Thứ Ba, ngày 22/01/2019 23:52 PM (GMT+7)

TPHCM: Chủ đầu tư “bẻ kèo”, gần 200 công nhân kêu cứu

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 15/05/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 200 công nhân thi công Dự án Khu nhà ở thấp tầng Valencia Riverside đang sống “vất vưởng” quanh công trình vì bị nợ lương khoảng 1 tháng nay. Theo đơn vị thi công công trình này, việc chủ đầu tư “bẻ kèo”, không thực hiện hợp đồng khiến họ... “tiến thoái lưỡng nan”.

   

 tphcm: chu dau tu “be keo”, gan 200 cong nhan keu cuu hinh anh 1

Công nhân bức xúc vì bị nợ lương đang phản ánh với phóng viên Dân Việt.

Trao đổi với Dân Việt ngày 14.5, hàng chục công nhân đang phải “sống nhờ” ở công trình tạm quanh dự án Valencia Riverside (P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM), cho biết: “Chúng tôi khổ lắm rồi mới từ quê lên đây làm công nhân xây dựng, giờ bị nợ lương và bị chủ nhà trọ đuổi ra khỏi nhà nên phải sống tạm bợ quanh công trình. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc để chúng tôi có đồng lương về quê”.

Gần 200 công nhân bị nợ lương

Mái tóc muối tiêu, dáng người còm cõi, ông Nguyễn Văn Tâm (quê Bạc Liêu) bộc bạch, ở quê không có việc, nghe anh em rủ lên Sài Gòn làm công nhân xây dựng mấy tháng kiếm tiền nên tôi cũng khăn gói đi theo, ai ngờ làm được vài tháng thì bỗng nhiên bị nợ lương. “Giờ chúng tôi chẳng biết tính sao vì chủ thầu họ cũng cạn tiền, nhà đầu tư thì nghe nói "xù"... hợp đồng. Giờ tôi chỉ mong họ trả tiền công sức lâu nay để tôi về quê thôi”, ông Tâm nói.

 tphcm: chu dau tu “be keo”, gan 200 cong nhan keu cuu hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Tâm (ngoài cùng bên phải) buồn xo vì bị nợ lương. Ảnh: Quốc Hải.

Cũng có dáng người thấp bé, anh Phạm Văn Nghiệm (quê Cà Mau), cho biết: “Tôi bị chủ trọ đuổi khỏi phòng 4, 5 ngày nay rồi. Thế nên mấy hôm nay xin ở lại công trình, anh em chui vài cái phòng tạm (phòng được thiết kế là những chiếc container cũ - PV) để tránh mưa tránh gió và đợi họ trả lương. Xong rồi chắc cũng về quê thôi chứ ở đây vất vả mà lương còn bị nợ thế này chịu sao thấu”.

Theo anh Nghiệm, cách này 2, 3 tuần còn có khoảng 200 công nhân làm ở công trình để chờ lương nhưng hiện tại chỉ còn hơn 20 người. "Những người khác họ còn được chủ trọ thông cảm nên cũng đi tìm các công trình khác để làm và chờ đợi. Còn chúng tôi không còn chỗ ở nên xin ở lại công trình để phụ chủ thầu được việc gì hay việc đó và đợi... lương" - anh Nghiệm cho hay.

Cũng theo các công nhân này, vài tuần nay họ mong được gặp chủ đầu tư để đề đạt nguyện vọng nhưng phía chủ đầu tư vẫn bặt tăm.

 tphcm: chu dau tu “be keo”, gan 200 cong nhan keu cuu hinh anh 3

Hàng chục công nhân đang sống vất vưởng quanh khu nhà tạm. Ảnh: Quốc Hải.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Valencia Riverside theo quảng cáo là dự án cao cấp, bao gồm 168 căn nhà phố, 22 căn shophouse, 26 căn biệt thự với quy mô 2,7ha. Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương và nhà thầu là Công ty TNHH DVTM - SX - XD Đông Mê Kông. Qua quan sát hiện trạng công trình, dự án này hiện đã có 6 block nhà hoàn thiện, 6 block hoàn thành phần thô, còn lại đang trong quá trình xây dựng...

Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?

Liên quan đến phản ánh của gần 200 công nhân bị nợ lương, chúng tôi đã trao đổi với anh Nguyễn Thanh Phong, chỉ huy trưởng công trình. Anh Phong cho biết, hợp đồng thi công giữa Công ty TNHH DVTM - SX - XD Đông Mê Kông và chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương có giá trị 126 tỷ đồng, phía đơn vị thi công đã thực hiện 90 tỷ đồng, trong đó đã nghiệm thu 60 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư mới chỉ thanh toán 53 tỷ đồng (gồm 29 tỷ thanh toán theo hồ sơ và tạm ứng 24 tỷ đồng). Nếu tính theo giá trị và cam kết của hợp đồng thì phía chủ đầu tư phải thanh toán 75 tỷ đồng.

 tphcm: chu dau tu “be keo”, gan 200 cong nhan keu cuu hinh anh 4

Dự án Valencia

“Theo hợp đồng đã ký, số tiền tạm ứng sẽ được khấu trừ toàn bộ và trực tiếp vào đợt thanh toán cuối cùng của nhà thầu. Việc thanh toán cũng được tính theo hồ sơ nghiệm thu  giá trị khối lượng công việc hoàn thành trên thực tế và theo Phụ lục 3 của Hợp đồng. Tuy nhiên, nhà đầu tư... "bẻ kèo" khiến chúng tôi hiện không đủ tiền để thi công mà cũng không đủ tiền để trả lương công nhân”, anh Phong nói.

Cụ thể, anh Phong dẫn chứng, trong hợp đồng bán nhà giữa Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương và khách hàng T.T.T.V, kết cấu giao nhà cho khách hàng ở phần bên trong khi rõ “Tường gạch không tô trát mặt phẳng trong tường, không xây tường ngăn bên trong. Trần nhà không cần trần thạch cao cho hệ kết cấu mái...”, nhưng lại yêu cầu nhà thầu thi công những phần ngoài hạng mục thỏa thuận này. Nếu nhà thầu không làm sẽ không nghiệm thu và không trả tiền...

 tphcm: chu dau tu “be keo”, gan 200 cong nhan keu cuu hinh anh 5

Phối cảnh dự án Valencia nhìn từ trên cao

“Hiện Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương không hoàn thiện hợp đồng khiến chúng tôi rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, vừa không có tiền để hoàn thiện dự án kịp tiến độ, vừa không có tiền để trả lương công nhân. Mấy hôm nay tôi liên hệ với ông Nguyễn Công Thành, Tổng Giám đốc Công ty Đại Dương để giải quyết những vướng mắc và thanh toán lương cho công nhân nhưng ông này không gặp”, anh Phong nói.

Để làm rõ những khuất tất trong hợp đồng thi công do đại diện Công ty TNHH DVTM - SX - XD Đông Mê Kông đưa ra, chúng tôi có liên hệ với ông Nguyễn Công Thành, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương.

Sau khi giới thiệu tên gọi và nơi công tác và đề nghị được gặp để nghe ông giải thích những vấn đề này, ông Thành sẵng giọng: "Anh là cái thứ gì mà đòi gặp tôi, bây giờ lừa đảo đâu cũng có",  rồi ông Thành cúp máy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công trình trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu ở Thừa Thiên- Huế xây...