Thứ Tư, ngày 16/10/2019 09:21 AM (GMT+7)

Đà Lạt: Dân bức xúc vì trại gà cả chục nghìn con giữa khu phố

authorPhong Lâm Chủ Nhật, ngày 06/10/2019 10:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang trại gà nuôi hàng ngàn con nằm giữa một khu phố tại phường 5, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đã thải ra môi trường mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân xung quanh nhức đầu, ngạt thở và thường xuyên phải xịt thuốc trị mạt gà, ruồi muỗi.

   

Vừa qua, PV báo DANVIET.VN nhận được đơn thư phản ánh của một số hộ dân tại khu vực khu phố Hàn Thuyên (phường 5, TP. Đà Lạt) về việc trại nuôi gà lấy trứng Minh Thịnh của gia đình ông Nguyễn Quang Hạnh gây mùi hôi thối, khiến người dân bức xúc. Nhiều lần cơ quan chức năng đến lập biên bản, yêu cầu cam kết nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra.

 da lat: dan buc xuc vi trai ga ca chuc nghin con giua khu pho hinh anh 1

Trang trại gà của gia đình ông Hạnh.

Có mặt tại khu dân cư này, chỉ cần cách trại gà khoảng 200m, PV đã bị mùi hôi của trại xộc vào mũi. Đứng ngay trong sân nhà chị Lê Trần Ngọc Thoa (36 tuổi, có nhà ở phía sau trại gà) PV nhận thấy được sự bức xúc của người dân xung quanh trại gà như thế nào.

“Trại gà này theo chúng tôi biết có từ năm 1998, những lúc gió ngược thì còn đỡ, chứ gió xuôi vào nhà hay những hôm trời nắng thì mùi hôi thối rất khó chịu. Đặc biệt, những hôm mưa to xong, ngoài đường, trong nhà sẽ xuất hiện rất nhiều bọ mạt, gây ngứa ngáy, khó chịu vô cùng. Hàng ngày chúng tôi phải sử dụng thuốc trị mạt mua ở tiệm thuốc thú y để xịt, cơm ăn cũng không được”, chị Thoa bức xúc nói.

 da lat: dan buc xuc vi trai ga ca chuc nghin con giua khu pho hinh anh 2

Bên dưới sàn nhà có rất nhiều phân gà chưa được dọn dẹp, dù đã 10h sáng.

Ngoài chị Thoa, xung quanh trại gà có khoảng 30 hộ dân phải chịu chung cảnh ngộ. Bà Lê Thị Hóa (57 tuổi) cho biết, ruồi muỗi ngày càng nhiều khiến người dân ăn không ngon, ngủ không yên. “Hễ đi ra ngoài thì không sao, chứ về đến nhà là chúng tôi phải đóng cửa lại ngay, chịu không nổi. Chúng tôi đã thảo đơn gửi lên phường, thành phố rồi phản ánh tại những buổi tiếp dân nhưng vẫn không thấy giải quyết gì”, bà Hóa nói.

Theo quan sát của PV, trại gà này nằm giữa một khu dân cư đông đúc. Khi đến trại gà khoảng 10h sáng, bên dưới sàn của trại gà có rất nhiều phân, bốc mùi hôi. Không những thế, chỉ đứng trước cửa khoảng 5 phút, chúng tôi đã có cảm giác ngứa ngáy bởi những con mạt li ti bu bám vào người. Vì vậy, người dân sống xung quanh không thể chịu đựng được là điều dễ hiểu.

 da lat: dan buc xuc vi trai ga ca chuc nghin con giua khu pho hinh anh 3

Trại gà và khu nhà ở của người dân chỉ cách nhau con đường rộng khoảng 2m.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Như Việt – Chủ tịch UBND phường 5, TP. Đà Lạt cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần nhận được đơn kiến nghị, phản ánh của người dân tại khu phố 7/5 Hàn Thuyên và đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý. Trước đó, qua làm việc với chủ trang trại, họ cũng muốn thành phố tạo điều kiện giúp di chuyển trại về khu chăn nuôi tập trung để không ảnh hưởng đến người dân xung quanh”.

 da lat: dan buc xuc vi trai ga ca chuc nghin con giua khu pho hinh anh 4

Hiện nay, 2 trang trại của ông Hạnh có khoảng 10.000 con gà đang được nuôi.

Theo ông Việt, trang trại gà Minh Thịnh đã có từ lâu và người dân sau đó mới đến mua đất xây nhà. Vì vậy để hợp tình, hợp lý địa phương đang kiến nghị cấp trên hỗ trợ ông Hạnh di dời trang trại đến nơi khác để đảm bảo sức khỏe người dân mà vẫn tạo điều kiện cho trang trại phát triển kinh tế.

Được biết, gần khu phố 7/5 Hàn Thuyên có 3 trại gà nuôi lấy trứng. Trong đó, có hai trại rộng hàng ngàn m2 với quy mô khoảng 10 ngàn con gà của gia đình ông Hạnh.

Xem bình luận
trại gà có trước dân đến sau mà, trách họ sao được, ngày xưa ở đó có dân đâu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Lâm Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà...