Thứ Hai, ngày 23/09/2019 23:08 PM (GMT+7)

Lai Châu: Mua nhà nhiều năm, chủ đầu tư vẫn "ém" sổ đỏ

authorP.V Tây Bắc Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù đã trả hết tiền mua nhà cho nhà đầu tư, song nhiều hộ dân ở tổ 18 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) vẫn không biết bao giờ mới có sổ đỏ. Trong khi đó, đại diện nhà đầu tư là ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tiến Mạnh, giờ không rõ đi đâu?

   

Thông tin đến Dân Việt, anh Đào Đức Tình, tổ 18, phường Tân Phong, bức xúc: “Tháng 10/2017, gia đình tôi mua lại căn hộ cấp IV ở khu trung tâm thương mại thành phố Lai Châu, thuộc tổ 18, phường Tân Phong, của một người dân. Trước đó, người này ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là nhà ở xây thô với Công ty Tiến Mạnh. Công ty này là nhà đầu tư dự án Nhà ở liền kề khu đô thị thuộc khu Trung tâm thương mại và nhà ở đô thị thị xã Lai Châu (nay là thành phố Lai Châu).

Chúng tôi đã làm lại hợp đồng chuyển nhượng với Công ty Tiến Mạnh và cũng đã chuyển trả nốt số tiền (400 triệu đồng – PV) mà người mua trước đó còn nợ cho Công ty. Thế nhưng cho đến thời này, gia đình tôi vẫn chưa được Công ty Tiến Mạnh bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) như đã cam kết”.

 lai chau: mua nha nhieu nam, chu dau tu van "em" so do hinh anh 1

Nhiều hộ dân mua nhà ở khu trung tâm thương mại thành phố Lai Châu đã lâu nhưng vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ.

Anh Tình tiếp lời: “Tôi cũng đã nhiều lần đến gặp ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tiến Mạnh, yêu cầu bàn giao sổ đỏ cho tôi theo hợp đồng đã ký kết nhưng ông Thắng không thực hiện việc bàn giao. Thời gian gần đây, tôi gọi điện cho ông Thắng nhiều lần nhưng đều không liên lạc được, không biết bây giờ ông ấy đi đâu”.

Hoàn cảnh nhà anh Nguyễn Văn Lượng, tổ 8, phường Tân Phong, còn bi đát hơn. Cuối năm 2016, gia đình anh vay mượn thêm ngân hàng để có đủ tiền mua căn hộ ở khu trung tâm thương mại thành phố Lai Châu. Anh cũng đã trả hết tiền cho Công ty Tiến Mạnh, nhưng đến nay anh vẫn chưa được bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

 lai chau: mua nha nhieu nam, chu dau tu van "em" so do hinh anh 2

Một góc khu trung tâm thương mại thành phố Lai Châu.

“Nhiều lần gọi điện liên lạc với giám đốc Công ty Tiến Mạnh, nhưng ông ấy đều không nghe máy. Vừa sốt ruột, vừa lo lắng nhưng vợ chồng tôi cũng không biết làm gì hơn là chờ đợi. Nhà đầu tư này thật thiếu trách nhiệm” – anh Lượng bức xúc nói.

Ông Phan Văn Thuyên – Tổ trưởng tổ 18, phường Tân Phong, cho biết: “Nhiều hộ dân ở đây rất bức xúc và lo lắng vì mua nhà đã lâu mà chưa được nhà đầu tư bàn giao sổ đỏ. Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tiến Mạnh giờ chẳng biết đi đâu. Một số hộ mua nhà lâm vào cảnh “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” vì tiền mua nhà đã trả cho doanh nghiệp, trong khi doanh nghiệp lại không hợp tác làm thủ tục cấp sổ đỏ. Gia đình tôi cũng mua căn hộ ở khu này và đã làm được sổ, vì thời điểm đó Công ty này chưa vỡ nợ”

 lai chau: mua nha nhieu nam, chu dau tu van "em" so do hinh anh 3

Công ty TNHH một thành viên Tiến Mạnh thường xuyên đóng cửa trụ sở làm việc.

Được biết ngày 9/11/2011, UBND tỉnh Lai Châu cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Tiến Mạnh (nay là Công ty TNHH một thành viên Tiến Mạnh) thực hiện Dự án Nhà ở liền kề khu đô thị thuộc khu Trung tâm thương mại và nhà ở đô thị, thị xã Lai Châu (nay là thành phố Lai Châu).

Dự án có quy mô: Đầu tư xây dựng các căn hộ liền kề khu đô thị và được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, với 12 lô, khoảng 200 căn hộ, chiều cao 3,5 tầng.

Theo ông Phan Văn Thuyên, hầu hết những căn hộ ở khu trung tâm thương mại đều đã có chủ. Nhiều hộ dân mua nhà ở đây đã làm được sổ, nhưng cũng còn không ít hộ lâm vào cảnh phải chờ đợi. Theo hợp đồng được ký kết giữa Công ty Tiến Mạnh với các hộ dân, thì Công ty này có trách nhiệm làm thủ tục tách sổ; bàn giao nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ dân.

PV đã tìm đến Công ty TNHH một thành viên Tiến Mạnh, ở tổ 19, phường Tân Phong, tuy nhiên phòng làm việc của Công ty đóng cửa im ỉm. Tại đây, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Minh - chị gái ông Nguyễn Tiến Thắng (Giám đốc Công ty Tiến Mạnh), phụ trách công việc trông coi Công ty.

"Dạo này ít việc nên thỉnh thoảng cán bộ, nhân viên của Công ty mới đến làm. Ông Thắng đi vắng suốt, không có mặt thường xuyên ở Lai Châu" - bà Minh cho hay.

Khi chúng tôi hỏi xin số điện thoại của ông Thắng, bà Minh bảo không có, rồi nói "không liên lạc được đâu".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Xem bình luận
Cần xử lý hành vi lừa đảo
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn bờ kè đê sông ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội)...