Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:27 AM (GMT+7)

TT-Huế: Đập hồ chứa rò rỉ nước, dân sống trong lo lắng

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 14/06/2017 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tượng rò rỉ nước ở chân đập hồ chứa nước Thủy Yên đang khiến người dân ở xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) lo lắng, nhưng Ban quản lý dự án đã khẳng định điều này nằm trong giới hạn cho phép.

   

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng về hiện tượng rò rỉ nước ở chân đập hồ chứa nước Thủy Yên, thuộc dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam. Sự việc này khiến người dân lo lắng về nguy cơ mất an toàn hồ đập đe dọa cuộc sống và sản xuất của họ.

 tt-hue: dap ho chua ro ri nuoc, dan song trong lo lang hinh anh 1

Nước rò rỉ từ đập hồ chứa nước Thủy Yên chảy ra ngoài thành dòng. Ảnh: An Sơn

Có mặt tại chân đập Thủy Yên vào ngày 13.6, PV Dân Việt ghi nhận có hiện tượng rò rỉ nước ở chân đập. Cụ thể, có 2 điểm nước rò rỉ ra từ chân đập chảy ngầm dưới lớp cát sỏi rồi tạo thành dòng chảy đổ ra một hố nước cách chân đập khoảng gần 200m.

Ông Nguyễn Văn Trị (thôn Thủy Yên Thượng, xã Lộc Thủy) cho biết: “Chúng tôi thấy hiện tượng nước rò rỉ từ chân đập này là bất thường nên sống trong hoang mang lo sợ. Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để cuộc sống và sản xuất của dân được bảo đảm an toàn”. 

 tt-hue: dap ho chua ro ri nuoc, dan song trong lo lang hinh anh 2

Hiện tượng rò rỉ nước từ đập hồ chứa nước Thủy Yên khiến người dân sống trong lo lắng. Ảnh: An Sơn

Để làm rõ vấn đề này, PV Dân Việt đã làm việc với ông Nguyễn Thịnh- cán bộ Ban quản lý Dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam. Ông Thịnh xác nhận có hiện tượng rò rỉ nước từ chân đập hồ Thủy Yên đúng như phản ánh của người dân.

Theo ông Thịnh, các vị trí rò rỉ nước thuộc mặt cắt C48 và C104. Trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt thì tại các vị trí này có bố trí hệ thống lọc và thoát nước thấm qua thân đập đất để dẫn về hạ lưu. 

 tt-hue: dap ho chua ro ri nuoc, dan song trong lo lang hinh anh 3

Hồ chứa nước Thủy Yên thuộc dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam. Ảnh: An Sơn

Cụ thể, ông Thịnh cho biết, theo hồ sơ thiết kế thì lưu lượng thấm qua đập đất về hạ lưu khi hồ ở mực nước dâng bình thường (cao trình +36,4m) là 18 lít/giây. Vì vậy, các vị trí xuất hiện dòng thấm như trên đều nằm trong phạm vi tính toán và lưu lượng thấm nằm trong giới hạn cho phép của hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

“Ban quản lý dự án đã đề nghị chính quyền địa phương thông báo cho người dân xung quanh vùng dự án được biết về sự đảm bảo an toàn, chất lượng của công trình để an tâm sinh sống, lao động sản xuất”- ông Thịnh cho hay.

Dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam được đầu tư xây dựng trên 2 nhánh suối thuộc thượng nguồn của sông nước Ngọt (xã Lộc Thủy), do Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô gồm 2 hồ chứa nước Thủy Yên và Thủy Cam, tổng dung tích chứa hai hồ là gần 19 triệu m3. Trong đó, hồ Thủy Yên đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2016. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 654 tỷ đồng, bằng vốn trái phiếu của Chính phủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...