Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 17:03 PM (GMT+7)

Phú Thọ: PCT tỉnh xin lỗi dân, quyết định dừng hoạt động khai thác cát của DN

authorTuấn Trung Thứ Năm, ngày 04/04/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc người dân mắc bạt, nấu cơm, xua đuổi tàu cát ở xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, hôm nay (4.4), ông Hoàng Công Thủy, PCT tỉnh Phú Thọ đã có buổi đối thoại với dân. Trong cuộc đối thoại, ông Hoàng Công Thủy đã xin lỗi người dân, đồng thời cho biết sẽ dừng hoạt động khai thác của Công ty cổ phần Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ đến khi rút giấy phép.

   

Tại buổi đối thoại, người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng cho rằng, việc sạt lở đất màu của người dân trong xã là do Công ty khai thác cát sỏi gây ra trong một thời gian dài mà chưa có một cơ quan nào xử lý.

 phu tho: pct tinh xin loi dan, quyet dinh dung hoat dong khai thac cat cua dn hinh anh 1

Theo người dân, tình trạng sạt lở đất là do hoạt động khai thác cát gây ra. Ảnh Tuấn Trung

Ông Vũ Minh Hiển, thôn 2, xã Đông Khê bức xúc, việc khai thác cát sỏi của Công ty khai thác cát sỏi làm sạt lở hơn 10ha đất màu của người dân đã diễn ra nhiều năm nay. Trước sự việc này, người dân Đông Khê đề nghị chấm dứt việc khai thác cát sỏi trên địa bàn xã Đông Khê, đồng thời thu lại giấy phép hoạt động khai thác cát sỏi tại sông Chảy (đoạn qua địa bàn xã Đông Khê) để người dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống…

Cùng chung quan điểm của ông Hiển, ông Nguyễn Thế Tính, khu 2, xã Đông Khê trình bày: “Nguyện vọng của người dân mất đất chúng tôi bây giờ là chính quyền phải rút giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp, không cho doanh nghiệp khai thác vào hoạt động, đồng thời đền bù toàn bộ đất của người dân đã bị sạt lở. Bên cạnh đó, doanh nghiệp, huyện Đoan Hùng cũng cũng như tỉnh Phú Thọ đã có biện pháp đền bù những diện tích bị sạt lở, đồng thời kè toàn bộ chạy dọc diện tích bị sạt lở”.

Trả lời trước người dân trong buổi đối thoại, ông Hoàng Công Thủy khẳng định, ngày 5.7.2017, Công ty Cổ phần Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ được tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cát, sỏi trên diện tích 10,6ha tại 2 xã Đông Khê và Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng. Đến hết tháng 7.2019 đơn vị này mới hết hạn khai thác.

Tuy nhiên, do việc khai thác là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến việc sạt lở đất màu của người dân, tỉnh Phú Thọ quyết định tạm dừng khai thác đến hết tháng 7.2019. Sau khi hết thời hạn cấp phép, tỉnh Phú Thọ sẽ rút giấy phép. 

Ông Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, trước mắt, tỉnh Phú Thọ sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì, thanh tra toàn bộ quá trình triển khai việc khai thác của doanh nghiệp trên địa bàn. Từ chỉ giới khai thác, độ sâu khai thác, phương tiện khai thác, thời gian khai thác... sau đó trình UBND tỉnh biện pháp xử lý.

“Tinh thần là tạm dừng và đến tháng 7.2019, hết hạn sẽ không gia hạn giấy phép. Nếu nguyên nhân sạt lở bờ sông do hoạt động khai thác cát sỏi gây ra phải quy trách nhiệm cho doanh nghiệp xem xét hỗ trợ cho bà con nhân dân”, ông Thủy nhấn mạnh.

 phu tho: pct tinh xin loi dan, quyet dinh dung hoat dong khai thac cat cua dn hinh anh 3

Toàn cảnh cuộc đối thoại giữa PCT tỉnh Phú Thọ và người dân xã Đông Khê. Ảnh Tuấn Trung

Ngoài ra, tại buổi gặp mặt, ông Hoàng Công Thủy đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ chủ trì khảo sát toàn bộ phần sạt lở để đề xuất tỉnh Phú Thọ có biện pháp xử lý nhằm bảo đảm đất đai, nhà cửa cho bà con. Giao Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền kích động bà con nhân dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Những phát ngôn của doanh nghiệp không đúng về lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh cũng phải điều tra xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu xã Đông Khê, đại diện bà con nhân dân giám sát doanh nghiệp từ nay đến hết ngày đăng ký giấy phép không được khai thác hoạt động…

Theo người dân địa phương, kể từ khi UBND tỉnh Phú Thọ ký cấp giấy phép cho Cty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ, người dân phản đối, chính quyền địa phương đã hứa sẽ kiểm tra, làm rõ và động viên người dân giải tán. Tuy nhiên sau đó các tàu cát lại tiếp tục hoạt động đã khiến người dân mất niềm tin và cho rằng có sự “tiếp tay”, “bảo kê” từ phía cơ quan chức năng...

Trước sự phản đối của người dân, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản số 1264/UBND-KTN về việc dừng khai thác cát sỏi lòng sông Chảy đoạn qua địa bàn xã này. Giao Sở TN-MT thông báo cho Công ty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ tạm dừng khai thác cát sỏi; giao Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với huyện Đoan Hùng, cơ quan liên quan kiểm tra tình hình sạt lở bờ, vở sông, đề xuất báo cáo tỉnh phương án xử lý bảo đảm an toàn bờ, vở sông Chảy địa bàn xã Đông Khê. Đây là lần thứ 2, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ yêu cầu dừng khai thác cát, sỏi trên sông Chảy sau khi người dân tụ tập phản đối việc khai thác cát gây sạt lở đất sản xuất.

Trả lời người người dân về hoạt động cấp phép và tình hình khai thác cát sỏi gây sạt lở, ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Phú Thọ cho rằng, quy trình cấp phép là hết sức chặt chẽ, theo quy định của luật chứ không phải tỉnh tự nhiên "đùng đùng" cảm tình với đơn vị này cấp giấy phép. Còn về việc sạt lở có nhiều nguyên nhân, gần đây là xả lũ của Thủy điện Cát Bà... Giám đốc Sở TN-MT Phú Thọ thì xác nhận: Tổng hợp của nhiều nguyên nhân, trong đó có khai thác cát sỏi. Về vấn đề giải quyết đơn thư, ông Hậu khẳng định, chỉ nghe phản ánh qua dư luận, đơn thì chưa nhận được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn bờ kè đê sông ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội)...