Thứ Năm, ngày 23/01/2020 05:44 AM (GMT+7)

Chuẩn bị xét xử vụ án bị “ngâm” 10 năm ở TAND quận Hai Bà Trưng

authorVinh Hải - Đình Việt Thứ Năm, ngày 25/10/2018 10:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phản ánh của Báo điện tử Dân Việt, TAND quận Hai Bà Trưng đã có quyết định đưa vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” ra xét xử sơ thẩm. Thời gian xét xử vào lúc 9h ngày 14.11 tới đây. 

   

Nguyên đơn trong vụ việc là ông Trương Đức Quỳnh, trú tại 710 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Các bị đơn gồm ông Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Mạnh Hùng, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng; ông Nguyễn Mạnh Cường, trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng; ông Nguyễn Khắc Toàn, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa.

 chuan bi xet xu vu an bi “ngam” 10 nam o tand quan hai ba trung hinh anh 1

TAND quận Hai Bà Trưng nơi xảy ra sự việc. Ảnh: IT

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Quang Thảo, các luật sư gồm: Phạm Quang Tiến, Nguyễn Hồng Sinh (bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn); Nguyễn Như Hiếu, Đỗ Như Ánh (bảo vệ quyền lợi cho các bị đơn).

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn của ông Trương Đức Quỳnh, trú tại 710A, Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phản ánh việc TAND quận Hai Bà Trưng thụ lý vụ án đã hơn 10 năm nhưng vẫn "ngâm" chưa đưa ra xét xử.

Theo đó, tháng 10.1988 ông Trương Đức Quỳnh và bà Nguyễn Thị Thành mua chung 120m2 đất của bà Lê Thị Minh Hiển, địa chỉ tại số 87, tổ 3 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. Việc mua bán thể hiện bằng giấy viết tay.

Năm 1990 bà Nguyễn Thị Thành nhượng lại phần đất của mình cho ông Quỳnh. Cuối năm 1991, ông Quỳnh giao ngôi nhà cho bà Nguyễn Thị Huyên trông nom. Ông cũng làm thủ tục kê khai nộp thuế nhà đất đều đặn với UBND phường Thanh Lương.

Tháng 8.1995 ông Quỳnh bị tai nạn phải nằm viện hơn một năm. Trong khoảng thời gian này, bà Huyên đã chia nhỏ miếng đất để bán cho nhiều người mà không có sự đồng ý của ông Quỳnh. Sau nhiều lần chuyển giao, hiện nay diện tích đất trên có 4 hộ gia đình sử dụng.

Tháng 9.2006, ông Quỳnh làm đơn khởi kiện chủ 4 hộ gia đình trên ra TAND quận Hai Bà Trưng để đòi lại tài sản.

Được biết, vụ kiện đã được TAND quận Hai Bà Trưng thụ lý bằng văn bản số 05/TLST –DS ngày 14.1.2008. Người trực tiếp giải quyết là Thẩm phán Nguyễn Quốc Toàn.

Sau khi vụ án được thụ lý, theo yêu cầu TAND quận Hai Hà Trưng, ông Quỳnh đã nhiều lần lên làm việc, giao nộp các chứng cứ liên quan. Tòa cũng đã mời và triệu tập những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng như các bị đơn lên làm việc.

TAND quận Hai Trưng đã tổ chức nhiều lần gặp giữa các bên, nhưng đa số các buổi này vắng mặt các bị đơn.

“Tôi đã giao nộp đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan và cũng đã nhiều lần yêu cầu tòa đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm vì đã quá thời hạn quy định, vi phạm quy định tại Bộ Luật Tố tụng Dân sự. Tôi không hiểu vì lý do gì mà đến nay đã 10 năm kể từ ngày vụ án được thụ lý nhưng TAND quận Hai Bà Trưng vẫn không đưa ra xét xử”, ông Quỳnh cho biết.

Vụ việc bị "ngâm" chậm đưa ra xét xử cũng khiến chính các bị đơn phản ứng. Theo đó, năm 2012 các bị đơn đã có đơn gửi TAND quận Hai Bà Trưng cho rằng vụ án đã kéo dài hơn rất nhiều so với thời hạn xét xử theo quy định pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

PV Dân Việt đã từng liên hệ với ông Nguyễn Văn Tứ - Chánh Văn phòng...