Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:28 AM (GMT+7)

Dân khổ ở TĐC Thủy điện Hủa Na: "Không quan tâm, đừng viết vớ vẩn" (?!)

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 15/06/2017 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới thông tin “Sống vật vã tại khu tái định cư Thủy điện Hủa Na” mà Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh, ngày 14.6, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy điện Hủa Na đã gọi cho phóng viên và nói "Tái định cư à? Không quan tâm, đừng viết vớ vẩn".

   

Ngày 11.6, Báo điện tử Dân Việt có bài “Sống vật vã tại khu tái định cư Thủy điện Hủa Na” phản ánh tình trạng hàng trăm hộ dân thiếu đất sản xuất, phải chạy ăn từng bữa... tại khu tái định cư của dự án Thủy điện Hủa Na.

Sau khi báo thông tin, chiều ngày 14.6, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy điện Hủa Na đã gọi cho phóng viên với thái độ giận dữ.

 dan kho o tdc thuy dien hua na: "khong quan tam, dung viet vo van" (?!) hinh anh 1

Bà Lô Thị Quyên, trú tại bản Huôi Muống, xã Tiền Phong cầm đùm gạo mới đi vay về để nấu cho biết: "Cuộc sống quá khó khăn vì thiếu đất, thiếu nước sạch sinh hoạt". Ảnh: Cảnh Thắng

Cụ thể, khi phóng viên vừa mới nghe máy (toàn bộ nội dung cuộc gọi đã được phóng viên ghi âm), ông Hùng đã nói ngay: “Tái định cư à, không quan tâm, đừng có viết vớ vẩn”.

Liên quan đến vụ việc, theo tài liệu của phóng viên có được, để phục vụ cho công trình này, hàng nghìn hộ dân đã phải nhường nhà, đất... nhiều đời nay cho dự án (giờ trở thành lòng hồ). Thế nhưng khi nhà máy đi vào hoạt động được 4 năm, vẫn còn 359 hộ dân/5 điểm tái định cư chưa được giao đất sản xuất; nhiều công trình như nhà văn hóa, nước sạch... xuống cấp, thiếu thốn nhà vệ sinh.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo chính quyền địa phương và người dân cho biết Công ty Thủy điện Hủa Na chưa chuyển kinh phí là 1,26 tỷ đồng cho Hội đồng bồi thường kiểm kê tài sản để cấp gạo hỗ trợ bổ sung cho điểm tái định cư Piêng Cu theo Quyết định số 588/QĐ-UBND ngày 8.8.2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

 dan kho o tdc thuy dien hua na: "khong quan tam, dung viet vo van" (?!) hinh anh 2

Nhiều công trình xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Cảnh Thắng

Công ty cũng chưa khảo sát khắc phục, sửa chữa các hệ thống nước sinh hoạt tại điểm tái định cư Huôi Duộc - Huôi Man, Huôi Đừa, Na Lướm, Huôi Sai để đảm bảo cấp nước ổn định cho cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, phía Công ty Thủy điện Hủa Na cũng chưa chuyển cho địa phương hai khoản: Kinh phí quản lý hoạt động của hội đồng bồi thường là 1,3 tỷ đồng (năm 2017) và kinh phí tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân tái định cư là 405 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đến nay có tới 359 hộ dân tại các điểm tái định cư Piêng Cu, Khủn Na, Nậm Nui - Nậm Ke, Huôi Chà Là, Huôi Siu - Huôi Lạn vẫn chưa có đất sản xuất.

Đặc biệt, Công ty Thủy điện Hủa Na vẫn chưa xây dựng nhà để xe cho nhà văn hóa cộng đồng; chưa hỗ trợ cho xã Tiền Phong (là xã tiếp nhận dân tái định cư) để đầu tư nâng cấp trạm y tế xã với mức hỗ trợ 1 triệu/ nhân khẩu hợp pháp (tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng); chưa bố trí đất và đất san nền hạng mục sân thể thao cho các điểm tái định cư có quy mô trên 50 hộ dân, chưa thực hiện hạng mục kiên cố hóa kênh mương nội đồng; chưa xây dựng khu xử lý rác thải tại các điểm tái định cư.

“Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện đã nhiều lần có ý kiến với Công ty Thủy điện Hủa Na về các vấn đề trên nhưng Công ty vẫn chưa thấy động tĩnh gì” - ông Lê Văn Giáp - Chủ tich UBND huyện Quế Phong cho hay.

Xem bình luận
Xong việc rồi thì thôi, cha chung không ai khóc mà
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...