nếm gia vị rồi hòa lẫn nướt sốt với thì bò bằm, đảo đều cho đến khi nước sốt sền sệt, đó chính là đặc trưng của nước sốt mỳ Ý.

 tuyet ngon mon my y sot thit bo bam hinh anh 4

Chan nước sốt lên trên mặt mỳ là bắt đầu thưởng thức món ăn độc đáo này (ảnh: Hoàng Lê)

Cho mỳ ra đĩa, sau đó chan nước sốt cà chua với thịt bò bằm lên trên mặt, trang trí thêm salad cùng tương ớt để gia tăng hương vị và bắt đầu thưởng thức món mỳ. Từng sợi mỳ thơm ngon khi hòa lẫn với nước sốt thịt bò như ngấm vào đầu lưỡi người dùng, ăn mãi mà không biết no tự lúc nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, hấp dẫn bởi chỉ riêng món bún đã...
Căn biệt thự lọt thỏm giữa rừng thông vi vu, được ví như nhà của...
Quán ăn theo phong cách hấp độc đáo vừa mang nét ẩm thực hiện đại...