Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:41 AM (GMT+7)

Nghệ An: Bao giờ dân bản có cầu?

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 13/06/2017 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khát khao của người dân bản Sơn Tiến, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong nhiều năm qua...

   

Đã nhiều năm qua, hơn 60 hộ dân với 250 nhân khẩu thuộc bản Sơn Tiến, phải dựng cầu tre qua sông Dinh để đi ra trục đường chính. Lũ về, cầu lại bị cuốn trôi.

Những chiếc cầu không tên làm bằng tre nứa này (ảnh) được người dân dựng tạm đi qua sông suốt bao nhiêu năm nay. Mùa cạn, lòng sông nhỏ và ngắn, nước sông cạn, nên chiếc cầu là nơi nối người dân nơi đây với thế giới bên ngoài. Thế nhưng vào mùa mưa lũ, con sông Dinh trở nên hung dữ, mỗi năm dòng nước lũ cuốn trôi không biết bao nhiêu chiếc cầu mà người dân bỏ công sức dựng lên.

    nghe an: bao gio dan ban co cau? hinh anh 1

Cầu tạm ở bản Dua được người dân góp tre nứa, ngày công dựng bắc qua sông Dinh.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trương Văn Thuận (SN 1972) sống ở bản Dụa, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho hay: “Từ khi bố mẹ tôi sinh ra đến nay thì những chiếc cầu tạm làm bằng tre nứa này đã được cha ông chúng tôi làm để qua sông rồi. Đây là chiếc cầu nối người dân chúng tôi ra trung tâm xã. Tôi sống ở đây đã gần 50 năm, không thể đếm hết số cầu mà người dân chúng tôi làm. Tháng 4 vừa qua, trong trận lũ mới nhất, chiếc cầu tạm này đã bị cuốn trôi, dân chúng tôi lại phải bỏ ra 2 ngày công để lên rừng chặt tre nứa dựng lại chiếc cầu!”.

Còn ông Trương Văn Luyện - xóm trưởng bản Dụa cho hay: “Tôi làm xóm trưởng được mấy năm thì năm nào cũng vận động người dân đóng góp tiền của, công sức để dựng cầu tạm sang sông. Tôi cũng xót xa lắm. Nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên xã nhưng có được gì đâu... Cử tri phản ánh nhiều rồi nhưng vẫn không có kết quả. Nên cứ khi mưa lũ về thì phải vận động bà con góp ngày công và tiền của để chuẩn bị tinh thần dựng cầu mới để sang sông".

 nghe an: bao gio dan ban co cau? hinh anh 2

Cầu tạm bản Dụa được dựng lên rất sơ sài, bằng tre nứa rất nguy hiểm đến tính mạng của người dân mỗi khi mùa mưa lũ về.

Cùng tâm trạng như ông Luyện, ông Trương Xuân Thanh - Bí thư bản Dụa tâm sự: “Hiện tại chỉ có bản Cóc Mẳm phía trên là bản đã được phê duyệt cầu bắc qua sông Dinh cho các hộ dân mà thôi, còn bản chúng tôi không biết khi nào mới được làm cầu kiên cố.”

Trao đổi với Dân Việt, ông Trương Văn Nam - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho hay: “Nhu cầu của người dân cần một chiếc cầu sang sông Dinh là hoàn toàn chính đáng. Trước đây, trong danh mục đầu tư của huyện có đề xuất một số dự án xây cầu bắc qua sông Dinh, để xóa các bến đò, nhưng không thành công. Bởi nguồn kinh phí xây dựng không có...".

 nghe an: bao gio dan ban co cau? hinh anh 3

Người dân muốn qua cầu thì phải đi bộ vì cầu tạm này không có lan can, nếu chạy xe qua không khéo sẽ rơi xuống sông.

Được biết, hiện nay UBND tỉnh Nghệ An chỉ mới bố trí nguồn vốn cho cầu Cóc Mẳn với tổng số tiền 17 tỷ đồng.

Cả bản Dụa, xã Sơn Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có hơn 60 hộ dân với hơn 250 nhân khẩu. Tất cả người dân đều phải qua cầu tre tạm này để ra trung tâm xã mỗi khi có việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau gần 40 năm sử dụng, chung cư D2 Quang Trung (thành phố Vinh,...