Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:54 AM (GMT+7)

Nghệ An: Dân bức xúc vì xe quá tải "tung hoành" quốc lộ và tỉnh lộ?

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 10/09/2017 07:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, người tham gia giao thông cũng như người dân sinh sống hai bên đường Quốc lộ 46 (QL 46) và tỉnh lộ 536 đoạn từ ngã 3 Nam Cấm (thuộc địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) xuống Cảng Cửa Lò bức xúc vì xe chở đá trắng, chở cát, sỏi có dấu hiệu quá tải, quá khổ “tung hoành”?

   

Ngày 7.9, có mặt tại ngã 3 QL 46 và đường tỉnh lộ 536 hướng đi xuống Cảng Cửa Lò, T.X Cửa Lò (Nghệ An), phóng viên Dân Việt bắt gặp hàng chục xe chở đá trắng, chở cát, sỏi... có dấu hiệu quá tải quá khổ ngang nhiên chạy tốc độ cao, khói bụi mù mịt.

 nghe an: dan buc xuc vi xe qua tai "tung hoanh" quoc lo va tinh lo? hinh anh 1

Chiếc xe Howo đang chở đầy ắp sỏi chuẩn bị đổ xuống bãi tập kết trong cảng. Ảnh Cảnh Thắng

Đứng ngay giữa ngã 3 đoạn đường giao nhau giữa QL 46 với tỉnh lộ 536 hướng xuống Cảng Cửa Lò, PV Dân Việt ghi nhận được rất nhiều xe có dấu hiệu quá tải. Đó là những chiếc xe mang BKS - 37C 15999; 37C - 08314; 37C - 16088; 37C – 07648; 37C – 15706; 37R – 01188 ... thi nhau chạy bạt mạng nhằm kịp vào Cảng để đổ hàng.

 nghe an: dan buc xuc vi xe qua tai "tung hoanh" quoc lo va tinh lo? hinh anh 2

Chiếc xe của nhà xe XT mang BKS 37C- 07648 chở đá trắng quá nguy hiểm. Ảnh Cảnh Thắng

Anh V - một người dân sinh sống ở gần khu vực Cảng Cửa Lò cho hay: "Bất kể ngày hay đêm, hàng trăm chiếc xe tải cứ nối đuôi nhau ra vào cảng để "ăn" hàng. Có nhiều xe chạy bạt mạng, bật còi liên hồi khiến cho người dân sinh sống hai bên đường xuống cảng Cửa Lò như chúng tôi gặp nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Thỉnh thoảng có một số xe chở đá trắng còn rải “bom” đá trên đường làm cho người tham gia giao thông không kịp tránh, ngã nháo nhào. Ngày nắng thì mưa bụi bay thẳng vào nhà còn ngày mưa thì đường xá vô cùng bẩn thỉu. Chúng tôi yêu cầu lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông vào cuộc xử lý nghiêm”.

 nghe an: dan buc xuc vi xe qua tai "tung hoanh" quoc lo va tinh lo? hinh anh 3

Xe của nhà xe ĐH cơi nới thùng xe. Ảnh Cảnh Thắng

Có mặt tại cổng vào Cảng Cửa Lò, chúng tôi chứng kiến hàng chục chiếc xe với dấu hiệu quá khổ, quá tải ra vào tấp nập. Những chiếc xe cứ nối đuôi nhau vào nhận hàng và đổ hàng khiến giao thông ở tuyến QL 46 "hỗn loạn".

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Trường – Phó Giám đốc Cảng Cửa Lò (Nghệ An) phân trần: “Mỗi khi xe chở hàng vào cảng, chúng tôi có kiểm tra phiếu vận chuyển, kiếm tra giấy đăng ký, đăng kiểm của những xe đó. Trong quá trình kiếm tra, nếu đối chiếu phù hợp với phiếu vận chuyển, xuất kho của nhà xe thì khi đó chúng tôi mới cho vào nhập hàng. Chúng tôi làm rất nghiêm”.

 nghe an: dan buc xuc vi xe qua tai "tung hoanh" quoc lo va tinh lo? hinh anh 4

Chiếc xe thuộc nhà xe ĐH chạy vào Cảng Cửa Lò "ăn" hàng

Khi phóng viên hỏi ai là người kiểm tra những xe quá khổ quá tải thì ông Trường cho hay “Người kiểm tra đó chính là bảo vệ của cảng thôi".

Ông Trường còn thông tin khi xe vào Cảng sẽ cho cân trọng tải nếu quá sẽ báo ngay cho thanh tra giao thông.

Thế nhưng, thực tế, theo quan sát của phóng viên ngay tại cổng vào Cảng, hàng loạt xe vào đổ hàng khi qua cổng chỉ cần nháy đèn hiệu là bảo vệ cảng mở cổng để xe qua, không hề có động thái kiểm tra cũng như cân xe như lãnh đạo Cảng này nói.

 nghe an: dan buc xuc vi xe qua tai "tung hoanh" quoc lo va tinh lo? hinh anh 5

Chiếc xe tải 37C 16088 chở đá trắng có dấu hiệu quá khổ quá tải, lại không được phủ kín ngang nhiên hoạt động trên QL46. Ảnh Cảnh Thắng

Có mặt trong khuôn viên Cảng Cửa Lò, chúng tôi phát hiện chiếc xe HoWo mang BKS 37C 25014 của Công ty Thanh Nam đang chở đầy ắp sỏi chuẩn bị đổ xuống bãi tập kết trong cảng. Điều đáng nói chiếc xe HoWo này vẫn chưa được cắt thùng và có dấu hiệu quá khổ quá tải.

Khi được hỏi về việc có hay không xe quá khổ quá tải hoạt động ngay trong cảng thì ông Nguyễn Xuân Trường cho hay sẽ cho kiểm tra. 

Được biết, hàng năm, Cảng Cửa Lò và Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An đều ký cam kết về việc xử lý xe quá khổ, quá tải.

Xem bình luận
Cách chức trưởng chủ trì và điều chuyển trưởng phối hợp là dứt điểm ngay chứ bức xúc làm gì
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 3 ngày bị người dân ở khu vực bãi rác xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư...