Thứ Năm, ngày 12/12/2019 10:32 AM (GMT+7)

Phú Thọ: Mỏ chưa khai thác khoáng sản, hàng chục hộ dân đã lãnh đủ

authorNgô Hùng Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 15:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù mới chỉ tiến hành bóc lớp đất mặt, chưa khai thác khoáng sản, nhưng hoạt động của Công ty TNHH Thạch Xuân ở khu 12, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của 26 hộ dân, nhiều diện tích ruộng bị đất đá vùi lấp, đường dân sinh bị phá hỏng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

   

Trong những ngày này, có mặt tại khu 12, xã Tất Thắng, mọi người sẽ thường xuyên bắt gặp những câu chuyện xung quanh hoạt động của Công ty TNHH Thạch Xuân, khiến người dân sống khổ.

 phu tho: mo chua khai thac khoang san, hang chuc ho dan da lanh du hinh anh 1

Vợ chồng ông Đặng Văn Lượng bức xúc vì nguồn nước của gia đình bị ô nhiễm, không thể sử dụng được mỗi khi mưa xuống. Ảnh Ngô Hùng

Ông Đặng Văn Lượng (trú tại khu 12, xã Tất Thắng) không kìm nén được bức xúc: Bao đời nay, người dân ở đây sống yên ổn là vậy nhưng từ khi Công ty Thạch Xuân về đây được cấp mỏ và mới tiến hành bóc lớp đất mặt, đời sống của người dân đã bị đảo lộn rõ rệt.

Theo ông Lượng, ở sát gần khu vực mỏ của Công ty Thạch Xuân là moong nước lớn, phục vụ nước sinh hoạt cho 26 hộ dân ở khu 12 và 2 xứ đồng của người dân. Trước khi Công ty Thạch Xuân về làm đã hứa với bà con là không để mất nước hay gây ô nhiễm. Vậy mà, khi mới chỉ bóc một ít lớp đất mặt, công ty đã để đất đá tràn xuống moong nước này, khiến mỗi khi trời mưa, nguồn nước sinh hoạt của 26 hộ dân lại đục ngầu, không thể sử dụng được.

"Khi thấy nước sinh hoạt bị vẩn đục, không thể sử dụng được, người dân có ý kiến, công ty cũng về kiểm tra và hứa nọ hứa kia nhưng không thực hiện gì cả. Ngay cả khi đường dẫn nước hỏng nhưng công ty cũng không đứng ra chịu trách nhiệm" ông Lượng bức xúc.

 phu tho: mo chua khai thac khoang san, hang chuc ho dan da lanh du hinh anh 2

Theo người dân, việc bóc đất mặt để khai thác khoáng sản của Công ty Thạch Xuân ngoài việc làm đất đá đổ xuống moong nước sinh hoạt mà còn làm vỡ đường ống dẫn nước mà người dân tự bỏ tiền ra làm từ những năm 2012. Ảnh Ngô Hùng

Đây là nguồn nước sinh hoạt duy nhất của không chỉ gia đình ông Lượng mà còn của 26 hộ ở khu 12, nên mỗi khi trời mưa, nước bị đục cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Người dân chỉ đành phải chờ cho nước đục lắng đất cát lại, đợi đến khi trong mới sử dụng được.

“Các hộ dân ở đây còn khó khăn nên không nhà nào có điều kiện để mua bình lọc nước, vì vậy mỗi khi nước bị đục chúng tôi cũng đành phải chịu và đợi nước trong hơn mới dám sử dụng” - ông Đinh Văn Dũng than thở.

Còn theo ông Đinh Văn Mạnh (trưởng khu 12, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn), trong quá trình thi công, đơn vị làm đất rơi xuống moong chứa nước của người dân lên dẫn tới bị đục, không thể sử dụng được. Vừa rồi, phía Công ty Thạch Xuân đã họp với người dân để bàn phương án khắc phục tình trạng nước bị vẩn đục hoặc hỗ trợ người dân tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt khác nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất. 

Không chỉ làm ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân, mỗi khi trời mưa thì nước trên mỏ đổ về cuốn theo đất cát còn làm bồi lấp diện tích lớn ruộng trồng lúa, hoa màu của người dân. 

Đưa tay chỉ về hướng thửa ruộng rộng khoảng 5 sào đã bị một lượng bùn, cát khá dày đã phủ kín, ông Tô Văn Hùng cho biết, trước đây, trên mảnh đất này, gia đình ông trồng được một vụ lạc và hai vụ ngô thì nay phải bỏ hoang vì không thể canh tác được.

“Không chỉ gia đình tôi có ruộng bị đất đá từ trên đồi thuộc mỏ của Công ty Thạch Xuân đổ xuống vùi lấp, không thể canh tác được mà còn nhiều hộ gia đình ở đây cũng bị tương tự như vậy. Sự việc đã rõ ràng như vậy, nhưng phía công ty lại chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi là do thiên nhiên nên tôi rất bức xúc”, ông Hùng bày tỏ.

Còn theo bà Đinh Thị Dinh (khu 12, xã Tất Thắng), ngoài những hiện tượng trên, trong quá trình Công ty Thạch Xuân chở đất thải, đất bóc mặt của mỏ đem đi đổ đã sử dụng xe trọng tải lớn, chạy trên đường dân sinh khiến còn đường này bị hư hỏng, cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Đặc biệt, người dân nơi đây cũng hết sức lo ngại, trong thời gian sắp tới, khi Công ty Thạch Xuân đi vào hoạt động khai thác rầm rộ có thể khiến những dòng suối quanh khu vực mỏ cũng bị bồi lấp, làm thay đổi dòng chảy và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đinh Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn xác nhận, trong quá trình Công ty TNHH Thạch bóc lớp đất mặt đã làm cho nguồn nước của 26 hộ dân bị vẩn đục không thể sử dụng vào những ngày mưa, nhiều diện tích hoa màu của người dân vùi lấp, hiện tượng xe quá khổ đi vào đường dân sinh khiến đường bị hỏng và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

 phu tho: mo chua khai thac khoang san, hang chuc ho dan da lanh du hinh anh 4

Đất đá từ trên mỏ của Công ty Thạch Xuân tràn xuống ruộng khiến người dân không thể canh tác được. Ảnh Ngô Hùng

"Về nguồn nước sinh hoạt, phía công ty đang đàm phán với người dân tìm phương án tối ưu. Những diện tích ruộng bị vùi lấp, công ty cho biết sẽ bồi thường cho người dân, hoặc mua lại những thửa ruộng đó. Còn về việc đất thải được công ty chở ra khỏi mỏ khi chưa có giấy phép vận chuyển là vì xã xin để làm san lấp trường mầm non. Khi có ý kiến của người dân về việc xe làm hỏng đường và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn thì xã đã chỉ đạo phía công ty phải hạ tải. Rất có thể, khi xã không chú ý, phía công ty lại sử dụng những xe trọng tải lớn để vận chuyển, khiến người dân có ý kiến", ông Toản cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thương hiệu Seven.Am bị Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT) ra quyết...