Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 04:28 AM (GMT+7)

Ai bao che cho Chủ tịch xã "dựng" hồ sơ để anh trai đứng tên "đất vàng"?

authorNhóm PV Thứ Tư, ngày 18/03/2020 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Đức Hậu - Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã hợp thức hóa hồ sơ 2 lô đất "vàng" để chia cho hai anh trai của mình với tổng diện tích trên 500m2, mặt đường lớn. Vi phạm đã xảy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý...

   

Báo điện tử Dân Việt liên tiếp nhận được đơn thư của người dân, phản ánh về việc ông Nguyễn Đức Hậu - Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) lập khống hồ sơ, lấy 2 lô đất "vàng" tại xã này cho hai anh trai ruột của mình đứng tên.

Cùng với việc này, ông Nguyễn Đức Hậu còn bị tố cáo ăn chặn chế độ bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật; hủy hoại tài sản của công dân; vi phạm chính sách bồi thường sự cố môi trường biển.... Những tố cáo này của người dân đã có từ nhiều năm nay, nhưng thường trực huyện ủy, UBND huyện Lộc Hà chưa trả lời rõ nên khiếu nại vẫn cứ kéo dài, gây bức xúc trong dư luận ở đây.

"Dựng" hồ sơ để hai anh trai đứng tên

Nhóm phóng viên Dân Việt đã có mặt tại xã Mai Phụ để xác minh sự việc.

Bà Nguyễn Thị H. (một người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà) chỉ cho chúng tôi hai lô đất "vàng" của hai anh trai chủ tịch xã đang đứng tên và nói: “Mảnh đất mà ông Hậu xây tường bao quanh là đất công ích của xã. Ông Hậu lợi dụng quyền hạn biến đất công thành đất tư, lập hồ sơ khống vào năm 2008 để lấy đi 2 miếng đất đẹp nhất xã cho ông Nguyễn Đức Tố và ông Nguyễn Đức Hoàng là 2 anh trai của ông Hậu đứng tên”.

“Vào thời điểm năm 2008, cả xã đều biết, ông Tố và ông Hoàng không có hộ khẩu trên địa phương mà lại được dựng lên hồ sơ và cả hộ khẩu để yêu cầu cấp đất làm nhà ở. Hai anh trai ông Hậu không sinh sống  tại xã. Hộ khẩu của hai người anh trai nói trên được dựng cùng một ngày và có cùng số sêri (số hộ khẩu)” - một vị cán bộ đã nghỉ hưu cho phóng viên hay.

 ai bao che cho chu tich xa "dung" ho so de anh trai dung ten "dat vang"? hinh anh 1

Trụ sở UBND xã Mai Phụ nơi ông Nguyễn Đức Hậu đang đương chức Chủ tịch. Ảnh: PV

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2008, UBND xã Mai Phụ tiến hành xét cấp đất cho con em địa phương. Để được cấp đất điều kiện là người dân phải có nhu cầu về đất ở, có hộ khẩu thường trú tại địa phương thời điểm đó.

Cũng trong thời điểm này, gia đình ông Nguyễn Đức Tố (SN 1960), vợ là Hồ Thị Bích Hiền (SN 1967) và gia đình ông Nguyễn Đức Hoàng (SN 1964), vợ Trần Thị An (SN 1964) được chính quyền cấp cho 2 lô đất liền kề nhau với diện tích 264m2/lô.

Nghi ngơ về việc cấp đất này, nhiều người dân đã khiếu nại  và sau đó cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ nội dung hồ sơ hộ khẩu của hai anh trai ông Hậu là không đúng thực tế.

Cụ thể, ngày 26/11/2019, Công an huyện Lộc Hà đã có văn bản gửi UBND huyện Lộc Hà về việc kiểm tra, xác minh hộ khẩu thường trú đối với ông Nguyễn Đức Tố và ông Nguyễn Đức Hoàng.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Tố có hộ khẩu tại số nhà 266, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ năm 2007 đến nay ông Tố sinh sống tại địa chỉ này và không chuyển về xã Mai Phụ.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Hoàng có hộ khẩu tại xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), và từ năm 2007 đến nay vẫn sinh sống ở đây, không chuyển khẩu về xã Mai Phụ.

 ai bao che cho chu tich xa "dung" ho so de anh trai dung ten "dat vang"? hinh anh 2

Phần đất được UBND xã cấp để xây nhà từ năm 2008 đến nay vẫn để vậy. Ảnh: PV

Theo tìm hiểu của phóng viên,  chính ông Hậu là người đại diện cho chính quyền xã xác nhận trong hồ sơ cấp đất cho hai người anh trai của mình. 

