Thứ Tư, ngày 23/10/2019 02:03 AM (GMT+7)

Ai "chống lưng" cho công trình không phép ở vùng đệm vịnh Hạ Long?

authorHải Long Thứ Năm, ngày 18/07/2019 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngôi nhà hai tầng được xây dựng bằng bê tông, cốt thép tựa vào một ngọn núi đá vôi nằm trong vùng đệm Vịnh Hạ Long, xung quanh là đường đi, khuôn viên dù đã bị lập biên bản nhưng vẫn tiếp tục hoàn thiện.

   

Clip - Cận cảnh ngôi nhà không phép trong vùng đệm vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Tuấn V, người dân phường Hà Phong, TP.Hạ Long, Quảng Ninh, phản ánh đến Dân Việt: Tại khu 6B (khu nuôi trồng thủy sản), phường Hà Phong, mới đây xuất hiện một ngôi nhà hai tầng kiên cố đang được xây dựng sắp hoàn thiện. Ngôi nhà có diện tích khoảng 200m2, lưng tựa vào một ngọn núi đá vôi, xung quanh là đường đi, khuôn viên tiểu cảnh cũng sắp hoàn thiện.

“Chúng tôi được biết đây là khu vực nuôi trồng thủy sản, lại là vùng đệm vịnh Hạ Long nhưng không hiểu ai cho phép xây dựng ngôi nhà kiên cố như thế này. Cuối năm ngoái, UBND TP.Hạ Long còn tổ chức cưỡng chế hết tất cả những ngôi nhà cấp 4 xây dựng trong khu vực này vì đây là khu vực cấm xây dựng. Không hiểu sao công trình này lại không bị động chạm đến”, ông V cho biết.

 ai "chong lung" cho cong trinh khong phep o vung dem vinh ha long? hinh anh 1

Ngôi nhà bê tông, cốt thép 2 tầng dù đã bị xử phạt nhưng vẫn được xây dựng sắp hoàn thiện.

Ông V cũng cho biết, ngoài ngôi nhà kiên cố đang được xây dựng dở dang, xung quanh còn có các ao nuôi trồng thủy sản cũng được chủ nhân công trình này bê tông hóa rất kiên cố. Trước đây các ao này là rừng ngập mặn nhưng đã bị phá hủy để nhường chỗ cho các ao, đầm. Chủ công trình đã cho xây dựng cổng vào kiên cố, ngăn cản đường ra biển của bà con ngư dân và coi phần bờ vịnh Hạ Long là tài sản riêng. Một số ngọn núi đá vôi đã bị phá một phần để tạo lối đi vào khu nhà đang xây dựng.

 ai "chong lung" cho cong trinh khong phep o vung dem vinh ha long? hinh anh 2

Một phần ngọn núi đá vôi bị phá hủy để làm đường đi.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Văn Yên – Bí thư phường Hà Phong xác nhận, công trình này là của Công ty cổ phần Nhật Long (công ty Nhật Long). Khu đất này trước đây được hộ cá thể quản lý khoảng hơn 80ha. Trong đó, 3 Quyết định giao đất được UBND TP.Hạ Long cấp và 1 Quyết định của tỉnh Quảng Ninh. Khu đất của Công ty Nhật Long được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp khoảng 8,4ha để sử dụng nuôi trồng thủy sản.

“Công trình xây dựng này chưa có giấy phép, mới đây đã bị UBND TP.Hạ Long xử phạt tuy nhiên đang cho thời gian để hoàn thiện thủ tục. Công ty Nhật Long cũng đang làm đề án để xin xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Khu nhà hai tầng đang xây dựng đó phía công ty giải thích là trụ sở làm nghỉ ngơi của cán bộ, công nhân”, ông Yên cho biết.

 ai "chong lung" cho cong trinh khong phep o vung dem vinh ha long? hinh anh 3

Nhiều ao nuôi tôm bị bê tông hóa kiên cố.

