Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:15 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Đường thôn "nát tươm" vì xe tải chở đất

authorNguyễn Duyên Thứ Tư, ngày 09/08/2017 09:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày qua, người dân thôn Trường Sơn, xã Hương Xuân (Hương Khê, Hà Tĩnh) rất bức xúc bởi hàng trăm lượt xe tải cỡ lớn chở đất ra vào làm cho tuyến đường liên thôn hư hỏng nặng...

   

Theo phản ánh của người dân thôn Trường Sơn (Hương Xuân), những ngày qua, một số hộ dân trong xóm mua đất để đổ nâng cao vườn, do vậy, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe liên tục chở đất ra, vào trên địa bàn thôn. Điều đáng nói, những chiếc xe trọng tải lớn chở đầy ắp đất chạy trong làng đã làm cho những tuyến đường trong thôn hư hỏng nặng nề.

 ha tinh: duong thon "nat tuom" vi xe tai cho dat hinh anh 1

Đường bê tông nát như bún vì xe chở đất. Ảnh: Nguyễn Duyên

Ông  H, thôn Trường Sơn bức xúc: "Những chiếc xe trọng tải 7, 8 tấn chạy liên tục làm cho đường hư hết. Giờ thì họ phá cho nát đường mất rồi. Sắp tới mùa mưa mà đường sá như vậy thì chúng tôi biết đi lại thế nào? Đường sá như vậy ông bà già như chúng tôi đi lại sao đây? Thấy xe chạy làm hư hỏng đường chúng tôi đã báo với cán bộ thôn. Người dân ở đây rất bức xúc vì những hộ sống hai đầu đường thì có thể đi đường tránh còn chúng tôi ở giữa đây thì không biết đi đường nào cả".

 ha tinh: duong thon "nat tuom" vi xe tai cho dat hinh anh 2

Người dân đi lại khó khăn vì đường hư hỏng. Ảnh: Nguyễn Duyên

Bà H. đẩy chiếc xe đạp chở lúa đi xay xát về trên đoạn đường nhấp nhô, lồi lõm, bà vừa thở hổn hển vừa bức xúc: "Xe tải cỡ lớn chạy rầm rầm suốt ngày làm đường hư hết. Trước đây, chúng tôi góp tiền để làm đường mà giờ họ đã làm hư hỏng rồi đây chúng tôi lấy gì mà đi? Vẫn biết người dân cải tạo vườn là chính đáng nhưng họ cũng phải bảo vệ các công trình. Giờ đoạn đường này đi bộ may chăng đi được còn xe cộ thì phải dắt bộ. Nếu mùa thu hoạch tới mà họ không tu sửa thì người dân đi lại làm mùa rất khó khăn".

 ha tinh: duong thon "nat tuom" vi xe tai cho dat hinh anh 3

Cả đoạn đường 300m bị xe chở đất cày nát. Ảnh: Nguyễn Duyên

 ha tinh: duong thon "nat tuom" vi xe tai cho dat hinh anh 4

Đường bị hư hỏng nặng. Ảnh: Nguyễn Duyên

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng thôn Trường Sơn giải thích: "Mấy hôm nay người dân trong thôn mua đất đổ vườn nên xe tải đi lại trên trục đường thôn nhiều. Xe cộ đã chạy 4 ngày nay, khi các hộ dân mua đất cải tạo vườn họ không báo cho thôn xóm. Chúng tôi đã báo cáo lên xã và công an, tuy nhiên xã nói giao cho xóm.

Họ chạy được mấy chuyến, cán bộ xóm chúng tôi đã ra đình chỉ không cho chạy nữa, tuy nhiên lại vấp phải sự phản đối của những hộ gia đình mua đất. Sau đó, chúng tôi yêu cầu nhà xe giảm tải trọng thì họ cũng có chở ít hơn trước đó một ít.

Với những tuyến đường khác chúng tôi phải lập rào chắn để xe chở đất không chạy vào. Con đường được làm từ lâu (2003), thời điểm đó do người dân tự làm và sử dụng đến nay". 

 ha tinh: duong thon "nat tuom" vi xe tai cho dat hinh anh 5

Xe xích đi lại trên đường liên thôn. Ảnh Nguyễn Duyên

"Khi xe chạy làm hỏng đường, chúng tôi đã đình chỉ nhưng bị những người mua đất phản đối bởi họ cho rằng đường đó làm cũng có công sức đóng góp của họ. Đến sáng 7.8.2017, trên địa bàn thôn Trường Sơn đã có khoảng 5 hộ dân mua đất đắp vườn với khoảng gần 200 xe. Nghe nói đất này được mua ở xã Hương Long chở về" - bà Lê Thị Duyên - Bí thư chi bộ thôn cho biết thêm.

 ha tinh: duong thon "nat tuom" vi xe tai cho dat hinh anh 6

Xe tải chở đất vào thôn Trường Sơn, xã Hương Xuân. Ảnh Nguyễn Duyên

Thực tế tại các tuyến đường này cho thấy cả con đường dài hơn 300m được làm bằng bê tông rộng 2,5m nay đã bị nứt vỡ, có đoạn bị lún tạo thành những sóng trâu phương tiện giao thông đi lại rất khó khăn. 

"Sáng nay, chúng tôi đã cho lực lượng công an kiểm tra và chặn không cho xe chạy nhưng họ đã tẩu thoát. Đường giao thông ở thôn nào thì thôn đó phải có trách nhiệm bảo vệ, quản lý và sử dụng. Các hộ dân muốn làm thì phải báo cáo với thôn xóm. Hiện nay chúng tôi đang xác minh và giao cho công an xã giữ phương tiện lại để xử lý đảm bảo quyền lợi cho người dân".

(Ông Lê Hữu Phi - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Xuân) 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 3 ngày bị người dân ở khu vực bãi rác xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư...