Thứ Ba, ngày 22/01/2019 07:16 AM (GMT+7)

Nghệ An: "Bắt" dân giữ rác 10 ngày trong nhà, rác "ngập tràn" sông

authorMỹ Hà Thứ Ba, ngày 10/04/2018 09:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dọc hai bên bờ sông Hoàng Mai thuộc thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An), cửa sông chảy ra biển Quỳnh Phương đang ngập tràn trong rác.

   

Gần đây, Dân Việt liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về tình trạng rác thải "ngập tràn" hai bên bờ sông Hoàng Mai và bãi biễn Quỳnh Phương nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.

Ghi nhận thực tế, phóng viên thấy đúng như người dân phản ánh.

Cụ thể, quang cảnh ở đây nhếch nhác, rác thải sinh hoạt đủ loại bị sóng đánh dạt vào từng đống lớn dọc bờ kè chắn sóng bãi ngang thuộc khối Tân Hải, Hồng Hải, Hồng Thái, Quyết Tiến của phường Quỳnh Phương, rác lâu ngày không có người dọn dẹp gây nên tình trạng hôi thối nồng nặc.

 nghe an: "bat" dan giu rac 10 ngay trong nha, rac "ngap tran" song hinh anh 1

Rác thải sinh hoạt bị sóng đánh dạt ngược vào bãi biển Quỳnh Phương. Ảnh : Mỹ Hà

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, anh Hồ Văn Phương - một người dân sinh sống trên địa bàn phường Quỳnh Phương cho biết: “Tình trạng ô nhiễm này tồn tại trong nhiều năm qua, mưa xuống còn đỡ nhưng hễ nắng lên là những người dân sống dọc bờ kè bãi ngang này khốn khổ vì mùi hôi thối bốc lên, dọc hai bên bờ cửa sông Hoàng Mai bao nhiêu loại rác thải tấp vào gây mất mỹ quan, ruồi nhặng bâu kín.”

 nghe an: "bat" dan giu rac 10 ngay trong nha, rac "ngap tran" song hinh anh 2

Dọc cửa sông Hoàng Mai rác thải cũng tràn ngập. Ảnh : Mỹ Hà

Trước sự phản ánh của người dân địa phương về việc rác thải sinh hoạt bủa vây gây ô nhiễm môi trường sống, làm mất mỹ quan dọc bờ biển phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Hồ Xuân Hường - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương.

 nghe an: "bat" dan giu rac 10 ngay trong nha, rac "ngap tran" song hinh anh 3

Bãi biển Quỳnh Phương đoạn gần cửa sông Hoàng Mai ngập trong rác thải. Ảnh: Mỹ Hà

Ông Hường cho biết : “Quỳnh Phương là một phường có diện tích nhỏ nhưng đông dân cư (18.000 nhân khẩu), rác thải sinh hoạt nhiều, lại nằm cuối sông Hoàng Mai, rác thải của các phường, xã nằm phía trên dọc hai bên bờ sông xả xuống đều trôi về đây để ra biển, bị sóng đánh dạt trở lại. Một phần nữa là phường không có chỗ tập kết rác, mỗi gia đình tự bỏ rác vào bì tải tại nhà, lúc nào đến ngày thu gom rác mới mang ra”.

“Kinh phí eo hẹp, phường ký hợp đồng với công ty chuyên xử lý rác thải thu gom 3 lần/1 tháng. Tôi biết số lần thu gom như vậy là quá ít nhưng do thị xã Hoàng Mai chưa có bãi tập kết rác thải, chúng tôi phải thuê công ty xử lý rác thải chở vào bãi tập kết của huyện Quỳnh Lưu hơn 30km. Tổng cộng chi phí là 64 triệu đồng cho 3 lần thu gom trong một tháng” - Ông Hường cho biết thêm.

 nghe an: "bat" dan giu rac 10 ngay trong nha, rac "ngap tran" song hinh anh 5

Cảnh tượng "xấu xí" ở biển Quỳnh Phương. Ảnh : Mỹ Hà

Anh Nguyễn Văn Trí - một hộ dân ở thôn Hồng Hải cho biết: “Chúng tôi rất muốn xã quy hoạch cho một bãi tập kết rác. Với đặc thù nghề biển, mật độ dân số cao nên lượng rác thải hàng ngày tương đối lớn, bà con không có nơi tập kết nên cứ đua nhau đổ ra sông.

Nếu không có chỗ tập kết cố định nên tăng số lượng thu gom lên, nói gì thì nói bắt chúng tôi để rác trong nhà 10 ngày chịu sao nổi, họp bàn kêu chúng tôi đóng thêm tiền thu gom chúng tôi vẫn sẵn sàng. Làm sao có biện pháp lâu dài chứ cứ để tình trạng này xẩy ra mãi cuộc sống của người dân chúng tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nữa”.

 nghe an: "bat" dan giu rac 10 ngay trong nha, rac "ngap tran" song hinh anh 6

Dọc bờ kè chắn sóng tại bãi ngang gần của sông Hoàng Mai ngập rác do người dân mang ra đổ với lý do "để lâu ngày trong nhà mùi hôi thối chúng tôi không chịu được". Ảnh: Mỹ Hà

"Đầu năm, huyện cũng có hỗ trợ cho phường 40 triệu đồng để tăng số lần thu gom. Hiện, việc thu gom được tiến hành 4 lần/tháng. Ngày lễ, tết thì tăng lượt thu gom lên. Sắp tới, trong đề án 09 của thị xã, chúng tôi sẽ lắp camera tại các điểm và xử lý nghiêm, tập trung đầu tư các công trình xử lý môi trường trên địa bàn và các phường, xã ven sông Hoàng Mai. Chúng tôi đã bàn giao 1,1ha đất tại xã Quỳnh Vinh để triển khai xây dựng bãi tập kết rác do công ty Titex là chủ thầu" - ông Phạm Văn Hào - Trưởng phòng TNMT thị xã Hoàng Mai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công trình trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu ở Thừa Thiên- Huế xây...