Thứ Tư, ngày 21/08/2019 10:00 AM (GMT+7)

Ninh Thuận: Trạm nhân giống dê, cừu bị "bỏ hoang"

authorCông Tâm Thứ Ba, ngày 30/07/2019 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trạm nhân giống dê, cừu tại thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) chẳng khác gì một khu nhà đất bị bỏ hoang nhiều năm.

   

Trạm nhân giống dê, cừu được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép vào năm 2006, để thực hiện thực nghiệm nuôi dê, cừu tại thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc. Tuy nhiêu, sau khi đi vào hoạt động, hiện nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng.

 ninh thuan: tram nhan giong de, cuu bi "bo hoang" hinh anh 1

Phòng lãnh đạo, nhân viên đều khóa kín trong giờ hành chính

Ngày 26/7, trong vai người đi mua dê, cừu, chúng tôi đến Trạm này. Qua quan sát từ phía bên ngoài, tấm bảng ghi Trạm nhân giống dê, cừu (Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây) của Viện Chăn nuôi, thuộc Bộ NNPTNT được dựng lên khá hoành tráng.

 ninh thuan: tram nhan giong de, cuu bi "bo hoang" hinh anh 2

Nhiều nơi trong trạm đã xuống cấp, hoen rỉ và cỏ mọc um tùm

Khác với tấm bảng phía ngoài, chỉ cần vài bước chân, chúng tôi thấy những hàng rào kéo dài hàng trăm mét đã mục nát và thay vào đó là những đoạn dây thép sơ sài. Tiến sâu vào bên trong là khung cảnh cỏ hoang um tùm trong trạm, nhiều cánh cửa đã hoen rỉ, mục nát.

Đi dạo một vòng quanh khu rộng lớn này, các phòng ban đều khóa kín cửa. Mặc dù trong giờ hành chính nhưng chẳng thấy một bóng nhân viên nào làm việc. PV tìm mãi, chẳng thấy con dê, cừu nào, mà chỉ thấy lèo tèo 2 con bò đang gặm cỏ trong khu vực trạm.

 ninh thuan: tram nhan giong de, cuu bi "bo hoang" hinh anh 3

Cánh cửa đã xuống cấp, hoen rỉ nhiều năm nay

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Quang Thựu - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong thời gian sắp tới Viện chăn nuôi sẽ thực hiện một số đề tài mới và đồng thời sửa chữa lại các hạng mục này.

Theo Phòng NNPTNT huyện Thuận Bắc, huyện này đã nhiều lần kiến nghị trạm trên hỗ trợ con giống cho người dân địa phương nhưng vẫn chưa thấy đâu...

Hiện nay, Ninh Thuận là thủ phủ của nghề chăn nuôi dê, cừu. Việc xây dựng Trạm nhân giống những vật nuôi này được người dân địa phương rất kỳ vọng sẽ có thêm nguồn giống chất lượng mới. Thế nhưng, việc quản lý và hoạt động của trạm này đang gây ra tình trạng vô cùng lãng phí. 

 ninh thuan: tram nhan giong de, cuu bi "bo hoang" hinh anh 4

Trạm nhân giống dê, cừu lnhưng chỉ có... 1-2 con bò

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm nhân giống dê, cừu tại thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận...