Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 07:33 AM (GMT+7)

Bình Phước: Thanh tra Sở Tư pháp giả hồ sơ lập Văn phòng công chứng?

authorHoàng Hưng Thứ Ba, ngày 05/11/2019 08:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Phước vừa chính thức thụ lý điều tra vụ “làm giả và tham gia lập khống nhiều hồ sơ, giấy tờ, tài liệu…”, nhằm thành lập Văn phòng công chứng (VPCC). Sự vụ liên quan đến nhiều cá nhân, thủ đoạn tinh vi, lừa dối cơ quan nhà nước.

   

Địa chỉ “ma”, nhân sự giấu mình

Tháng 9/2018, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ thành lập VPCC của 3 “ứng viên” VPCC ở thị xã Phước Long gồm: VPCC Hà Vang (92 điểm), VPCC Nguyễn Thị Minh Hợp (89 điểm) và VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú (83 điểm).

Không đồng tình với sổ điểm 83, bà Nguyễn Thị Cẩm Tú gửi đơn lên UBND tỉnh khiếu nại Sở Tư pháp. Quá trình giải quyết đơn khiếu nại, Sở Tư pháp đã phanh phui hàng loạt dấu hiệu vi phạm luật pháp, xung quanh hồ sơ xin thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú.

Bà Tú khai thường trú tại địa chỉ “khu phố Thanh Trà, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài”. Tuy nhiên, ở thị xã Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài), không hề có “khu phố Thanh Trà”. Trên thực tế, bà Tú không thường trú ở Đồng Xoài, mà đã chuyển hộ khẩu đi khỏi địa phương.

 binh phuoc: thanh tra so tu phap gia ho so lap van phong cong chung? hinh anh 1

Toàn bộ 4 hồ sơ nhân sự trong hồ sơ thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú đều có dấu hiệu giả mạo. Ảnh: Cao Hùng

Nhiều lần Sở Tư pháp điện thoại mời bà Tú làm việc, nhưng bà Tú né tránh, nói bận đi du lịch xa (?)…VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú có kèm hồ sơ 4 nhân sự gồm: Phạm Thị Lắm (sinh 1987, nhân viên kế toán), Đặng Thị Yến (sinh 1985, chuyên viên pháp lý) và 2 công chứng viên  hợp danh là Đỗ Đình Hiến (sinh 1971) và Nguyễn Thị Cẩm Tú (sinh 1958).

Thế nhưng, khai với cơ quan chức năng, bà Đặng Thị Yến nói trong thời gian bà Yến làm việc tại Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Bù Gia Mập, bà Tú “có mượn hồ sơ” của bà Yến để làm thủ tục thành lập VPCC tại thị xã Phước Long.

Ai chủ mưu?

Không dừng lại, Sở Tư pháp tiếp tục làm việc với bà Phạm Thị Lắm – nhân viên VPCC Chơn Thành. Thật bất ngờ, bà Lắm khai “không biết bà Tú là ai”. Bà Lắm cho biết: Vào ngày 12/6/2018, VPCC Chơn Thành có tiếp đoàn thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước.

Sau 2 ngày làm việc, ông Nguyễn Tuấn Cảnh – Thanh tra viên Sở Tư pháp, thành viên của đoàn – đã “đề nghị tôi mượn bằng cử nhân kế toán và chứng chỉ nghiệp vụ kế toán trưởng của tôi. Ông Cảnh nói để nộp hồ sơ thành lập VPCC…”.

Sau đó, ông Cảnh điện thoại nhiều lần, buộc bà Lắm phải photocopy hàng loạt bản sao bằng cấp để trao cho ông Cảnh. Bà Lắm khẳng định sau lần gặp đó, “tôi không quen biết bà Tú”, “không ký bất cứ đơn khiếu nại, hay văn bản nào, cũng không gặp lại hay liên lạc ông Cảnh”. Khi làm việc với Sở Tư pháp, bà Lắm mới té ngửa… biết được hồ sơ nhân sự của bà Lắm có trong hồ sơ thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú.

 binh phuoc: thanh tra so tu phap gia ho so lap van phong cong chung? hinh anh 2

Thông báo của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Phước thụ lý xác minh, điều tra vụ việc. Ảnh: Cao Hùng

Trong hồ sơ của bà Lắm, có cả đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, thể hiện chữ ký của bà Lắm. Tuy nhiên, khai với cơ quan chức năng, bà Lắm khẳng định: “Tôi không làm đơn xin việc và sơ yếu lý lịch. Và, cũng không ký vào hồ sơ xin việc nào. Tôi khẳng định chữ ký trong hồ sơ nhân sự thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú là không phải chữ ký của tôi”.

