Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:05 PM (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Cấp xã tự ý “quy hoạch” chuyển đổi mục đích sử dụng đất

authorNhi Nguyễn Thứ Năm, ngày 06/10/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ trương chưa được phê duyệt, UBND xã Duy Phiên (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đã tự ý thu tiền rồi để người dân xây dựng công trình trên đất nông nghiệp.

   

Từ khoảng giữa tháng 9 đến nay, một số hộ dân ở xã Duy Phiên đã bắt đầu san nền, chuẩn bị xây dựng công trình trên đất có nguồn gốc đất nuôi trồng thủy sản.

Như tại thôn Cuối, một số hộ dân cho biết đã đóng tiền cho UBND xã và được phép xây dựng công trình. Diện tích đất xây dựng trước đây là đất nuôi trồng thủy sản được UBND xã tổ chức đấu thầu cho người dân từ năm 2003.

Đến tháng 7 vừa qua, nhiều hộ dân trong xã có đơn đề nghị gửi UBND xã Duy Phiên được mua lại diện tích đất ao họ đã trúng thầu để làm đất ở. Trong khi trên giấy tờ quy hoạch, đây vẫn là đất nông nghiệp không được phép xây dựng công trình kiên cố, làm nhà ở.

Để “hỗ trợ” các hộ dân, ngày 19.9 UBND xã Duy Phiên đã gửi tờ trình đến UBND huyện Tam Dương đề nghị xem xét cho chủ trương quy hoạch giới thiệu địa điểm các khu đất xen ghép trên địa bàn để xây dựng công trình theo quy hoạch nông thôn mới.

 vinh phuc: cap xa tu y “quy hoach” chuyen doi muc dich su dung dat hinh anh 1

Đất có nguồn gốc nuôi trồng thủy sản được người dân san lấp để xây dựng công trình kiên cố ở xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

UBND xã Duy Phiên đã “quy hoạch” 9 địa điểm của 3 thôn để làm đất ở và tự ý thu tiền của dân. Các điểm được “quy hoạch” như: Thôn Cuối có 2 điểm, thôn Hạ có 5 điểm và thôn Diên Lâm có 2 điểm. 

Lý do để chuyển đổi đất được UBND xã Duy Phiên đưa ra là “Để từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng cấp đất ở xen ghép trong các khu trên địa bàn xã Duy Phiên nhằm từng bước cải thiện đời sống của nhân dân. UBND xã Duy Phiên lập tờ trình, trình UBND và Phòng Công thương huyện Tam Dương cho chủ trương quy hoạch giới thiệu địa điểm xây dựng công trình theo quy hoạch nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc … để địa phương có cơ sở triển khai các bước tiếp theo”.   

Ngay sau khi tờ trình được chuyển đi, dù chưa có ý kiến của UBND huyện Tam Dương, lãnh đạo xã Duy Phiên đã đứng ra thu tiền của người dân để “chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Nội dung phiếu thu tiền được ghi “tạm thu tiền bảo đảm việc chấp hành nộp tiền sử dụng đất khi có thông báo về việc nộp thuế sử dụng đất”. PV đã được chứng kiến một số phiếu thu kể trên, với số tiền lên đến 20 triệu đồng/hộ.  Các hộ dân cho biết sau khi nộp tiền cho xã là có thể san lấp đất để làm nhà. Ngoài ra, đất để san lấp được khai thác từ đồi sông Mun chưa được cấp phép.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bộ - Chủ tịch xã Duy Phiên viện dẫn lý do để chuyển đổi mục đích sử dụng đất là: “Ở trong xã hiện nay có nhiều mảnh đất xen ghép không sử dụng được và do nhu cầu người dân xin chuyển đổi làm đất ở nên xã đã xin chủ trương cho hợp thức. Đây cũng là quỹ đất mà tỉnh cho phép xã quy hoạch sử dụng”. 

Còn với phiếu thu tiền của người dân, ông Bộ thừa nhận việc lập phiếu thu đóng dấu treo của UBND xã để thu tiền mỗi hộ 20 triệu đồng của người dân là có thật và không có quy định nào cho phép xã thu tiền của dân như vậy.

Chủ tịch UBND xã Duy Phiên cho rằng: “Việc thu tiền đã được sự đồng ý của Thường vụ Đảng ủy, cho dù chưa có văn bản chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ cấp có thẩm quyền. Chúng tôi sợ người dân chây ỳ nghĩa vụ với Nhà nước nên đã tự ý đề ra khoản tạm thu để bảo đảm việc chấp hành nộp tiền sử dụng đất khi có thông báo về việc nộp thuế sử dụng đất sau này khi cấp thẩm quyền đồng ý”.

Đối với trường hợp người dân xẻ đồi khai thác đất trái phép, ông Bộ cho rằng, một cá nhân đã khai thác sang khu vực chưa được cấp phép ở đồi sông Mun. UBND xã Duy Phiên đã lập biên bản xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng.

Người dân xã Duy Phiên cũng phản ánh, công trình giao thông nông thôn nối hai thôn Diên Lâm với thông Thượng, có tổng chiều dài hơn 2km, tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ đồng được thi công từ tháng 8.2011. Đến nay, công trình mới làm được 600 m gây khó khăn đi lại của dân. Tuy nhiên, lãnh đạo xã đã kí quyết định giải ngân cho nhà thầu đến 1,4 tỷ đồng. Việc này, ông Nguyễn Văn Bộ - Chủ tịch UBND xã Duy Phiên giải tích là do “lịch sử để lại”, ông mới lên làm chủ tịch hơn một năm. Hiện lãnh đạo xã yêu cầu nhà thầy xử lý dứt điểm, không thì sẽ thay nhà thầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư xã ở tỉnh Sóc Trăng bị người dân tố lợi dụng chức vụ và quen...