Ai bao che cho sai phạm?

Sau khi được cấp đất đến nay đã hơn chục năm nhưng trên hai lô đất này vẫn không xây dựng nhà để ở như đơn xin cấp đất ban đầu mà lại xây tường rào bao quanh, phía trong là ao cá.

 ai bao che cho chu tich xa "dung" ho so de anh trai dung ten "dat vang"? hinh anh 3

Nhà của ông Hậu nằm ngay sát bên 2 lô đất đứng tên anh trai mình. Ảnh: PV

“Trong suốt quá trình công tác, có nhiều đơn thư chính danh với ông Nguyễn Đức Hậu. Dân phản ứng rất "nặng nề", huyện cứ vào thanh tra xong đâu lại vào đó. Nhiều người dân chúng tôi giảm sút niềm tin vào ông Hậu' - anh T, một trong những người có tiếng nói tại xã Mai Phụ bức xúc.

Liên lạc với ông Nguyễn Đức Hậu, ông này chỉ thừa nhận 2 cá nhân trên là anh ruột của mình, còn các vấn đề liên quan đến cấp đất cho người thân và các tố cáo khác liên quan đến ông,  đề nghị phóng viên làm việc với lãnh đạo huyện.

Phóng viên liên lạc với lãnh đạo huyện, thì lãnh đạo huyện người này đẩy cho người kia. Gõ cửa Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hùng, ông Hùng bảo: "Tôi đang bận, yêu cầu các anh xuống văn phòng đặt lịch làm việc".

Xuống văn phòng, chánh Văn phóng huyện yêu cầu phóng viên ghi rõ các nội dung cần làm việc liên quan đến ông Nguyễn Đức Hậu để trình lãnh đạo huyện xem xét, bố trí. Sau khi phóng viên ghi đầy đủ nội dung, Chánh văn phòng hẹn lịch làm việc vào sáng 18/3. Tuy nhiên, sáng ngày 18/3, phóng viên liên hệ thì ông Chánh Văn phòng lại thoái thác: Tôi đang bận họp, có gì sẽ liên hệ lại.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Tiến Dũng - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Hà chỉ nói chung chung: “Đối với những người được cấp đất (giao đất không qua đấu giá) yêu cầu phải có hộ khẩu thường trú trên địa bàn và chưa có đất ở trên địa bàn. Nếu chúng tôi phát hiện những trường hợp không đủ điều kiện thì sẽ bị thu hồi lại”.

Ông Dũng cho biết thêm: “Trường hợp của ông Hậu, Phòng Tài nguyên và Môi trường hiện chưa khẳng định được có sai phạm hay không. Nếu phát hiện có sai sót, không đúng đối tượng thì sẽ tham mưu thực hiện việc thu hồi”.

Vụ việc đã xảy ra hơn 10 năm, các thông tin cấp đất cho người nhà của ông Nguyễn Đức Hậu đã rất rõ ràng nhưng không hiểu sao huyện ủy, UBND huyện Lộc Hà lại không vào cuộc xử lý. Rồi các khiếu nại, tố cáo ông Nguyễn Đức Hậu cũng kéo dài nhưng mãi vẫn không xử lý dứt điểm, khiến cho dư luận ở đây hết sức bức xúc và đặt câu hỏi: Có hay không sự bao che, chống lưng cho những sai phạm của Chủ tịch UBND xã Mai Phụ?

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Xem bình luận
Ở Mai Phụ đất ruộng biến thành đất vườn (xây biệt phủ) Chủ tịch xã chiếm đất ao hồ thành đất nhà...
Bình luận có 0 phản hồi
ai bao che mà chủ tịch xã làm ẩu quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình trạng xe bồn bê tông đổ thải trực tiếp ra môi trường diễn ra ở...