Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:04 AM (GMT+7)

Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Vietrans: “Tôi bận quá, không nhớ rõ”

authorHải Phong - Hoàng Thắng (ghi) Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 20:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những tố cáo của lãnh đạo, cán bộ nhân viên thuộc Công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương (Vietrans), Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã có cuộc làm việc với ông Thái Duy Long – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty này. Thế nhưng từ đầu tới cuối cuộc phỏng vấn, phần lớn các phần trả lời của ông Long đều là “tôi không nhớ rõ!”.

   

Ông có thể giải thích vì sao kể từ tháng 7.2012, sau khi tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp, kết quả kinh doanh của Vietrans ngày càng sa sút?

- Tôi khẳng định hoàn toàn không có việc này. Hoạt động kinh doanh của công ty vẫn tạo ra lợi nhuận, lương của cán bộ, nhân viên vẫn ổn định. Lợi nhuận của công ty vẫn đảm bảo, kế hoạch chúng tôi đề ra ban đầu như thế nào là thực hiện được như vậy.

 chu tich hdqt - tong giam doc cong ty vietrans: “toi ban qua, khong nho ro” hinh anh 1

 Trả lời phần lớn các câu hỏi của phóng viên, ông Thái Duy Long đều nói “không nhớ rõ”. Ảnh: P.V

Vậy ông có thể cho biết lợi nhuận trong 3 năm 2013, 2014, 2015 của công ty là bao nhiêu?

- Mặc dù trong giai đoạn này nền kinh tế thế giới đang suy thoái, song chúng tôi đặt mục tiêu kinh doanh phải có lợi nhuận, bảo toàn được nguồn vốn.

Xin hỏi ông năm 2015, lợi nhuận công ty đề ra theo kế hoạch và lợi nhuận công ty đạt được là bao nhiêu?

- Tôi không nhớ rõ kế hoạch đề ra năm 2015. Nhưng lợi nhuận của công ty đã vượt kế hoạch khoảng 10%. Con số cụ thể tôi không nhớ vì tôi bận rất nhiều việc quá.

Vậy doanh thu từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2016 của công ty là bao nhiêu?

- Tôi không nhớ rõ nhưng công ty sẽ cố gắng vượt kế hoạch ban đầu từ 8 tới 10%.

Về thông tin  ông nhận mỗi tháng hàng trăm triệu đồng tiền lương?

- Điều này hoàn toàn là bịa đặt. Lương tôi tôi không nhớ rõ nhưng chắc chỉ khoảng 54 hay 58 triệu đồng/tháng gì đó thôi.

Vậy về 2 chiếc xe sang Mercedes mà ông đang sử dụng được cho là vượt quá tiêu chuẩn, định mức quy định của Nhà nước?

- Chiếc xe biển số 29U-1819 mua từ năm 2003 thuộc sở hữu của công ty, nhưng giờ đã khấu hao hết, xe cũng hỏng không sử dụng được. Còn chiếc xe biển số 56N-5231 không thuộc sở hữu công ty mà do tôi mượn của Công ty Hàng hải Bông Sen từ năm 2009. Tôi muốn tiết kiệm tiền cho cơ quan nên tranh thủ mượn xe bên ngoài để đi lại.

Vì sao ông không công khai thu nhập, phụ cấp của mình?

- Đây là sai lầm của tôi. Họp Đại hội cổ đông nhưng tôi không chuẩn bị trước. Nhân đây tôi cũng xin nói thêm, không hề có chuyện tôi sở hữu phòng ngủ xa hoa, đắt tiền tại văn phòng công ty. Điều này là do họ ghét tôi nên đặt điều nói xấu tôi.

Vậy về tố cáo ông lập các công ty con tại Công ty liên doanh Bông Sen và Công ty CP Sài Gòn nhưng không thông báo cho CBNV trước khi thực hiện?

- Đó là những công ty có pháp nhân riêng, không hề liên quan tới hoạt động của Vietrans. Nhân viên của chúng tôi ở Hà Nội không ai có cổ phần ở 2 công ty đó, cổ phần của họ đều là của Nhà nước.

Đơn tố cáo còn cho rằng ông đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn tại vị?

- Khi công ty chuyển sang hình thức cổ phần, tôi vẫn còn đủ tuổi công tác. Tại Đại hội Cổ đông năm 2012, tôi vẫn được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Tôi xin giải thích thêm, loại hình công ty cổ phần không chịu sự chi phối của Luật Cán bộ, công chức. Nên nếu còn sức khỏe và được các cổ đông tín nhiệm, tôi vẫn có thể tiếp tục công tác. Tôi đâu phải cán bộ, công chức của Bộ Công Thương.

Ông có thể cho biết kết luận của thanh tra Bộ Công Thương năm 2012?

- Thời điểm đó thanh tra có xuống công ty làm việc và đưa ra kết luận. Nhưng kết luận hiện để ở đâu tôi không nhớ rõ.

Nhiều cổ đông phản ánh ông ưu tiên bổ nhiệm cán bộ là người thân trong gia đình làm lãnh đạo như ông Nguyễn Văn Khánh làm Phó Tổng giám đốc, ông Thái Duy Đức là cháu ruột ông làm trưởng phòng?

- Ông Thái Duy Đức vào cơ quan từ thời điểm tôi còn chưa là Tổng Giám đốc. Ông Thái Duy Đức nhiều năm công tác ở công ty cũng đã đóng góp rất nhiều cho công ty. Còn ông Khánh đâu phải họ hàng thân thích của gia đình tôi.

Ông nói rằng hoạt động kinh doanh của công ty luôn sinh lãi, vậy tại sao ông lại cho bán toà nhà 23 Tràng Thi của công ty?

- Tôi bán căn nhà số 23 Tràng Thi thu được số tiền 32 tỷ đồng, rồi vay thêm ngân hàng để có tiền xây dựng công trình tòa nhà 15Bis Lý Nam Đế với tổng kinh phí là 80 tỷ đồng. Hiện tòa nhà đang được cho thuê với mức giá tới 3 tỷ đồng mỗi năm. 

Xem bình luận
Ăn nhiều quá nên...tôi không rõ. Diễn hài nhiều quá...nên tôi không nhớ. Ông Long cứ phải bóc lịch...
Bình luận có 0 phản hồi
Là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Vietrans mà các câu trả lời về hoạt động sản xuất kinh doanh của...
Bình luận có 0 phản hồi
Là 1 tổng giám đốc của công ty vietrans và là chủ tịch HĐQT mà trả lời ( tôi không nhớ rõ) ?
Bình luận có 0 phản hồi
Thật không thể tin nổi làm sao Bộ công thương vẫn để tình trạng này xẩy ra nhỉ? Giải pháp tốt nhất...
Bình luận có 0 phản hồi
tôi không nhớ rõ
Bình luận có 0 phản hồi
hay nhỉ :))
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, một số trang báo trong nước và quốc tế có đăng bài viết...