Điều oái oăm, trong khi các đương sự Đặng Thị Yến và Phạm Thị Lắm phủ nhận mọi dính líu với hồ sơ thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú, thì tại hàng loạt tài liệu, văn bản công chứng - sao y, đều thể hiện rất rõ chữ ký xác nhận công chứng, sao y của công chứng viên Trương Thanh Hậu – VPCC Nguyễn Vinh Huy (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

Bà Đặng Thị Yến khẳng định: “Tôi chưa từng đến chứng thực bất cứ giấy tờ gì tại VPCC Nguyễn Vinh Huy và cũng không biết công chứng viên Trương Thanh Hậu là ai”. Và, đơn xin việc và sơ yếu lý lịch của bà Yến trong hồ sơ VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú cũng là… giả mạo, không phải của bà Yến.

Ngày 11/7, làm việc với cơ quan chức năng, ông Trương Thanh Hậu (sinh 1980) – công chứng viên VPCC Nguyễn Vinh Huy – khai rằng, chữ ký chứng thực trong hồ sơ 4 nhân sự, thuộc hồ sơ thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú, “là do tôi trực tiếp ký và ông Nguyễn Tuấn Cảnh là người đưa cho tôi, yêu cầu tôi ký. Thực tế các ông Hiến, bà Tú, bà Lắm và bà Yến không đến VPCC Nguyễn Vinh Huy để đề nghị chứng thực các giấy tờ trong hồ sơ. Tôi chỉ biết ông Hiến, không biết bà Tú, bà Lắm, bà Yến”.

Bất ngờ hơn, ông Hậu còn khai: “Ông Nguyễn Tuấn Cảnh – Thanh tra viên Sở Tư pháp là người trực tiếp điều hành VPCC Nguyễn Vinh Huy. Ông Cảnh là người quản lý điều hành các hoạt động thu, chi của VPCC và chỉ đạo tác nghiệp giấy tờ, văn bản của công chứng viên. Hàng tháng, ông Cảnh trả lương cho tôi 25 triệu đồng”.

Cần xử lý nghiêm

Rõ ràng, qua sự vụ trên đã có thấy dấu hiệu chính cán bộ trong bộ máy thẩm quyền của nhà nước đã đứng ra chủ mưu, giật dây, dựng ra hàng loạt hành vi làm giả, lập khống hồ sơ, tài liệu để nhằm thành lập VPCC – thuộc lĩnh vực cán bộ theo dõi – phục vụ cho mục đích trục lợi. Không phải ngẫu nhiên, ngày 30/8/2019, Sở Tư pháp đã buộc phải ban hành văn bản số 707/STP-VP gửi Ban chấp hành Đảng bộ và Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Sở Tư pháp.

 binh phuoc: thanh tra so tu phap gia ho so lap van phong cong chung? hinh anh 3

Tháng 9/2019, Công an tỉnh Bình Phước cũng đang xác minh dấu hiệu giả mạo hồ sơ tập sự hành nghề tại VPCC Hoàng Kim Vinh. Ảnh: C.T.V

Trong đó, Sở Tư pháp đã khẳng định hồ sơ đề nghị thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú “có dấu hiệu bị làm giả”. Các hồ sơ thành phần đều do ông Nguyễn Tuấn Cảnh – Thanh tra viên Sở Tư pháp – “tự tạo nên và được hợp pháp hoá bằng sự xác nhận của công chứng viên và đóng dấu tổ chức hành nghề công chứng, nhằm lừa dối cơ quan nhà nước là UBND tỉnh Bình Phước và Sở Tư pháp…”.

Sở Tư pháp cũng khẳng định trong quá trình thanh tra VPCC Chơn Thành, ông Cảnh đã lợi dụng chức vụ trong quá trình thành tra để mượn bà Lắm một số giấy tờ cá nhân để bổ sung hồ sơ thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú.

Bên cạnh đó, ông Cảnh cũng chính là người trực tiếp điều hành, quản lý thu chi, tuyển người, chỉ đạo tác nghiệp của công chứng viên… Hay nói cách khác là “ông chủ” của VPCC Nguyễn Vinh Huy. Theo Sở Tư pháp, ông Cảnh hiện tại là đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ Sở Tư pháp.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Xem bình luận
Lợi dụng chức quyền làm sai quấy, gian trá. Cần phải kỷ luật nghiêm mình. Nơi chứng thực thực ra là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một nhóm thanh niên sử dụng tuýp sắt, đe dọa,...