Thứ Tư, ngày 21/08/2019 19:56 PM (GMT+7)

Lạnh người ở khu nhà Liên cơ bỏ hoang ngay giữa lòng TP.Lạng Sơn

authorMộc Trà Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tọa lạc ngay giữa khu trung tâm thành phố, khu vực các cơ quan hành chính của tỉnh, tòa nhà Liên cơ (Liên cơ quan) trước đây được coi là đẹp nhất nhì của TP.Lạng Sơn. Tuy nhiên hàng chục năm trở lại đây, 1 phần lớn diện tích tòa nhà im lìm vắng lặng đến lạnh người.

   

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 1

Được biết tòa nhà này là tòa nhà Liên cơ nằm trên trục đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, TP.Lạng Sơn có cổng chính đối diện là Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh Lạng Sơn. Quanh khu nhà này hiện bao gồm nhiều các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 2

Tòa nhà gồm 4 tầng với nhiều phòng chia thành các khu khác nhau. Hiện nay 1 phần nhỏ của tòa nhà này được tỉnh Lạng Sơn sửa chữa, chỉnh trang lại để làm Trụ sở tiếp dân và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới của tỉnh Lạng Sơn.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 3

Tuy nhiên 1 phần lớn diện tích còn lại của tòa nhà Liên cơ này vẫn bỏ không, vắng lặng không bóng người suốt nhiều năm qua. Phía trước của tòa nhà này hiện nhiều người dân trưng dụng căng bạt để bán hàng nước phục vụ người qua lại. Từng được cho là tòa nhà đẹp nhất, nhì thành phố tuy nhiên đến nay tòa nhà này ẩn mình núp sau hàng cây um tùm.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 4

Do bỏ không đã nhiều năm nên hầu hết các cửa sổ, cửa chính các công trình phụ trợ đều đã xuống cấp, hoang tàn vỡ nát. Ngay khu đất phía sau tòa nhà Liên cơ này là bãi để xe của Khách sạn Hoa Sim.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 5

Khu nhà này bỏ không nhiều năm nên hoang tàn, ớn lạnh, hiếm ai bước lên hệ thống các căn phòng cũ rích, hư hỏng này.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 6

Khu vực phía sau, tại sảnh tầng 1 của Tòa nhà hiện được người dân trưng dụng làm kho chứa đồ từ bàn ghế, hàng hóa, đồ chơi điện tử... cho tới nhà để xe máy. Tất cả đều phủ kín 1 lớp bụi dày cho thấy dấu tích của thời gian.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 7

"Núp kín" giữa lùm cây, nếu không để ý sẽ chẳng ai biết đây đã  từng là tòa nhà được cho là đẹp nhất nhì TP.Lạng Sơn. Khác với vẻ đẹp xưa kia, giờ đây phần bỏ không của tòa nhà xuống cấp trầm trọng. Bờ tường phủ đầy rêu ẩm ướt.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 8

Phía trong tòa nhà này được sơn màu xanh, trắng với cầu thang bộ đi dọc lên 4 tầng của tòa nhà. Bờ tường đâu đâu cũng bụi phủ kín, ẩm mốc, mạng nhện giăng kín khắp.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 9

Người dân cho biết Tòa nhà này xây dựng đã lâu với cấu trúc hình chữ L, xây theo kiểu kiến trúc cũ, phần tòa nhà ngay liền kề cũng chính là Khách sạn Hoa Sim hiện tại.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 10

Các cửa chính của khu nhà bỏ hoang được bịt kín lại, hệ thống cửa sổ vỡ hỏng, xuống cấp trầm trọng do thời gian bỏ hoang đã lâu và do yếu tố thời tiết tác động.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 11

Nhiều người bán hàng nước ở đây cho biết, trước đây, tòa nhà này là trụ sở làm việc của nhiều cơ quan hành chính tỉnh Lạng Sơn. Sau này, các cơ quan được phân đất để xây trụ sở riêng nên khoảng 10 năm nay, tòa nhà cũng dần vắng bóng người. Thấy diện tích khu vực này bỏ hoang nên nhiều người đã căng bạt che ngồi bán nước.

 lanh nguoi o khu nha lien co bo hoang ngay giua long tp.lang son hinh anh 12

Người dân cũng cho biết trước đây cũng có người thuê lại một phần diện tích tầng 1 phía trước của tòa nhà để mở cửa hàng, tuy nhiên cửa hàng chỉ hoạt động được một thời gian lại phải đóng của vì kinh doanh không hiệu quả, cũng từ đó khu này vẫn bỏ hoang hóa cho đến ngày nay.

  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm nhân giống dê, cừu tại thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận...