Thứ Năm, ngày 02/04/2020 06:47 AM (GMT+7)

Nghe tin đồn tăng học phí đào tạo lái xe, người dân ùn ùn đi đăng ký

authorVõ Hồng Nhân Thứ Sáu, ngày 06/03/2020 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lo ngại học phí đào tạo lái xe tăng, mức độ thi khó hơn, người dân đã ùn ùn đến các Trung tâm đào tạo lái xe đăng ký học, thi.

   

Thời gian gần đây trên các diễn đàn, mạng xã hội xôn xao mức học phí đào tạo lái xe sẽ tăng gấp 2 -3 lần cùng với đó việc học sẽ được quản lý chặt chẽ hơn so với hiện nay khi Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/5. Việc này khiến người dân ồ ạt đăng kí thi tuyển bằng lái xe, nhiều trung tâm đào tạo lái xe kín lịch.

 nghe tin don tang hoc phi dao tao lai xe, nguoi dan un un di dang ky hinh anh 1

Người dân ồ ạt đi học bằng lái xe.

Ngày 8/10/2019, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT "Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ".

Thông tư quy định: Từ 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp camera giám sát, chấm vân tay cho học viên. Học viên phải tham dự đủ số giờ lý thuyết mới được dự kỳ thi sát hạch; Từ 1/1/2021 các trung tâm đào tạo phải đầu tư lắp đặt cabin mô phỏng khoang lái xe ô tô…

Bên cạnh đó, có thông tin đồn đại mức học phí đào tạo lái xe sẽ tăng lên 30 triệu đồng/trường hợp. 

Vì vậy nhiều người ồ ạt đăng kí thi bằng lái xe, điều này khiến một số cơ sở dạy lái xe ở Hà Nội quá tải, số lượng học viên tăng nhanh chóng, lịch thi kín đến tận cuối năm.

Trong vai một người có nhu cầu thi bằng lái xe ô tô B2, phóng viên Dân Việt có mặt tại một trung tâm lái xe cạnh bến xe Mĩ Đình.

 nghe tin don tang hoc phi dao tao lai xe, nguoi dan un un di dang ky hinh anh 2

Số lượng hồ sơ tại các trung tâm đào tạo lái xe tăng nhanh.

Trò chuyện với phóng viên, một nhân viên bên TT đào tạo lái xe V.T cho biết, mức giá hiện nay vẫn giữ nguyên chưa tăng, tuy nhiên số lượng hồ sơ bây giờ rất nhiều, lịch thi gần nhất phải tháng 11/2020.

"Nếu anh nộp hồ sơ từ bây giờ thì khoảng tháng 7 anh mới được học và lịch thi sẽ là tháng 11. Hiện nay bên em đang đông học viên, rất nhiều hồ sơ gửi về. Đây là tình trạng chung tại các cơ sở dạy lái xe trên địa bàn Hà Nội, anh muốn nhanh hơn cũng không có đâu", nhân viên này cho biết.

Có mặt tại Trung tâm đào tạo và dạy nghề lái xe S.B trụ sở tại Thanh Xuân, phóng viên cũng nhận được câu trả lời tương tự, trung tâm này cũng đã kín lịch và lịch gần nhất là tháng 11.

"Không một trung tâm nào tại Hà Nội có lịch thi sớm hơn, anh có thể nộp tiền giữ chỗ trước có thể thi trong năm 2020 và chưa áp dụng thông tư, còn không thi sau là rất khó. Mỗi đợt thi khoảng 350 hồ sơ, thế nên không thể thi sớm hơn được", nhân viên tên H cho phóng viên biết.

 nghe tin don tang hoc phi dao tao lai xe, nguoi dan un un di dang ky hinh anh 3

Nhân viên một trung tâm lái xe cho biết lịch thi gần nhất là tháng 11.

Người này còn cho biết, hiện nay trung tâm nhận rất nhiều hồ sơ tại các tỉnh lân cận đổ về, bởi một số tỉnh phía bắc cũng đang trong tình trạng quá tải.

Cầm trên tay bộ hồ sơ, anh Lương Văn Hùng (32 tuổi, ở Nghệ An) cho biết, vừa qua nghe thông tin ít ngày nữa việc thi bằng lái xe ô tô (B2) sẽ khó hơn, học phí tăng lên nhiều nên anh vô cùng lo lắng.

"Tôi nghe nói bắt đầu từ tháng 5 này nếu ai học bằng lái sẽ phải điểm danh bằng vân tay, trong phòng học có cài đặt camera giám sát. Ngoài ra, học viên phải đi học đầy đủ và thi trên thiết bị mô phỏng trước khi thi thực hành. Do vậy tranh thủ lúc chưa có gì thay đổi, tôi đăng ký nộp hồ sơ đi học", anh Hùng cho biết.

Tại một số trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe, theo ghi nhận lượng người nộp hồ sơ học bằng lái xe vẫn tăng mạnh theo từng ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Có trung tâm trước đây luôn thiếu học viên dù liên tục đăng thông báo tuyển sinh nhưng từ đầu năm đến nay lượng hồ sơ đăng ký học đã tăng lên 300 hồ sơ. Thậm chí, có cơ sở chuẩn bị khai giảng khóa 97 nhưng hồ sơ đã nhận đến khóa 102.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có nhận được thông tin nhu cầu đào tạo lái xe của năm nay tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là các thành phố lớn. Trong đó, tăng nhiều nhất là các tỉnh thành phía Bắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình trạng xe bồn bê tông đổ thải trực tiếp ra môi trường diễn ra ở...