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến công trình này, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã có Kết luận số 05/KL-TTr ngày 21/1/2019 về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng bãi triều, mặt nước biển, rừng ngập mặt, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP.Hạ Long.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm về tình hình lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng trái phép trên bãi triều, mặt nước biển, đất nuôi trồng thủy sản và rừng ngập mặn trên địa bàn phường Hà Phong, trong đó có dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản (theo báo cáo của TP.Hạ Long thì dự án này do Công ty Nhật Long đề xuất và đang được UBND tỉnh giao các ngành xem xét).

Mặc dù vẫn chưa có kết luận chính thức nhưng Công ty Nhật Long đã san lấp khoảng 9.200m2 mặt nước quy hoạch để làm khu vực xử lý nước biển. Đồng thời, Công ty Nhật Long còn xây dựng trái phép 5 công trình xây dựng.

Không chỉ có vậy, Công ty Nhật Long còn dùng các cơ sở vật chất có sẵn để làm phần đất đối ứng trong dự án nuôi cá bống bớp trình Sở Khoa học Công nghệ cấp vốn đầu tư. Trong đó có 4 công trình nhà cấp 4 vi phạm xây dựng không đúng quy hoạch.

Theo thông tin từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long (BQL), trong thời gian qua Trung tâm Bảo tồn III thuộc BQL vịnh Hạ Long phát hiện tại khu vực hòn Vang Cồn To thuộc phường Hà Phong, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (nằm trong vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long) có công trình xây dựng gồm: Đầm nuôi thủy sản được gia cố chắc chắn bằng đá được khai thác tại chỗ; xung quanh đầm nuôi và xung quanh chân núi đá được đổ đất tạo mặt bằng thành đường đi. 

 ai "chong lung" cho cong trinh khong phep o vung dem vinh ha long? hinh anh 5

Cuối năm 2018, UNBD TP.Hạ Long ra quân cưỡng chế các căn nhà xây dựng tại khu vực này nhưng công trình của Công ty Nhật Long lại không bị cưỡng chế.

Nhận thấy đây là hoạt động có tác động tiêu cực đến giá trị của di sản nếu không được ngăn chặn kịp thời nên căn cứ chức năng, nhiệm vụ BQL vịnh Hạ Long đề nghị UBND TP.Hạ Long có biện pháp xử lý theo quy định.

Khu vực mà BQL vịnh Hạ Long nói trên cũng là vị trí mà Công ty Nhật Long được các cơ quan chức năng giao đất để phục vụ mục đích nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, 3 trong số 4 quyết định cho thuê đất đối với cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến Công ty Nhật Long hiện đã hết thời hạn.

 ai "chong lung" cho cong trinh khong phep o vung dem vinh ha long? hinh anh 6

3 trong số 4 quyết định cho thuê đất đối với cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến Công ty Nhật Long hiện đã hết thời hạn.

Để tìm hiểu những thông tin về dự án của Công ty Nhật Long, phóng viên Dân Việt đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc công ty qua điện thoại. Ông Long cho biết hiện đang đi công tác xa, khi nào về sẽ làm việc và cung cấp thông tin. Tuy nhiên nhiều ngày sau đó, phóng viên không thể liên hệ được với giám đốc công ty này.

Điều đáng nói là những sai phạm của Công ty Nhật Long đã bị các cơ quan chức năng phát hiện từ năm 2018 theo quyết định 242/QĐ-UBND ngày 10/08/2018 của UBND TP.Hạ Long. Dư luận đặt câu hỏi, ai chống lưng cho những sai phạm của Công ty Nhật Long?

Xem bình luận
Bắc thang lên hỏi "ông Trời " xem các vị quan chức của TP Hạ Long đang hành xử theo luật pháp nào?Các...
Bình luận có 0 phản hồi
"Con Ai Trong Khoai Dat Nay" ma dat cau hoi nhu vay. Nhung la loai "Cui Dia Phuong" ma thoi. Nhieu lam....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong bệnh viện, nữ phụ xe buýt bị nhóm thanh niên xăm trổ hành...