Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:46 AM (GMT+7)

Vàng A Chỉnh mang du lịch về Sin Suối Hồ

authorSan Nguyễn Thứ Tư, ngày 23/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là trưởng nhóm làm “homestay”, anh Vàng A Chỉnh, dân tộc Mông, Trưởng bản Sin Suối Hồ, xã biên giới Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang cùng với người dân xây dựng một địa chỉ du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

   

Sinh năm 1975, Trưởng bản Vàng A Chỉnh chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ làm một công việc đòi hỏi sự hiểu biết và khéo léo như làm du lịch tại nhà mà người ta gọi bằng tên Tây là “homestay”. Anh Chỉnh kể: “Địa lan chính là loại cây tạo nên điểm nhấn của bản du lịch Sin Suối Hồ. Bản mình giờ đây 100% hộ đều trồng địa lan; hộ ít chục chậu, nhiều hàng trăm chậu. Ai ai cũng trồng và mục đích đầu tiên là để trang trí nhà cửa, cho bản thêm đẹp để làm du lịch. Hơn nữa khi khách muốn, mình có thể bán, nguồn thu rất khá. Cuối năm 2015 vừa qua, cả bản thu từ bán địa lan được gần 1,5 tỷ đồng; nhà nào bán nhiều nhất được 200 – 300 triệu đồng”.

 vang a chinh mang du lich ve sin suoi ho hinh anh 1

Trưởng bản Vàng A Chỉnh đang chăm sóc địa lan. Ảnh: S.N

Thấy rõ nguồn thu từ việc trồng địa lan, Trưởng bản Chỉnh đã tích cực chia sẻ những kinh nghiệm chăm bón, bóc tách lan của mình cho người dân trong bản, bởi vậy mà số lượng địa lan ngày càng tăng, được nhiều du khách ưa chuộng và mua về làm quà.

Ngôi nhà của Trưởng bản Vàng A Chỉnh giản dị như những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Mông nơi đây, là tường trình đất truyền thống và mái lợp ngói đen. Một điều dễ thấy ở bản đó là dù trong nhà, ngoài sân vườn hay đường sá cũng luôn sạch sẽ, tuyệt đối không thấy rác hay chất thải của gia. Đây là một điều cực kỳ hiếm thấy nếu so với các bản người Mông bình thường khác.

Để làm được điều này, anh Chỉnh cho biết: “Qua các buổi họp dân, bản đã phân chia rõ ràng mỗi gia đình tự dọn dẹp, bảo vệ một từng đoạn đường. Việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường ngõ bản cũng được đưa vào quy ước chung do bản lập ra. Đồng thời, bản thân tôi cũng thường xuyên tuyên truyền để bà con hiểu rõ việc giữ vệ sinh sạch sẽ là không có dịch bệnh, không có ốm đau. Chuồng trại nuôi trâu, bò, dê, lợn phải cách xa nơi ở và được dọn dẹp thường xuyên để không có mùi gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch”.

Ở Sin Suối Hồ có 6 hộ gia đình làm homestay, các gia đình này có thể đón khách du lịch ăn và nghỉ tại nhà. Để tạo sự thoải mái cho du khách, anh Chỉnh đã góp ý với các gia đình để chủ động đầu tư các trang thiết bị vật dụng trong nhà, tự lắp internet, xây dựng công trình phụ sạch sẽ để phục vụ khách du lịch.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thị trấn Vang Vieng trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở Lào trong...
Các thị trấn nhỏ ở Croatia nổi tiếng với những con phố hẹp, nhà mái...
Cho dù bạn là một khách du lịch bình dân, một gia đình ưa du lịch...