Thứ Năm, ngày 20/02/2020 15:46 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Mập mờ xác định đền bù ở dự án thủy điện Sơn Trà 1

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cả mảnh ruộng nằm trong khu quy hoạch nhưng chỉ được xác định và đền bù 1/2 diện tích; đất sản xuất nằm ngoài khu quy hoạch vẫn được thỏa thuận đền bù là những vấn đề chưa được làm rõ trong công tác đền bù tại dự án thủy điện Sơn Trà 1 (xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi).

   

Cụ thể, ông Lê Văn Đun (xã Sơn Lập) có một mảnh ruộng lúa nước, với diện tích khoảng 300m2 nằm trong quy hoạch lòng hồ thủy điện Sơn Trà 1. Thế nhưng không hiểu chủ đầu tư xác định thế nào mà chỉ đền bù 1/2 diện tích mảnh ruộng trên.

 quang ngai: map mo xac dinh den bu o du an thuy dien son tra 1 hinh anh 1

Dù đã đền bù thế nhưng nhiều khu vực chủ DA thủy điện Sơn Trà 1 chưa phát quang để người dân biết, canh tác trên phần đất còn lại của mình.

Trong khi đó, diện tích đất sản xuất không nằm trong khu vực quy hoạch, nhưng 4 hộ dân cùng ở thôn Mang Rễ lại được chủ đầu tư DA thủy điện Sơn Trà 1 thỏa thuận đền bù, với diện tích khoảng 7000m2, tổng số tiền khoảng 70 triệu đồng. 

Trả lời Dân Việt, ông Đinh Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Sơn Lập xác nhận: "Trường hợp cả mảnh ruộng nằm trong quy hoạch nhưng chỉ đền bù 1/2 diện tích là có thật. Khi kiểm tra phát hiện trường hợp trên chính quyền đã hỏi, đại diện chủ đầu tư thủy điện Sơn Trà 1 giải thích là do người dân không yêu cầu nên không đền bù phần còn lại (?)".

 quang ngai: map mo xac dinh den bu o du an thuy dien son tra 1 hinh anh 2

Thay vì dùng cột bê tông cắm mốc, chủ DA thủy điện dùng cọc bằng cây gỗ (ảnh người dân cung cấp)

Về phản ánh tại nhiều khu vực nằm trong phạm vi quy hoạch và đã đền bù xong, nhưng chủ đầu tư DA thủy điện Sơn Trà 1 vẫn chưa cho phát dọn đường ranh giới rõ ràng vì vậy người dân không thể biết để canh tác trên phần diện tích còn lại của mình;  dùng thân cây gỗ nhỏ thay cọc bê tông làm mốc phân biệt ranh giới phần diện tích nằm trong quy hoạch và đất sản xuất của dân... ông Dương cho biết đang yêu cầu các bộ phận kiểm tra, để báo cáo cụ thể với UBND huyện Sơn Tây có chỉ đạo xử lý.

Nhằm làm rõ hơn nội dung phản ánh của người dân, PV Dân Việt nhiều lần gọi điện cho ông Đinh Gia Nội - Tổng Giám đốc Công ty CP 30/4 Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án đăng ký làm việc. Tuy nhiên, ông này không nghe máy.

 quang ngai: map mo xac dinh den bu o du an thuy dien son tra 1 hinh anh 3

Một góc nhà máy thủy điện Sơn Trà 1

Như đã phản ánh trước đó qua kiểm tra, chính quyền xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây phát hiện chủ dự án thủy điện Sơn Trà 1 đã phát dọn trái phép cây trồng của hàng loạt hộ dân nằm ngoài ranh giới được quy hoạch.

Dù toàn bộ diện tích bị chặt phát trái phép trên đều nằm trong khu vực bị ngập nước khi thủy điện tiến hành tích nước, nhưng chủ dự án thủy điện Sơn Trà 1 không đưa vào quy hoạch để đền bù cho dân.

Được biết dự án thủy điện Sơn Trà 1 được xây dựng trên nhánh sông Đak Sê Lô nằm trên địa bàn xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà và xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây, do Công ty Cổ phần 30-4 Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, có tổng vốn 1.900 tỉ đồng.

DA thủy điện này bao gồm Nhà máy thủy điện Sơn Trà 1A có công suất lắp máy 30MW và  Sơn Trà 1B có công suất lắp máy 30MW, với lượng điện sản xuất 219,8 triệu kWh . Thời gian thi công 3 năm, dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại chợ thuốc được mệnh danh là lớn nhất miền Bắc, nhan nhản những...