Thứ Ba, ngày 26/03/2019 17:18 PM (GMT+7)

17 địa chỉ đi lễ đầu năm ở Hà Nội

authorMS Thứ Bảy, ngày 09/02/2019 07:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm mới đến, rất nhiều người có thói quen đi chùa, đi lễ để cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình, mong cho những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Dưới đây là một số địa điểm đi lễ đầu năm ở Hà Nội các bạn có thể tham khảo.

   

1. Thăng Long tứ trấn:

 17 dia chi di le dau nam o ha noi hinh anh 1

Đền Bạch Mã là một trong tứ Trấn của kinh thành Thăng Long xưa (tứ Trần gồm: Đền Quán Thánh – Thăng Long Bắc Trấn, Đền Kim Liên – Thăng Long Nam Trấn, Đền Voi Phục – Thăng Long Tây Trấn, Đền Bạch Mã – Thăng Long Đông Trấn), nằm ở địa chỉ 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàng Kiếm, Hà Nội.

Khi đã sinh sống , làm việc , định cư tại Hà Nội thì nên đi lễ tại 4 ngồi đền linh thiêng này . Tương truyền rằng khi đi lễ đủ 4 nơi này đầu năm Trong Kinh Thành Thăng Long sẽ đc sự bảo vệ chở che , từ tránh hạn giao thông , cho đến thuận lợi trong tài lộc .

Thứ tự đi Thăng Long tứ trấn lần lượt là:

1- Đền Bạch Mã - ở Hàng Buồm ( phía Đông )

2- Đền Voi Phục - ở công viên Thủ Lệ ( phía Tây )

3- Đền Kim Liên - ở đương Xã Đàn - ( phía Nam )

4- Đền Quán Thánh - ở đường Quán Thánh giao đường Thanh Niên - ( phía bắc )

Lưu ý : nên đi theo thứ tự.

2. Phủ Tây Hồ - thờ chính Đức Mẫu Liễu Hạnh 

 17 dia chi di le dau nam o ha noi hinh anh 2

Phủ Tây Hồ thờ Chúa Liễu Hạnh. Trong hệ thống điện thần Việt Nam, Chúa Liễu Hạnh là một trong tứ bất tử (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu), là vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ, mà bản chất là tín ngưỡng thờ Mẫu, một tín ngưỡng có cội nguồn lâu đời và độc đáo của Việt Nam. 

Vào dịp tết đến xuân về, du khách thường đổ về đây rất đông, vì cùng với việc lễ cầu may, họ còn thưởng ngoạn cảnh đẹp Tây Hồ. Được coi là nơi linh thiêng nên phủ Tây Hồ được nhiều người đến cúng lễ và cầu phúc, cầu lộc.

3.  Chùa Vạn Niên - trên đường Lạc Long Quân

Đây là một ngôi chùa cổ ở Hà Nội, với hàng trăm pho tượng Phật cổ kính và uy nghiêm, chùa là sự giao thoa của Thiền Tông , Mật Tông và Tịnh Tông trong đạo Phật . Vậy nên dù không chuyên sâu về nghiên cứu Phật giáo . Bạn cũng có thể đến đây để cầu cho bản thân một năm mới an lành , mạnh khoẻ.

4.  Chùa Hà - tại đường Chùa Hà , Cầu Giấy

 17 dia chi di le dau nam o ha noi hinh anh 3

Có tên chữ là Thánh Đức tự, chùa Hà cùng với Đình Bối Hà lập thành cụm di tích Đình-Chùa Hà. Trước kia chùa Hà thuộc làng Vòng (làng Dịch Vọng), nay thuộc phố Chùa Hà (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội).

Chùa Hà thu hút ngày càng đông khách tham quan du lịch gần xa. Nhất là cứ đến ngày sóc vọng (mùng 1 và 15 âm lịch) hàng tháng, đình chùa Hà chật ních người đến thắp hương lễ Phật cầu Thánh, trong ngoài chùa mù mịt khói hương. Họ cầu mong Phật, Thánh giải bỏ tất cả tai ách, đem đến cho họ nhiều phúc lộc. Đặc biệt, trai gái Hà Nội hay đến chùa Hà để cầu tình duyên: trai gái đang yêu nhau thì đến cầu thành vợ thành chồng, chưa có người yêu thì đến cầu cho chóng có người yêu.

Tìm hiểu thêm: TẠI ĐÂY

5.  Đình Giảng Võ - thờ Bà Chúa Kho - tại 612 đê là thành

Khác với Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh, nơi có quan niệm đầu năm vay lộc, cuối năm trả lộc. Đây là nơi có thể xin lộc cho bản thân mà không cần nghi thức vay trả.

6. Đình Ứng Thiên - tại số 7 đường láng . Thờ Đức Hậu Thổ Nữ Thần - hay còn gọi là Đức Mẫu Địa

Đến Đình Ứng Thiên Tấm thường kêu cầu tất cả những vấn đề liên quan đến đất đai, bất động sản, xây dựng...Các bạn có thể ghé qua khi có những việc khó khăn tương ứng.

7. Chùa Phúc Khánh - gần Ngã Tư Sở

 17 dia chi di le dau nam o ha noi hinh anh 4

Chùa Phúc Khánh thuộc quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tuy nằm trong khu dân cư đông đúc, chật hẹp nhưng chùa Phúc Khánh được đông đảo bà con và các phật tử tìm đến chiêm bái, cầu an.

Chùa là nơi nổi tiếng về 2 việc:

1 - dâng sao giải hạn đầu năm

2- bán khoán cho con trẻ dễ nuôi và an bình.

8. Chùa Bồ Đề - phố Phú Viên quận Long Biên ( qua cầu Chương Dương lập tức rẽ phải )

Người đén chùa thường cầu an, cầu công danh, vãn cảnh và từ thiện cho con trẻ mồ côi nếu có thể . Đây cũng là một trong những chùa có các ban thờ cửa Mẫu rất đầy đủ và uy nghiêm.

 9. Bia Bà - Hà Đông

Không gần nội thành Hà Nội nhưng thập phương xa gần trong Hà Nội luôn đổ về mỗi khi tết đến xuân về.Đây là nơi người kinh doanh buôn bán rất thích đến cầu tài lộc, xin duyên bán hàng và công việc được hanh thông.

10. Chùa Quán Sứ - tại phố Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được nhiều người biết đến về việc cầu an, cầu duyên, cầu công danh và cầu siêu cho các oan gia trái chủ.

Ngoài các địa chỉ trên các bạn có thể tham khảo thêm các địa chỉ:

11. Chùa Trấn Quốc - đường thanh niên

12. Chùa Hoè Nhai - 19 phố hàng than

13. Chùa Bà Đá - phố Nhà Thờ

14. Chùa Láng - phố Chùa Láng

15. Chùa Một Cột - phố Chùa Một Cột

16. Chùa Kim Liên - Quảng An , Tây Hồ

17. Chùa Ngũ Xã - 44 phố Ngũ Xã

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

0 giờ, tôi mệt mỏi mà vẫn cố làm xong cái sơ đồ cho ngày khởi công...
Vì chênh lệch nam - nữ quá lớn, tiêu chí lựa chọn bạn đời của phụ...
Ngoại tình vẫn đang lan tràn như một căn bệnh trầm kha của xã hội...